Elon Musk เผยมี “แผนสำรอง” หาก Twitter ไม่ยอมให้ซื้อบริษัท ขณะบอร์ดนกฟ้าเริ่มแผน Poison Pill

Date:

นับตั้งแต่การเข้าซื้อหุ้นบริษัท Twitter ของอีลอน มัสก์ ซึ่งกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกในช่วงก่อน สถานการณ์ของบริษัทโซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่นี้ก็ดูจะอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วไม่ใช่น้อย

เรื่องราวในครั้งนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ในช่วงสัปดาห์ก่อน เมื่อนายอีลอน มัสก์ ถูกแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการผู้บริหารของบริษัท แต่น่าแปลกที่เจ้าตัวกลับปฏิเสธการเข้าร่วมดังกล่าวไป

โดยการตัดสินใจนี้เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่ อีลอน มัสก์หวังจะเดินหน้าซื้อหุ่นของ Twitter ต่อไปก็ได้ (เพราะหากเขาเข้าร่วมคณะกรรมเขาจะถือหุ้นได้สูงสุดแค่ 14.9%)

ซึ่งเมื่อบวกกับการที่ต่อมาอีลอน มัสก์ พยายามยืนข้อเสนอซื้อกิจการของ Twitter ด้วยมูลค่า 1.4 ล้านล้านบาทการกระทำของเขาจึงถูกมองว่าเข้าข่าย ความการพยายามซื้อกิจการอย่างไม่เป็นมิตร (Hostile Takeover) ไป

เพื่อรับเมื่อกับปัญหาในอนาคต ทาง Twitter จึงออกมาตอบโต้ด้วยการออกแผนพิเศษที่รู้จักกันในชื่อ “Poison pill”

ซึ่งอธิบายง่ายๆ คือการจงใจลดผลตอบแทนในการลงทุนของบริษัท เพื่อเพิ่มจำนวนหุ้นขึ้น (และอาจมีการขายหุ้นให้ผู้ถือรายย่อยอื่นๆ ในราคาพิเศษพ่วงด้วย) โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ที่หวังจะซื้อบริษัทต้องให้เงินมากขึ้นในการกว้านซื้อหุ้น

อย่างไรก็ตามในขณะที่ผู้บริหาร Twitter ดูจะวางแผนมาอย่างดี ทางอีลอน มัสก์เองก็ดูจะมีไพ่ตายซ่อนไว้อยู่เช่นกัน นั่นเพราะในงานสัมมนาประจำปี “TED 2022” อีลอน มัสก์ก็ได้ให้สัมภาษณ์เช่นกันว่า

เขานั้นมี “แผนสำรอง” สำหรับกรณีที่ผู้บริหาร Twitter ปฏิเสธการซื้อกิจการ เพียงแต่ยังไม่มีการบอกรายละเอียดนักว่าแผนที่ว่ามีขั้นตอนอย่างไร

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/elon-musk-plan-b-if-twitter-rejects-buyout-offer-2022-4

www.bbc.com/news/world-us-canada-61123200

www.usatoday.com/story/money/2022/04/14/twitter-elon-musk-live-updates/7321977001/

www.cnbc.com/2022/04/15/twitter-board-adopts-poison-pill-after-musks-43-billion-offer-to-buy-company.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...