Elon Musk เผยมี “แผนสำรอง” หาก Twitter ไม่ยอมให้ซื้อบริษัท ขณะบอร์ดนกฟ้าเริ่มแผน Poison Pill

Date:

นับตั้งแต่การเข้าซื้อหุ้นบริษัท Twitter ของอีลอน มัสก์ ซึ่งกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกในช่วงก่อน สถานการณ์ของบริษัทโซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่นี้ก็ดูจะอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วไม่ใช่น้อย

เรื่องราวในครั้งนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ในช่วงสัปดาห์ก่อน เมื่อนายอีลอน มัสก์ ถูกแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการผู้บริหารของบริษัท แต่น่าแปลกที่เจ้าตัวกลับปฏิเสธการเข้าร่วมดังกล่าวไป

โดยการตัดสินใจนี้เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่ อีลอน มัสก์หวังจะเดินหน้าซื้อหุ่นของ Twitter ต่อไปก็ได้ (เพราะหากเขาเข้าร่วมคณะกรรมเขาจะถือหุ้นได้สูงสุดแค่ 14.9%)

ซึ่งเมื่อบวกกับการที่ต่อมาอีลอน มัสก์ พยายามยืนข้อเสนอซื้อกิจการของ Twitter ด้วยมูลค่า 1.4 ล้านล้านบาทการกระทำของเขาจึงถูกมองว่าเข้าข่าย ความการพยายามซื้อกิจการอย่างไม่เป็นมิตร (Hostile Takeover) ไป

เพื่อรับเมื่อกับปัญหาในอนาคต ทาง Twitter จึงออกมาตอบโต้ด้วยการออกแผนพิเศษที่รู้จักกันในชื่อ “Poison pill”

ซึ่งอธิบายง่ายๆ คือการจงใจลดผลตอบแทนในการลงทุนของบริษัท เพื่อเพิ่มจำนวนหุ้นขึ้น (และอาจมีการขายหุ้นให้ผู้ถือรายย่อยอื่นๆ ในราคาพิเศษพ่วงด้วย) โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้ที่หวังจะซื้อบริษัทต้องให้เงินมากขึ้นในการกว้านซื้อหุ้น

อย่างไรก็ตามในขณะที่ผู้บริหาร Twitter ดูจะวางแผนมาอย่างดี ทางอีลอน มัสก์เองก็ดูจะมีไพ่ตายซ่อนไว้อยู่เช่นกัน นั่นเพราะในงานสัมมนาประจำปี “TED 2022” อีลอน มัสก์ก็ได้ให้สัมภาษณ์เช่นกันว่า

เขานั้นมี “แผนสำรอง” สำหรับกรณีที่ผู้บริหาร Twitter ปฏิเสธการซื้อกิจการ เพียงแต่ยังไม่มีการบอกรายละเอียดนักว่าแผนที่ว่ามีขั้นตอนอย่างไร

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/elon-musk-plan-b-if-twitter-rejects-buyout-offer-2022-4

www.bbc.com/news/world-us-canada-61123200

www.usatoday.com/story/money/2022/04/14/twitter-elon-musk-live-updates/7321977001/

www.cnbc.com/2022/04/15/twitter-board-adopts-poison-pill-after-musks-43-billion-offer-to-buy-company.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...