นักวิทย์หวั่น พบ “ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชัน” ลุกโชนอีกครั้ง ใต้ซากโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล

Date:

กลายเป็นเรื่องราวที่กำลังเป็นที่สนใจและจับตามองของทั้งประเทศยูเครนและคนทั่วโลกไปแล้ว

เมื่อล่าสุดนี้เอง ลึกลงไปในซากปรักหักพังของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล ได้เกิดเหตุปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชันเริ่มลุกโชนขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เหตุภัยพิบัติเพิ่งจะครบรอบ 35 ปีไปได้ไม่นาน

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกรายงานออกมาเป็นครั้งแรก จากนักวิทยาศาสตร์ชาวยูเครนจากสถาบันความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ (ISPNPP) เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยพวกเขาได้ตรวจพบนิวตรอนจำนวนมากผิดปกติเล็ดลอดออกมาจากห้องที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างดีว่าปฏิกิริยาฟิชชันภายในนั้น กำลังเริ่มขึ้นอีกครั้งด้วยเหตุผลบางอย่าง

 

 

“มันเหมือนถ่านไฟแดงฉานในหลุมบาร์บีคิวไม่มีผิด”

Neil Hyatt ศาสตราจารย์ด้านเคมีวัสดุนิวเคลียร์แห่งมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ระบุ

 

อ้างอิงจากข้อมูลของเขาห้องที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ที่กล่าวมานี้ตั้งอยู่ที่บริเวณชั้นใต้ดินของแกนหลักของเครื่องปฏิกรณ์หน่วยที่ 4 โดยเมื่อราวๆ 35 ปีก่อน ที่แห่งนี้ได้ถูกยูเรเนียมซึ่งกำลังแผ่รังสีราวๆ 170 ตันไหลลงไปขังตัวอยู่

ก่อนที่ทั้งตัวห้องจะถูกปิดตายเนื่องจากยูเรเนียมเหล่านั้นในเวลาต่อมาได้แข็งตัวจากอุณหภูมิที่ลดลงคล้ายลาวา และค่อยๆ มีระดับรังสีที่ค่อนข้างคงที่ขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

จนกระทั่งเมื่อล่าสุดนี้ซึ่งจู่ๆ ค่านิวตรอนในพื้นที่ก็เริ่มเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

 

 

“ในปัจจุบันผลตรวจนี้ ยังมีความไม่แน่นอนอีกมาก

แต่เราก็ไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ที่จะเกิดอุบัติเหตุได้เลย”

Maxim Saveliev เจ้าหน้าที่จาก ISPNPP กล่าว

 

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันเรายังไม่สามารถระบุได้เลยว่าสาเหตุของปฏิกิริยาที่ถูกพบนี้มันมาจากอะไรกันแน่

เพราะแม้ในอดีตเราอาจจะเคยมีการเพิ่มขึ้นของนิวตรอนได้จากเหตุน้ำฝนไหลเข้าไปในห้องดังกล่าว แต่ในปัจจุบันตัวโรงไฟฟ้าก็ได้ถูกคลุมไว้โดยโดมแบบใหม่เพื่อแก้ปัญหานี้แล้ว

 

 

ดังนั้นในปัจจุบันทีมนักวิทยาศาสตร์จึงวางแผนที่จะใช้หุ่นยนต์เอาาไปติดตั้งแท่งโบรอนในซากยูเรเนียมแข็งตัวเพื่อลดปริมาณนิวตรอนที่รั่วออกมาเอาไว้ก่อน

ซึ่งมันถือเป็นโชคดีของพวกเขามากที่ปริมาณนิวตรอนที่กำลังเพิ่มขึ้นนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นแบบรวดเร็วนัก ดังนั้นพวกเขาจึงน่าจะมีเวลาให้วางแผน ตามหาต้นตอของปัญหา และดำเนินการแก้ไขมันอีกมาก

และด้วยการจับตามองดังแต่เนิ่นๆ เช่นนี้มันก็ทำให้มันมีโอกาสน้อยมากที่เรื่องราวที่เกิดขึ้น จะกลายเป็นภัยพิบัติครั้งใหญ่อีกครั้ง ดั่งเช่นที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อราวๆ 35 ปีก่อน

 

ที่มา iflscience และ sciencemag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...