วิจัยใหม่พบ “เห็ดรา” อาจ สื่อสารกัน ผ่านสัญญาณไฟฟ้า และมี “คำศัพท์” ถึง 50 คำ

Date:

เคยได้ยินคำว่า “โครงข่ายไมซีเลียม” (Mycelium network) กันมาก่อนไหม? นี่คือ เครือข่ายเส้นใยรูปร่างคล้ายรากที่อยู่ใต้ดิน ซึ่งที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเห็ดและเชื้อราอื่นๆ ใช้ในการเกาะรากต้นไม้ และส่งรับส่งสารอาหารกัน

แต่เชื่อหรือไม่ว่าโครงข่ายไมซีเลียมจริงๆ แล้วอาจจะมีบทบาทมากกว่าที่เราเคยคิดก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวสต์ออฟอิงแลนด์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

เห็ดและเชื้อรานั้นอาจจะใช้โครงข่ายไมซีเลียม “สื่อสารกัน” ผ่านสัญญาณไฟฟ้าด้วย และมันก็มี “คำศัพท์” สำหรับสื่อสารถึง 50 คำเลยด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเรื่องราวสุดน่าทึ่งนี้ในการเก็บข้อมูลการส่งสัญญาณไฟฟ้าในเห็ดทดลอง 4 ชนิด ประกอบด้วย เห็ดเข็มทอง, เห็ดแครง, เห็ดเรืองแสง และเชื้อราในหนอน (ถั่งเช่า)

พวกเขาพบว่าเห็ดเหล่านี้จะมีการปรับความถี่ในการส่งสัญญาณไฟฟ้า ในสถานการณ์ต่างๆ กัน โดยมีรูปแบบความถี่ถึง 50 แบบ และเห็ดแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีการเลือกความถี่ต่างๆ กันราวกับเป็น “ภาษา” เฉพาะของมันด้วย

แน่นอนว่าถึงผลการวิจัยจะออกมาเป็นแบบนี้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าเห็ดจะใช้ความถี่ในการส่งสัญญาณไฟฟ้าสื่อสารกันจริงๆ เสมอไป เพราะความถี่ในการส่งสัญญาณนี้จริงๆ แล้วอาจจะเป็นเพียงความบังเอิญก็ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็หวังเป็นอย่างมากที่จะติดตามศึกษาการทดลองของพวกเขาต่อไป เผื่อว่าจริงๆ แล้วการสื่อสาร อาจจะเป็นสิ่งที่แพร่หลายในสิ่งมีชีวิตกว่าที่พวกเราคิด

“เราไม่รู้ว่าการเปลี่ยนแปลงของความถี่สัญญาณไฟฟ้าเหล่านี้ จะมีความสัมพันธ์กับการพูดของมนุษย์หรือไม่ ว่ากันตามตรงมันอาจจะไม่เกี่ยวเลยก็ได้

ในทางกลับกันมันก็มีความคล้ายคลึงหลายอย่างของสิ่งนี้ ต่อการประมวลผลข้อมูลของสิ่งมีชีวิตประเภทอื่นๆ หลายต่อหลายชนิดเช่นกัน ผมเลยอยากที่จะลองเปรียบเทียบมันดู” Andrew Adamatzky ผู้นำทีมวิจัยกล่าว

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหากสุดท้ายแล้วเห็ดมีการสื่อสารกันจริงๆ ในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นเครื่องมือ “แปลภาษาเห็ด” แบบเดียวกับที่ตอนนี้เรามีเครื่องแปลภาษาแมวและสุนัขก็ได้นะ

 

 

ที่มา

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rsos.211926

www.iflscience.com/plants-and-animals/mushrooms-may-talk-to-each-other-and-have-vocabulary-of-50-words/

www.theguardian.com/science/2022/apr/06/fungi-electrical-impulses-human-language-study

www.bbc.com/thai/international-61057144

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...