วิจัยใหม่พบ “เห็ดรา” อาจ สื่อสารกัน ผ่านสัญญาณไฟฟ้า และมี “คำศัพท์” ถึง 50 คำ

Date:

เคยได้ยินคำว่า “โครงข่ายไมซีเลียม” (Mycelium network) กันมาก่อนไหม? นี่คือ เครือข่ายเส้นใยรูปร่างคล้ายรากที่อยู่ใต้ดิน ซึ่งที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเห็ดและเชื้อราอื่นๆ ใช้ในการเกาะรากต้นไม้ และส่งรับส่งสารอาหารกัน

แต่เชื่อหรือไม่ว่าโครงข่ายไมซีเลียมจริงๆ แล้วอาจจะมีบทบาทมากกว่าที่เราเคยคิดก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวสต์ออฟอิงแลนด์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

เห็ดและเชื้อรานั้นอาจจะใช้โครงข่ายไมซีเลียม “สื่อสารกัน” ผ่านสัญญาณไฟฟ้าด้วย และมันก็มี “คำศัพท์” สำหรับสื่อสารถึง 50 คำเลยด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเรื่องราวสุดน่าทึ่งนี้ในการเก็บข้อมูลการส่งสัญญาณไฟฟ้าในเห็ดทดลอง 4 ชนิด ประกอบด้วย เห็ดเข็มทอง, เห็ดแครง, เห็ดเรืองแสง และเชื้อราในหนอน (ถั่งเช่า)

พวกเขาพบว่าเห็ดเหล่านี้จะมีการปรับความถี่ในการส่งสัญญาณไฟฟ้า ในสถานการณ์ต่างๆ กัน โดยมีรูปแบบความถี่ถึง 50 แบบ และเห็ดแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีการเลือกความถี่ต่างๆ กันราวกับเป็น “ภาษา” เฉพาะของมันด้วย

แน่นอนว่าถึงผลการวิจัยจะออกมาเป็นแบบนี้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าเห็ดจะใช้ความถี่ในการส่งสัญญาณไฟฟ้าสื่อสารกันจริงๆ เสมอไป เพราะความถี่ในการส่งสัญญาณนี้จริงๆ แล้วอาจจะเป็นเพียงความบังเอิญก็ได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็หวังเป็นอย่างมากที่จะติดตามศึกษาการทดลองของพวกเขาต่อไป เผื่อว่าจริงๆ แล้วการสื่อสาร อาจจะเป็นสิ่งที่แพร่หลายในสิ่งมีชีวิตกว่าที่พวกเราคิด

“เราไม่รู้ว่าการเปลี่ยนแปลงของความถี่สัญญาณไฟฟ้าเหล่านี้ จะมีความสัมพันธ์กับการพูดของมนุษย์หรือไม่ ว่ากันตามตรงมันอาจจะไม่เกี่ยวเลยก็ได้

ในทางกลับกันมันก็มีความคล้ายคลึงหลายอย่างของสิ่งนี้ ต่อการประมวลผลข้อมูลของสิ่งมีชีวิตประเภทอื่นๆ หลายต่อหลายชนิดเช่นกัน ผมเลยอยากที่จะลองเปรียบเทียบมันดู” Andrew Adamatzky ผู้นำทีมวิจัยกล่าว

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าหากสุดท้ายแล้วเห็ดมีการสื่อสารกันจริงๆ ในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นเครื่องมือ “แปลภาษาเห็ด” แบบเดียวกับที่ตอนนี้เรามีเครื่องแปลภาษาแมวและสุนัขก็ได้นะ

 

 

ที่มา

royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rsos.211926

www.iflscience.com/plants-and-animals/mushrooms-may-talk-to-each-other-and-have-vocabulary-of-50-words/

www.theguardian.com/science/2022/apr/06/fungi-electrical-impulses-human-language-study

www.bbc.com/thai/international-61057144

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...