Elon Musk ชี้ อาจให้ Tesla เริ่มทำ “เหมืองลิเธียม” เอง หลังราคาลิเธียม แพงขึ้นเกือบ 5 เท่า

Date:

สำหรับเหล่าผู้ใช้เทคโนโลยี หลายๆ คนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายๆ ประเภทในปัจจุบัน มักจะใช้งานแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ซึ่งรวมถึง “รถยนต์ไฟฟ้า” ด้วย

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าลิเธียมซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในแบตเตอรี่ประเภทนี้ ในปัจจุบันกำลังมีราคาแพงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ถึงขนาดที่ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ราคาของมันได้เพิ่มขึ้นไปร้วม 450% เลย

ดังนั้น เมื่อล่าสุดนี้เองนาย “อีลอน มัสก์” มหาเศรษฐีอันดับหนึ่ง และ CEO ของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่อย่าง Tesla จึงได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่คงจะทำให้หลายฝ่ายต้องจับตามองอีกครั้ง

เพราะเขานั้น ดูจะอยากให้บริษัท Tesla เดินหน้าเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่ อย่างการ “ขุดเหมืองลิเธียม” ด้วยตัวเองอยู่

“ราคาของลิเธียมตอนนี้พุ่งถึงระดับแพงเป็นบ้าแล้ว! Tesla อาจต้องเริ่มเข้าสู่อุตสาหกรรมการขุดและสกัด (ลิเธียม) โดยตรงแล้วก็ได้ เว้นแต่ราคาจะดีขึ้นในเร็วๆ นี้” อีลอน มัสก์ ระบุในทวิตเตอร์

“มันไม่มีการขาดแคลนแร่ลิเธียมโดยตรงเนื่องจากลิเธียมมีอยู่เกือบทุกที่ในโลก แต่การสกัดและทำให้บริสุทธิ์นั้น มันช่างช้าเหลือเกิน”

นี่นับเป็นการแสดงความเห็นที่น่าแปลกใจไม่ใช่น้อยเพราะการเริ่มต้นธุรกิจสกัดแร่ของตัวเองนั้น คงจะต้องใช้ทรัพยากรและงบประมาณที่มหาศาลไม่น้อย แถมในปัจจุบันหลายบริษัทก็เริ่มที่จะมองหาแบตเตอรี่แบบอื่นๆ มาทดแทน การใช้งานลิเธียมแล้วด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่แบตเตอรี่ทางเลือกที่สามารถผลิตได้เป็นจำนวนมากๆ และสะดวกต่อการใช้งานพอๆ กับลิเธียมไอออนยังคงถือเป็นสิ่งที่หาได้ยาก หรืออาจจะยังไม่ถูกพบด้วยซ้ำ

แนวคิดของอีลอน มัสก์ จึงอาจจะเป็นเรื่องที่ต้องได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังไม่ใช่น้อย มันจึงมีความเป็นไปได้เหมือนกันที่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น บริษัท Tesla เข้าสู่อุตสาหกรรมการขุดลิเธียมจริงๆ

 

 

ที่มา

twitter.com/elonmusk/status/1512505545416224783

www.cnbc.com/2022/04/08/elon-musk-telsa-may-have-get-into-mining-refining-lithium-directly.html

www.bloomberg.com/news/articles/2022-04-08/tesla-may-start-mining-lithium-as-musk-cites-battery-metal-cost

futurism.com/elon-musk-tesla-mining-lithium

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...