Elon Musk ชี้ อาจให้ Tesla เริ่มทำ “เหมืองลิเธียม” เอง หลังราคาลิเธียม แพงขึ้นเกือบ 5 เท่า

Date:

สำหรับเหล่าผู้ใช้เทคโนโลยี หลายๆ คนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายๆ ประเภทในปัจจุบัน มักจะใช้งานแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ซึ่งรวมถึง “รถยนต์ไฟฟ้า” ด้วย

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าลิเธียมซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในแบตเตอรี่ประเภทนี้ ในปัจจุบันกำลังมีราคาแพงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ถึงขนาดที่ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ราคาของมันได้เพิ่มขึ้นไปร้วม 450% เลย

ดังนั้น เมื่อล่าสุดนี้เองนาย “อีลอน มัสก์” มหาเศรษฐีอันดับหนึ่ง และ CEO ของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่อย่าง Tesla จึงได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่คงจะทำให้หลายฝ่ายต้องจับตามองอีกครั้ง

เพราะเขานั้น ดูจะอยากให้บริษัท Tesla เดินหน้าเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่ อย่างการ “ขุดเหมืองลิเธียม” ด้วยตัวเองอยู่

“ราคาของลิเธียมตอนนี้พุ่งถึงระดับแพงเป็นบ้าแล้ว! Tesla อาจต้องเริ่มเข้าสู่อุตสาหกรรมการขุดและสกัด (ลิเธียม) โดยตรงแล้วก็ได้ เว้นแต่ราคาจะดีขึ้นในเร็วๆ นี้” อีลอน มัสก์ ระบุในทวิตเตอร์

“มันไม่มีการขาดแคลนแร่ลิเธียมโดยตรงเนื่องจากลิเธียมมีอยู่เกือบทุกที่ในโลก แต่การสกัดและทำให้บริสุทธิ์นั้น มันช่างช้าเหลือเกิน”

นี่นับเป็นการแสดงความเห็นที่น่าแปลกใจไม่ใช่น้อยเพราะการเริ่มต้นธุรกิจสกัดแร่ของตัวเองนั้น คงจะต้องใช้ทรัพยากรและงบประมาณที่มหาศาลไม่น้อย แถมในปัจจุบันหลายบริษัทก็เริ่มที่จะมองหาแบตเตอรี่แบบอื่นๆ มาทดแทน การใช้งานลิเธียมแล้วด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่แบตเตอรี่ทางเลือกที่สามารถผลิตได้เป็นจำนวนมากๆ และสะดวกต่อการใช้งานพอๆ กับลิเธียมไอออนยังคงถือเป็นสิ่งที่หาได้ยาก หรืออาจจะยังไม่ถูกพบด้วยซ้ำ

แนวคิดของอีลอน มัสก์ จึงอาจจะเป็นเรื่องที่ต้องได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังไม่ใช่น้อย มันจึงมีความเป็นไปได้เหมือนกันที่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น บริษัท Tesla เข้าสู่อุตสาหกรรมการขุดลิเธียมจริงๆ

 

 

ที่มา

twitter.com/elonmusk/status/1512505545416224783

www.cnbc.com/2022/04/08/elon-musk-telsa-may-have-get-into-mining-refining-lithium-directly.html

www.bloomberg.com/news/articles/2022-04-08/tesla-may-start-mining-lithium-as-musk-cites-battery-metal-cost

futurism.com/elon-musk-tesla-mining-lithium

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วัันนี้วันพระใหญ่นะ แนะนำ ดูธรรมะธัมโมบ้าง ดูปรัชญาคำคม ข่มใจ ข่มกิเลศตัณหา กันบ้างดิ๊

เนื่องจากว่าวันนี้ (๒๑ มีนาคม ๒๕๖๖) เป็นวัน "วันพระใหญ่" ตรงกับวัน แรม ๑๕...

ในหลวง-พระราชินี พระราชทาน แจกันดอกไม้ พล.อ.ประยุทธ์ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 69 ปี

วันนี้ (21 มี.ค. 66) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานแจกันดอกไม้ แก่...

พบภาพหาชมยาก “วาฬฟิน” เป็น “โรคกระดูกสันหลังคด” ที่สเปน กำลังตรวจสอบว่า เกิดจากอะไร

กำลังเป็นภาพหาชมยาก ที่วงการวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจเลยครับ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสเปนได้มีการค้นพบภาพ และคลิปของวาฬฟินขนาดมหึมาตัวหนึ่ง กำลังว่ายน้ำอย่างทุลักทุเล สร้างความแปลกใจกับผู้พบเห็นมาก (ชมแบบคลิปได้ที่: youtu.be/aqypyQZr2Zo) โดยในตอนแรกหลายๆ ฝ่ายคิดว่าวาฬตัวนี้ แค่ติดอยู่ในอวนจับปลามันจึงว่ายน้ำแปลกๆ...

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ “The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้” ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ

ดราม่ากลุ่ม Netflix จากโพสต์ "The Glory ทำเวอร์ชั่นไทยไม่ได้" ทำช่องคอมเมนต์เดือดปุดๆ ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่อง The...