วิจัยพบ มนุษย์บริโภคพลาสติก หนักเท่า บัตรเครดิต 1 ใบ/สัปดาห์ เป็นอนุภาคจากน้ำดื่มร่วม 1 แสนหน่วย/ปี

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าววิทยาศาสตร์หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้าง ว่าในปัจจุบันเราสามารถพบชิ้นส่วนของพลาสติกได้แม้แต่ในชิ้นเนื้อ อวัยวะ และเลือดของมนุษย์แล้ว

(อ่านข่าวนี้ได้ที่: www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5197715670271180/)

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าพลาสติกเหล่านี้มันเข้าไปในร่างกายของเราแต่อย่างไร? และมนุษย์เรารับพลาสติกเข้าไปขนาดนั้นจริงๆ เหรอ? เพราะล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์เวียนนาก็เพิ่งจะค้นพบว่า

มนุษย์เราจะบริโภค “อนุภาคไมโครและนาโนพลาสติก” (MNPs) เข้าไปต่างๆ มากถึงเกือบ 5 กรัมต่อสัปดาห์ หรือพอๆ กับน้ำหนักของบัตรเครดิตได้เลย และในจำนวนนี้หลายส่วนไม่น้อยก็มาจากน้ำดื่มด้วย

โดยในงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Exposure and Health นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า

คนที่ดื่มน้ำโดยเฉลี่ยวันละ 1.5-2 ลิตรจากขวดพลาสติก จะได้รับอนุภาคพลาสติกเข้าไป โดยเฉลี่ยถึง 90,000 หน่วย ซึ่งอาจเพิ่มลดได้แล้วแต่ประเภทของขวด ยี่ห้อน้ำ และพื้นที่อยู่อาศัย

โดยตัวเลขนี้ ถูกระบุโดยนักวิทยาศาสตร์ว่าจะสามารถลดลงได้มากถึง 50,000 หน่วย หากผู้คนหันไปดื่มน้ำจากแหล่งที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับพลาสติก เช่นน้ำประปา (ซึ่งคงจะเป็นไปได้ยากในหลายประเทศ รวมถึงไทย)

จริงอยู่ว่าในปัจจุบันเราจะยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดนักว่า การมีอนุภาคพลาสติกมากขนาดนี้ในตัวจะเป็นอันตรายหรือไม่

แต่การค้นพบค้นพบดังกล่าวก็สร้างความไม่สบายใจแก่นักวิทยาศาสตร์ไม่น้อย เพราะเปลี่ยนแปลงในระบบทางเดินอาหารเช่นนี้ก็อาจจะสงผลกระทบต่อสุขภาพคนได้ไม่ยาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีโรคเรื้อรังอยู่แล้ว

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงออกมาเรียกร้องว่าเราจะต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของอนุภาคพลาสติกต่อผู้คนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะปัญหาเช่นนี้ถือเป็นเรื่องที่ดูจะเริ่มเร่งด่วนขึ้นทุกวันแล้วนั่นเอง

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/s12403-022-00470-8

www.meduniwien.ac.at/web/en/ueber-uns/news/default-0f889c8985-1/gesundheitsrisiko-durch-mikro-und-nanoplastik-in-lebensmitteln/

futurism.com/neoscope/humans-eat-staggering-plastic-per-week

nypost.com/2022/03/30/youre-eating-a-credit-cards-worth-of-plastic-a-week-and-its-killing-your-gut/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...