นักวิทย์ NASA สร้างข้อความใหม่ สำหรับติดต่อ “มนุษย์ต่างดาว” รวมหลักฟิสิกส์/DNA มนุษย์ไว้ด้วย


แนวคิดที่ว่าโลกของเรานั้น ไม่ใช่ดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวที่มีสิ่งมีชีวิตนั้น เป็นสิ่งที่มนุษยืเชื่อกันมาเป็นเวลายาวนานหลายร้อยหลายพันปีแล้ว ตั้งแต่ในอดีตผู้คนจำนวนไม่น้อยจึงหาทางติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวเรื่อยมา

ซึ่งสำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์เมื่อปี 1974 พวกเขาก็เคยส่ง “โพสต์การ์ด” ใบแรกไปบนอวกาศมาแล้ว และแม้ว่าโพสต์การ์ดใบนั้น จะยังไม่เคยถูกตอบรับ ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็ดูจะพยายามส่งข้อความใหม่ให้มนุษย์ต่างดาวอีกครั้งแล้ว

และข้อความในครั้งนี้ก็ดูจะมี ทั้งบทเรียนกายวิภาคศาสตร์ ข้อมูล DNA ของมนุษย์ ตารางธาตุ หรือแม้แต่ข้อความเชิญชวนให้มนุษย์ต่างดาวตอบข้อความนี้กลับระบุเอาไว้ด้วย

ข้อความชุดใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ที่ถูกเรียกว่า Beacon in the Galaxy (BITG) ระบบที่ถูกคิดค้นโดยทีมงานของคุณ Jonathan Jiang นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซา

โดย BITG เป็นระบบสื่อสารที่ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดแบบเดียวกับ Arecibo message เมื่อปี 1974 ซึ่งคาดการว่ามนุษย์ต่างดาวอาจมีระบบภาษาต่างจากมนุษย์

พวกเขาจึงพยายามที่จะใช้รูป รหัส และสัญลักษณ์ต่างๆ ในการสื่อสารแทนที่ภาษาซึ่งเราคุ้นเคยกัน โดยหวังว่ามนุษย์ต่างดาวที่มาเห็นข้อความเหล่านี้ จะมีหน่วยงานที่สามารถถอดรหัสมันได้ค่อยช่วยเหลือ

“ข้อความรหัสไบนารีที่ได้รับการปรับปรุงนี้ ได้รับการพัฒนาสำหรับการส่งข้อมูลไปยังหน่วยข่าวกรองนอกโลกในกาแลคซีทางช้างเผือก…

โดยข้อความในนั้นจะนำเสนอแนวคิดทั้งทางคณิตศาสตร์และหลักฟิสิกส์ เพื่อการสื่อสารที่เป็นสากลในจักรวาล” ผู้เขียนวิจัยระบุ

แต่มนุษย์ต่างดาวจะเข้าในสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ต้องการสื่อจริงๆ หรือไม่ หรือข้อความเหล่านี้จะสามารถส่งไปพวกเขาไหม มันก็คงเป็นสิ่งที่เราคงต้องใช้เวลาอีกแสนนานเลย กว่าที่จะได้รับคำตอบจริงๆ

 

 

ที่มา

www.scientificamerican.com/article/researchers-made-a-new-message-for-extraterrestrials/

futurism.com/the-byte/scientists-message-aliens

arxiv.org/abs/2203.04288


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format