นักวิทย์ NASA สร้างข้อความใหม่ สำหรับติดต่อ “มนุษย์ต่างดาว” รวมหลักฟิสิกส์/DNA มนุษย์ไว้ด้วย

Date:

แนวคิดที่ว่าโลกของเรานั้น ไม่ใช่ดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวที่มีสิ่งมีชีวิตนั้น เป็นสิ่งที่มนุษยืเชื่อกันมาเป็นเวลายาวนานหลายร้อยหลายพันปีแล้ว ตั้งแต่ในอดีตผู้คนจำนวนไม่น้อยจึงหาทางติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวเรื่อยมา

ซึ่งสำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์เมื่อปี 1974 พวกเขาก็เคยส่ง “โพสต์การ์ด” ใบแรกไปบนอวกาศมาแล้ว และแม้ว่าโพสต์การ์ดใบนั้น จะยังไม่เคยถูกตอบรับ ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็ดูจะพยายามส่งข้อความใหม่ให้มนุษย์ต่างดาวอีกครั้งแล้ว

และข้อความในครั้งนี้ก็ดูจะมี ทั้งบทเรียนกายวิภาคศาสตร์ ข้อมูล DNA ของมนุษย์ ตารางธาตุ หรือแม้แต่ข้อความเชิญชวนให้มนุษย์ต่างดาวตอบข้อความนี้กลับระบุเอาไว้ด้วย

ข้อความชุดใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ที่ถูกเรียกว่า Beacon in the Galaxy (BITG) ระบบที่ถูกคิดค้นโดยทีมงานของคุณ Jonathan Jiang นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซา

โดย BITG เป็นระบบสื่อสารที่ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดแบบเดียวกับ Arecibo message เมื่อปี 1974 ซึ่งคาดการว่ามนุษย์ต่างดาวอาจมีระบบภาษาต่างจากมนุษย์

พวกเขาจึงพยายามที่จะใช้รูป รหัส และสัญลักษณ์ต่างๆ ในการสื่อสารแทนที่ภาษาซึ่งเราคุ้นเคยกัน โดยหวังว่ามนุษย์ต่างดาวที่มาเห็นข้อความเหล่านี้ จะมีหน่วยงานที่สามารถถอดรหัสมันได้ค่อยช่วยเหลือ

“ข้อความรหัสไบนารีที่ได้รับการปรับปรุงนี้ ได้รับการพัฒนาสำหรับการส่งข้อมูลไปยังหน่วยข่าวกรองนอกโลกในกาแลคซีทางช้างเผือก…

โดยข้อความในนั้นจะนำเสนอแนวคิดทั้งทางคณิตศาสตร์และหลักฟิสิกส์ เพื่อการสื่อสารที่เป็นสากลในจักรวาล” ผู้เขียนวิจัยระบุ

แต่มนุษย์ต่างดาวจะเข้าในสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ต้องการสื่อจริงๆ หรือไม่ หรือข้อความเหล่านี้จะสามารถส่งไปพวกเขาไหม มันก็คงเป็นสิ่งที่เราคงต้องใช้เวลาอีกแสนนานเลย กว่าที่จะได้รับคำตอบจริงๆ

 

 

ที่มา

www.scientificamerican.com/article/researchers-made-a-new-message-for-extraterrestrials/

futurism.com/the-byte/scientists-message-aliens

arxiv.org/abs/2203.04288

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...