นักวิทย์ NASA สร้างข้อความใหม่ สำหรับติดต่อ “มนุษย์ต่างดาว” รวมหลักฟิสิกส์/DNA มนุษย์ไว้ด้วย

Date:

แนวคิดที่ว่าโลกของเรานั้น ไม่ใช่ดาวเคราะห์เพียงดวงเดียวที่มีสิ่งมีชีวิตนั้น เป็นสิ่งที่มนุษยืเชื่อกันมาเป็นเวลายาวนานหลายร้อยหลายพันปีแล้ว ตั้งแต่ในอดีตผู้คนจำนวนไม่น้อยจึงหาทางติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวเรื่อยมา

ซึ่งสำหรับเหล่านักวิทยาศาสตร์เมื่อปี 1974 พวกเขาก็เคยส่ง “โพสต์การ์ด” ใบแรกไปบนอวกาศมาแล้ว และแม้ว่าโพสต์การ์ดใบนั้น จะยังไม่เคยถูกตอบรับ ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็ดูจะพยายามส่งข้อความใหม่ให้มนุษย์ต่างดาวอีกครั้งแล้ว

และข้อความในครั้งนี้ก็ดูจะมี ทั้งบทเรียนกายวิภาคศาสตร์ ข้อมูล DNA ของมนุษย์ ตารางธาตุ หรือแม้แต่ข้อความเชิญชวนให้มนุษย์ต่างดาวตอบข้อความนี้กลับระบุเอาไว้ด้วย

ข้อความชุดใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ที่ถูกเรียกว่า Beacon in the Galaxy (BITG) ระบบที่ถูกคิดค้นโดยทีมงานของคุณ Jonathan Jiang นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นของนาซา

โดย BITG เป็นระบบสื่อสารที่ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดแบบเดียวกับ Arecibo message เมื่อปี 1974 ซึ่งคาดการว่ามนุษย์ต่างดาวอาจมีระบบภาษาต่างจากมนุษย์

พวกเขาจึงพยายามที่จะใช้รูป รหัส และสัญลักษณ์ต่างๆ ในการสื่อสารแทนที่ภาษาซึ่งเราคุ้นเคยกัน โดยหวังว่ามนุษย์ต่างดาวที่มาเห็นข้อความเหล่านี้ จะมีหน่วยงานที่สามารถถอดรหัสมันได้ค่อยช่วยเหลือ

“ข้อความรหัสไบนารีที่ได้รับการปรับปรุงนี้ ได้รับการพัฒนาสำหรับการส่งข้อมูลไปยังหน่วยข่าวกรองนอกโลกในกาแลคซีทางช้างเผือก…

โดยข้อความในนั้นจะนำเสนอแนวคิดทั้งทางคณิตศาสตร์และหลักฟิสิกส์ เพื่อการสื่อสารที่เป็นสากลในจักรวาล” ผู้เขียนวิจัยระบุ

แต่มนุษย์ต่างดาวจะเข้าในสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ต้องการสื่อจริงๆ หรือไม่ หรือข้อความเหล่านี้จะสามารถส่งไปพวกเขาไหม มันก็คงเป็นสิ่งที่เราคงต้องใช้เวลาอีกแสนนานเลย กว่าที่จะได้รับคำตอบจริงๆ

 

 

ที่มา

www.scientificamerican.com/article/researchers-made-a-new-message-for-extraterrestrials/

futurism.com/the-byte/scientists-message-aliens

arxiv.org/abs/2203.04288

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...