รายงานเผย “เฟสบุ๊กมีบั๊ก” ทำให้ผู้ใช้เห็น ข้อมูลผิดๆ มากขึ้น ตลอดช่วง 6 เดือน ที่ผ่านมา


1 ปลาทู

รู้สึกกันไหม ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา News Feed ของเฟซบุ๊กดูจะมีอะไรแปลกๆ ไป จนทำให้บ่อยครั้งเราก็เห็นข้อมูลผิดๆ และข่าวปลอมปรากฏขึ้นมามากกว่าที่ควรจะเป็น

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองกลุ่มวิศวกรของเฟซบุ๊กก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาค้นพบ “ความล้มเหลวในการจัดอันดับครั้งใหญ่” ภายในระบบของตัวเอง

ซึ่งทำให้แทนที่จะระงับข่าวปลอม ระบบจะไปสนับสนุนข้อมูลเท็จเหล่านั้นแทน ซึ่งทำให้ข้อมูลผิดๆ หรือโฆษณาชวนเชื่อหลายชิ้นได้รับการเข้าถึงมากขึ้นกว่า 30% ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซียด้วย

ทีมวิศวกรระบุว่าบั๊กระบบนี้ ดูจะมีมาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว เพียงแต่เพิ่งเริ่มเป็นปัญหาหนักจริงๆ ในช่วงเดือนตุลาคม 2022 ที่ผ่านมา และด้วยความที่ในช่วงแรกทีมงานยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาได้

พวกเขาจึงต้องวนอยู่กับปัญหานี้ซ้ำๆ เป็นเวลานาน จนกระทั่งปัญหาการจัดอันดับได้รับการแก้ไขในวันที่ 11 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมา

“เราตรวจพบสาเหตุหลักของข้อบกพร่องของซอฟต์แวร์และทำการแก้ไขที่จำเป็นไปแล้ว” Joe Osborne โฆษกของบริษัท Meta ระบุ ก่อนที่จะเสริมอีกว่า “(จุดบกพร่องนี้) ไม่ได้มีผลกระทบระยะยาวต่อระบบแต่อย่างไร”

และที่สำคัญ บั๊กระบบดังกล่าวยังดูจะไม่ได้ส่งผลต่อเกณฑ์การลบของระบบคอนเทนต์ทิ้งของระบบด้วย ว่าง่ายๆ ว่าต่อให้คนจะเห็นข้อมูลผิดๆมากขึ้น หากข้อมูลดังกล่าวผิดกฎของระบบ มันก็จะถูกลบทิ้งอยู่ดีนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2022/3/31/23004326/facebook-news-feed-downranking-integrity-bug

futurism.com/the-byte/facebook-boosted-harmful-content

techstory.in/facebook-bug-leads-to-increased-views-of-harmful-content-over-six-months/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ