รายงานเผย “เฟสบุ๊กมีบั๊ก” ทำให้ผู้ใช้เห็น ข้อมูลผิดๆ มากขึ้น ตลอดช่วง 6 เดือน ที่ผ่านมา

Date:

รู้สึกกันไหม ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา News Feed ของเฟซบุ๊กดูจะมีอะไรแปลกๆ ไป จนทำให้บ่อยครั้งเราก็เห็นข้อมูลผิดๆ และข่าวปลอมปรากฏขึ้นมามากกว่าที่ควรจะเป็น

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองกลุ่มวิศวกรของเฟซบุ๊กก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาค้นพบ “ความล้มเหลวในการจัดอันดับครั้งใหญ่” ภายในระบบของตัวเอง

ซึ่งทำให้แทนที่จะระงับข่าวปลอม ระบบจะไปสนับสนุนข้อมูลเท็จเหล่านั้นแทน ซึ่งทำให้ข้อมูลผิดๆ หรือโฆษณาชวนเชื่อหลายชิ้นได้รับการเข้าถึงมากขึ้นกว่า 30% ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซียด้วย

ทีมวิศวกรระบุว่าบั๊กระบบนี้ ดูจะมีมาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว เพียงแต่เพิ่งเริ่มเป็นปัญหาหนักจริงๆ ในช่วงเดือนตุลาคม 2022 ที่ผ่านมา และด้วยความที่ในช่วงแรกทีมงานยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาได้

พวกเขาจึงต้องวนอยู่กับปัญหานี้ซ้ำๆ เป็นเวลานาน จนกระทั่งปัญหาการจัดอันดับได้รับการแก้ไขในวันที่ 11 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมา

“เราตรวจพบสาเหตุหลักของข้อบกพร่องของซอฟต์แวร์และทำการแก้ไขที่จำเป็นไปแล้ว” Joe Osborne โฆษกของบริษัท Meta ระบุ ก่อนที่จะเสริมอีกว่า “(จุดบกพร่องนี้) ไม่ได้มีผลกระทบระยะยาวต่อระบบแต่อย่างไร”

และที่สำคัญ บั๊กระบบดังกล่าวยังดูจะไม่ได้ส่งผลต่อเกณฑ์การลบของระบบคอนเทนต์ทิ้งของระบบด้วย ว่าง่ายๆ ว่าต่อให้คนจะเห็นข้อมูลผิดๆมากขึ้น หากข้อมูลดังกล่าวผิดกฎของระบบ มันก็จะถูกลบทิ้งอยู่ดีนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2022/3/31/23004326/facebook-news-feed-downranking-integrity-bug

futurism.com/the-byte/facebook-boosted-harmful-content

techstory.in/facebook-bug-leads-to-increased-views-of-harmful-content-over-six-months/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...