รายงานเผย “เฟสบุ๊กมีบั๊ก” ทำให้ผู้ใช้เห็น ข้อมูลผิดๆ มากขึ้น ตลอดช่วง 6 เดือน ที่ผ่านมา

Date:

รู้สึกกันไหม ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา News Feed ของเฟซบุ๊กดูจะมีอะไรแปลกๆ ไป จนทำให้บ่อยครั้งเราก็เห็นข้อมูลผิดๆ และข่าวปลอมปรากฏขึ้นมามากกว่าที่ควรจะเป็น

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองกลุ่มวิศวกรของเฟซบุ๊กก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาค้นพบ “ความล้มเหลวในการจัดอันดับครั้งใหญ่” ภายในระบบของตัวเอง

ซึ่งทำให้แทนที่จะระงับข่าวปลอม ระบบจะไปสนับสนุนข้อมูลเท็จเหล่านั้นแทน ซึ่งทำให้ข้อมูลผิดๆ หรือโฆษณาชวนเชื่อหลายชิ้นได้รับการเข้าถึงมากขึ้นกว่า 30% ทั่วโลก ซึ่งรวมถึงโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซียด้วย

ทีมวิศวกรระบุว่าบั๊กระบบนี้ ดูจะมีมาตั้งแต่ปี 2019 แล้ว เพียงแต่เพิ่งเริ่มเป็นปัญหาหนักจริงๆ ในช่วงเดือนตุลาคม 2022 ที่ผ่านมา และด้วยความที่ในช่วงแรกทีมงานยังไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาได้

พวกเขาจึงต้องวนอยู่กับปัญหานี้ซ้ำๆ เป็นเวลานาน จนกระทั่งปัญหาการจัดอันดับได้รับการแก้ไขในวันที่ 11 มีนาคม 2022 ที่ผ่านมา

“เราตรวจพบสาเหตุหลักของข้อบกพร่องของซอฟต์แวร์และทำการแก้ไขที่จำเป็นไปแล้ว” Joe Osborne โฆษกของบริษัท Meta ระบุ ก่อนที่จะเสริมอีกว่า “(จุดบกพร่องนี้) ไม่ได้มีผลกระทบระยะยาวต่อระบบแต่อย่างไร”

และที่สำคัญ บั๊กระบบดังกล่าวยังดูจะไม่ได้ส่งผลต่อเกณฑ์การลบของระบบคอนเทนต์ทิ้งของระบบด้วย ว่าง่ายๆ ว่าต่อให้คนจะเห็นข้อมูลผิดๆมากขึ้น หากข้อมูลดังกล่าวผิดกฎของระบบ มันก็จะถูกลบทิ้งอยู่ดีนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2022/3/31/23004326/facebook-news-feed-downranking-integrity-bug

futurism.com/the-byte/facebook-boosted-harmful-content

techstory.in/facebook-bug-leads-to-increased-views-of-harmful-content-over-six-months/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...