นักวิจัยชี้ ใต้พื้นผิวโลกมี ก้อนปริศนาขนาดยักษ์ 2 ก้อน และมันกำลัง “เคลื่อนไหว” ด้วย

Date:

มันอาจจะเป็นเรื่องราวที่ฟังดูหลุดมาจากหนังสยองขวัญอยู่บ้าง แต่ใต้พื้นโลกของเรานั้นยังมี “ก้อนปริศนาขนาดยักษ์” สองก้อนอยู่ภายในด้วย

เจ้าก้อนที่ว่านี้มักถูกเรียกกว่า “Blobs” หรือ “Superblobs” โดยก้อนหนึ่งอยู่ที่ใต้แอฟริกา อีกก้อนอยู่ที่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก และนอกจากเรื่องที่มันทำให้เกิดภูเขาไฟได้แล้ว ก็ยังไม่มีใครรู้เลยไม่ได้ว่าตกลงแล้วมันคืออะไรมาจากไหน

แต่ปัญหาคือล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์กลับค้นพบว่าเจ้าก้อนปริศนาใต้โลกของเรานั้น จริงๆ แล้วมันยัง “ขยับได้” มากกว่าที่เราเคยคิดอีกด้วย แม้ที่ผ่านมาเราจะเคยคิดว่าก้อนดังกล่าวจะอยู่นิ่งๆ อย่างมากก็ขยับขึ้นลงนิดหน่อยก็ตาม

“ก้อนในชั้นโลกพวกนี้กำลังเคลื่อนที่ และมันก็ทำให้โครงสร้างชั้นเนื้อโลกที่เป็นหินบะซอลต์กำลังเปลี่ยนรูปไปด้วย” นักวิจัยร่วมจากฝรั่งเศส จีน และออสเตรเลีย ระบุในวารสาร Nature

น่าเสียดายที่ด้วยความลึกลับของเจ้าก้อนปริศนาสองก้อนนี้ เราจึงยังไม่สามารถฟันธงได้แน่ชัดว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะส่งผลอะไรกับโลกบาง

แต่จากการที่ในอดีตก้อนทั้งสองดูจะสร้างภูเขาไฟขึ้นได้เมื่อมันสัมผัสกับพื้นผิวโลก ความเปลี่ยนแปลงนี้ก็อาจจะทำให้เกิดภูเขาไฟในพื้นที่ใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนได้ไม่ยาก

ซึ่งเรื่องเช่นนี้แม้ฟังเผินๆ จะไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก แต่นักวิจัยก็มองว่าการค้นพบนี้สามารถช่วยเศรษฐกิจโลกได้อย่างน่าประหลาดเช่นกัน

เพราะการทำความเข้าใจการเคลื่อนไหวของก้อนใต้โลกทั้งสองก็อาจจะช่วยให้เราทำการตรวจสอบจุดที่มีการสะสมของเพชร หรือแร่อื่นๆ อย่างนิกเกิล และโลหะอื่นๆ ได้ดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/two-objects-earth-crust-changing

www.nature.com/articles/s41586-022-04538-y

theconversation.com/volcanoes-diamonds-and-blobs-a-billion-year-history-of-earths-interior-shows-its-more-mobile-than-we-thought-179673

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...