รัสเซียอ้าง ยูเครนส่งเฮลิคอปเตอร์ โจมตี คลังเก็บน้ำมัน ในเบลโกรอด เป็นการโต้กลับครั้งแรก บนแผ่นดินรัสเซีย

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2022 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ขึ้นที่คลังเก็บน้ำมัน ที่เมืองเบลโกรอด บริเวณชายแดนของรัสเซีย สร้างความแตกตื่นและสับสนแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทางรัฐบาลรัสเซียก็ได้ออกมาระบุว่า เหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวเกิดขึ้นจากการโจมตีของยูเครนซึ่งใช้เฮลิคอปเตอร์บุกเข้าโจมตีคลังเก็บน้ำมัน

ซึ่งหากเป็นความจริง นี่จะเป็นการโจมตีข้ามชายแดนไปยังฝั่งรัสเซียครั้งแรกของยูเครน ตั้งแต่ที่สงครามเริ่มต้นขึ้นเลย

โดยเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ถูกระบุว่าได้รับการจับภาพไว้โดยกล้องวงจรปิดของคลังเก็บน้ำมันเอง ซึ่งในคลิปดังกล่าวจะมีภาพของวัตถุคล้ายขีปนาวุธพุ่งเข้าใส่คลังเก็บน้ำมัน ก่อนที่จะเกิดการระเบิดขึ้นอีกที

จากรายงานของนายแอนทอน อิวานอฟ นายกเทศมนตรีเมืองเบลโกรอด ดูเหมือนว่าเหตุเพิลงไหม้ที่เกิดขึ้นนี้จะไม่ได้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างไร และแม้ทางจะต้องมีคำสั่งอพยพคนบางส่วนอยู่บ้าง แต่ในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ก็ดูจะสามารถเข้าควบคุมเพลิงได้แล้ว

ในขณะที่โฆษกรัฐบาลรัสเซียอย่าง นายดมิทรี เพสคอฟออกมาแถลงการณ์ว่าการโจมตีนี้อาจจะเป็นปัญหาต่อการเจรจาสันติภาพต่อไปได้

อย่างไรก็ตามโฆษกกระทรวงกลาโหมของยูเครนนายโอเลคซานด์ โมทูซิอานิค ก็ได้ออกมาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดของรัสเซีย โดยระบุว่า

“ในปัจจุบันยูเครนกำลังดำเนินการป้องกันเพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซียในอาณาเขตของยูเครนก็จริง แต่มันไม่ได้หมายความว่าเหตุการณ์ร้ายทุกอย่างในรัสเซียจะเกิดขึ้นเพราะยูเครนแต่อย่างไร”

 

 

ที่มา

edition.cnn.com/2022/04/01/europe/russia-ukraine-belgorod-fire-intl/index.html

www.reuters.com/world/ukraine-strikes-fuel-depot-russias-belgorod-regional-official-says-2022-04-01/

www.aljazeera.com/news/2022/4/1/russia-alleges-ukrainian-helicopters-struck-belgorod-fuel-depot

www.washingtonpost.com/world/2022/04/01/russia-belgorod-fire-helicopter-ukraine/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...