เผยภาพ “ดวงอาทิตย์” ชุดใหม่ ชัดยิ่งกว่าทีวี 4K ซูมเข้าไปดูใกล้ๆ เหมือนจะเห็นคนบนนั้นรึเปล่า?

Date:

ดวงอาทิตย์เป็นสิ่งที่มนุษย์พยายามศึกษาและสำรวจกันมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ยุคที่สามารถส่องกล้องได้จากบนพื้นโลกจนถึงปัจจุบันที่สามารถส่งดาวเทียมเป็นสายตาแทนคน เก็บภาพถ่ายแล้วก็นำกลับมาศึกษากันบนโลก

และไม่น่าเชื่อว่าเวลาผ่านไป เทคโนโลยีของคนเราจะสามารถเก็บรายละเอียดภาพที่คมชัดได้แบบสุดจริงขนาดนี้ ทำให้เราสามารถมองเห็นรายละเอียดต่างๆ ของดวงอาทิตย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

 

ภาพแบบลดขนาดลงเพื่อไม่ให้ใหญ่เกินไปนะฮะ

 

ภาพถ่ายดวงอาทิตย์สุดคมชัดที่โพสต์โดยเพจ สนทนาไซ-ไฟ ระบุว่า เป็นภาพถ่ายจากดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์ Solar Orbiter ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) โดยถ่ายเอาไว้ได้เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2022

ส่วนกล้องที่ใช้ถ่ายภาพนั้นก็คือกล้อง Extreme Ultraviolet Imager (EUI) ทำให้ได้ภาพรายละเอียดที่คมชัดคุณภาพสูง เห็นครบถ้วนทั้งดวงและภาพชั้นบรรยากาศ

 

 

ภาพถ่ายดังกล่าวมีระยะห่างของดาวเทียมกับดวงอาทิตย์ประมาณ 75 ล้านกิโลเมตร อย่างไรก็ตามภาพนี้ไม่ใช่การถ่ายภาพเดียวแล้วเห็นชัดทั้งหมด

เพราะจะต้องนำภาพถ่ายหลายภาพมาต่อกันให้ครบทั้งดวง และใช้เวลาในการถ่าย 4 ชั่วโมง เพราะแต่ละภาพจะใช้เวลาถ่าย 10 นาที บวกกับการย้ายตำแหน่งกล้องที่จะถ่ายดวงอาทิตย์ด้วย

 

ลมสุริยะนี่มัน!

 

โดยรวมแล้ว ภาพถ่ายแบบเต็มขนาดของดวงอาทิตย์ทั้งดวงมีความละเอียดมากกว่า 83 ล้านพิกเซลในระดับ 9148*8112 พิกเซล ทางองค์การอวกาศยุโรปถึงกับบอกเลยว่าภาพมันคมชัดยิ่งกว่าจอทีวี 4K แสดงผลซะอีก

 

 

แต่สิ่งที่น่าใจมากกว่าตัวดวงอาทิตย์ก็คงจะเป็นภาพลมสุริยะบนชั้นบรรยากาศดวงอาทิตย์ที่ถ่ายมาได้นี่แหละ ดูๆ แล้วก็มีลักษณะเหมือนกับใครสักคนเลยทีเดียวเชียว

จนชาวเน็ต ต่างพากันเข้ามาแซวไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่าเป็นเทพนู่นนั่นนี่ บ้างก็ว่าเป็นคนกำลังโดนแผดเผา หรืออะไรก็แล้วแต่สุดจะจินตนาการ

 

 

ส่วนใครที่อยากดูแบบภาพใหญ่ๆ ขนาดภาพของจริงที่ถ่ายจากกล้องดาวเทียมสำรวจ กดไปที่หน้าเว็บของ ESA ได้เลยนะ

 

ที่มา: @TalkSciFi, esa

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...