เผยภาพ “ดวงอาทิตย์” ชุดใหม่ ชัดยิ่งกว่าทีวี 4K ซูมเข้าไปดูใกล้ๆ เหมือนจะเห็นคนบนนั้นรึเปล่า?


ดวงอาทิตย์เป็นสิ่งที่มนุษย์พยายามศึกษาและสำรวจกันมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ยุคที่สามารถส่องกล้องได้จากบนพื้นโลกจนถึงปัจจุบันที่สามารถส่งดาวเทียมเป็นสายตาแทนคน เก็บภาพถ่ายแล้วก็นำกลับมาศึกษากันบนโลก

และไม่น่าเชื่อว่าเวลาผ่านไป เทคโนโลยีของคนเราจะสามารถเก็บรายละเอียดภาพที่คมชัดได้แบบสุดจริงขนาดนี้ ทำให้เราสามารถมองเห็นรายละเอียดต่างๆ ของดวงอาทิตย์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

 

ภาพแบบลดขนาดลงเพื่อไม่ให้ใหญ่เกินไปนะฮะ

 

ภาพถ่ายดวงอาทิตย์สุดคมชัดที่โพสต์โดยเพจ สนทนาไซ-ไฟ ระบุว่า เป็นภาพถ่ายจากดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์ Solar Orbiter ขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) โดยถ่ายเอาไว้ได้เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2022

ส่วนกล้องที่ใช้ถ่ายภาพนั้นก็คือกล้อง Extreme Ultraviolet Imager (EUI) ทำให้ได้ภาพรายละเอียดที่คมชัดคุณภาพสูง เห็นครบถ้วนทั้งดวงและภาพชั้นบรรยากาศ

 

 

ภาพถ่ายดังกล่าวมีระยะห่างของดาวเทียมกับดวงอาทิตย์ประมาณ 75 ล้านกิโลเมตร อย่างไรก็ตามภาพนี้ไม่ใช่การถ่ายภาพเดียวแล้วเห็นชัดทั้งหมด

เพราะจะต้องนำภาพถ่ายหลายภาพมาต่อกันให้ครบทั้งดวง และใช้เวลาในการถ่าย 4 ชั่วโมง เพราะแต่ละภาพจะใช้เวลาถ่าย 10 นาที บวกกับการย้ายตำแหน่งกล้องที่จะถ่ายดวงอาทิตย์ด้วย

 

ลมสุริยะนี่มัน!

 

โดยรวมแล้ว ภาพถ่ายแบบเต็มขนาดของดวงอาทิตย์ทั้งดวงมีความละเอียดมากกว่า 83 ล้านพิกเซลในระดับ 9148*8112 พิกเซล ทางองค์การอวกาศยุโรปถึงกับบอกเลยว่าภาพมันคมชัดยิ่งกว่าจอทีวี 4K แสดงผลซะอีก

 

 

แต่สิ่งที่น่าใจมากกว่าตัวดวงอาทิตย์ก็คงจะเป็นภาพลมสุริยะบนชั้นบรรยากาศดวงอาทิตย์ที่ถ่ายมาได้นี่แหละ ดูๆ แล้วก็มีลักษณะเหมือนกับใครสักคนเลยทีเดียวเชียว

จนชาวเน็ต ต่างพากันเข้ามาแซวไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่าเป็นเทพนู่นนั่นนี่ บ้างก็ว่าเป็นคนกำลังโดนแผดเผา หรืออะไรก็แล้วแต่สุดจะจินตนาการ

 

 

ส่วนใครที่อยากดูแบบภาพใหญ่ๆ ขนาดภาพของจริงที่ถ่ายจากกล้องดาวเทียมสำรวจ กดไปที่หน้าเว็บของ ESA ได้เลยนะ

 

ที่มา: @TalkSciFi, esa

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format