ไอทีรัสเซีย กว่าครึ่งแสนชีวิต พากันอพยพ ออกจากประเทศ หวั่นอนาคต การงานตัวเอง

Date:

ด้วยสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ประชาชนจำนวนไม่น้อยได้เผชิญกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของชีวิต จนจำเป็นต้องหลบหนีออกจากบ้านเกิดของตัวเอง

ซึ่งในบรรดาผู้คนที่กล่าวมานี้แม้ตอนใหญ่จะเป็นผู้ลี้ภัยสงครามจากฝั่งยูเครนก็ตาม แต่ล่าสุดนี้เองทางฝั่งรัสเซียก็ต้องเป็นฝ่ายพบกับการแห่หนีออกนอกประเทศของผู้คนบ้าง แถมคนเหล่านั้นหลายคนยังเป็นเหล่าคนในสายงานเทคโนโลยีด้วย

อ้างอิงจากรายงานของ Russian Association of Electronic Communications (RAEC) องค์กรที่ส่งเสริมธุรกิจออนไลน์รัสเซีย

จนถึงปัจจุบันมีผู้ประกอบการ โปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์ และพลเมืองชนชั้นกลางที่มีการศึกษาอื่นๆ อพยพออกนอกประเทศแล้วราวๆ 50,000-70,000 ราย

และคาดว่าในช่วงเดือนเมษายนอาจจะมีคนอีกมากถึง 100,000 ราย ย้ายออกจากประเทศในรูปแบบคล้ายๆ กัน

โดยเหตุผลของคนส่วนใหญ่นั้น ดูจะมาจากการที่รัสเซียถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากฝั่งตะวันตกทำให้หลายครั้งพวกเขาก็ไม่สามารถใช้ระบบเทคโนโลยีอย่างที่ควร ความเป็นอยู่แย่ลง และเริ่มไม่มั่นใจในอนาคตอาชีพของตัวเอง

ซึ่งการพากันย้ายถิ่นฐานในครั้งนี้ ส่วนมากก็ดูจะมีเป้าหมายอยู่ที่กรุงทบิลีซี เมืองหลวงของประเทศจอร์เจียที่อยู่ติดกัน  ในขณะที่อีกหลายคนเลือกที่จะเดินทางไปยังตุรกี อาร์เมเนีย คาซัคสถาน หรือแม้แต่ไทย

นี่นับว่าเป็นอีกผลกระทบของความขัดแย้งที่ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลย และมันก็ทำให้หลายฝ่ายกังวลกันไม่น้อยเลยว่าการอพยพของกลุ่ม IT ในครั้งนี้ จะเป็นดั่งการสูญเสียกำลังสมองครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของประเทศอย่างรัสเซียเลย

 

 

ที่มา

www.theregister.com/2022/03/23/russia_it_pro_exodus/

www.wired.co.uk/article/russian-techies-exodus-ukraine

techcrunch.com/2022/03/20/tech-talent-flees-russia-as-western-sanctions-bite/

raec.ru/live/smi/12988/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...