ไอทีรัสเซีย กว่าครึ่งแสนชีวิต พากันอพยพ ออกจากประเทศ หวั่นอนาคต การงานตัวเอง

Date:

ด้วยสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ประชาชนจำนวนไม่น้อยได้เผชิญกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของชีวิต จนจำเป็นต้องหลบหนีออกจากบ้านเกิดของตัวเอง

ซึ่งในบรรดาผู้คนที่กล่าวมานี้แม้ตอนใหญ่จะเป็นผู้ลี้ภัยสงครามจากฝั่งยูเครนก็ตาม แต่ล่าสุดนี้เองทางฝั่งรัสเซียก็ต้องเป็นฝ่ายพบกับการแห่หนีออกนอกประเทศของผู้คนบ้าง แถมคนเหล่านั้นหลายคนยังเป็นเหล่าคนในสายงานเทคโนโลยีด้วย

อ้างอิงจากรายงานของ Russian Association of Electronic Communications (RAEC) องค์กรที่ส่งเสริมธุรกิจออนไลน์รัสเซีย

จนถึงปัจจุบันมีผู้ประกอบการ โปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์ และพลเมืองชนชั้นกลางที่มีการศึกษาอื่นๆ อพยพออกนอกประเทศแล้วราวๆ 50,000-70,000 ราย

และคาดว่าในช่วงเดือนเมษายนอาจจะมีคนอีกมากถึง 100,000 ราย ย้ายออกจากประเทศในรูปแบบคล้ายๆ กัน

โดยเหตุผลของคนส่วนใหญ่นั้น ดูจะมาจากการที่รัสเซียถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากฝั่งตะวันตกทำให้หลายครั้งพวกเขาก็ไม่สามารถใช้ระบบเทคโนโลยีอย่างที่ควร ความเป็นอยู่แย่ลง และเริ่มไม่มั่นใจในอนาคตอาชีพของตัวเอง

ซึ่งการพากันย้ายถิ่นฐานในครั้งนี้ ส่วนมากก็ดูจะมีเป้าหมายอยู่ที่กรุงทบิลีซี เมืองหลวงของประเทศจอร์เจียที่อยู่ติดกัน  ในขณะที่อีกหลายคนเลือกที่จะเดินทางไปยังตุรกี อาร์เมเนีย คาซัคสถาน หรือแม้แต่ไทย

นี่นับว่าเป็นอีกผลกระทบของความขัดแย้งที่ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลย และมันก็ทำให้หลายฝ่ายกังวลกันไม่น้อยเลยว่าการอพยพของกลุ่ม IT ในครั้งนี้ จะเป็นดั่งการสูญเสียกำลังสมองครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของประเทศอย่างรัสเซียเลย

 

 

ที่มา

www.theregister.com/2022/03/23/russia_it_pro_exodus/

www.wired.co.uk/article/russian-techies-exodus-ukraine

techcrunch.com/2022/03/20/tech-talent-flees-russia-as-western-sanctions-bite/

raec.ru/live/smi/12988/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...