ไอทีรัสเซีย กว่าครึ่งแสนชีวิต พากันอพยพ ออกจากประเทศ หวั่นอนาคต การงานตัวเอง


1 แชร์, 1 ปลาทู

ด้วยสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ประชาชนจำนวนไม่น้อยได้เผชิญกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของชีวิต จนจำเป็นต้องหลบหนีออกจากบ้านเกิดของตัวเอง

ซึ่งในบรรดาผู้คนที่กล่าวมานี้แม้ตอนใหญ่จะเป็นผู้ลี้ภัยสงครามจากฝั่งยูเครนก็ตาม แต่ล่าสุดนี้เองทางฝั่งรัสเซียก็ต้องเป็นฝ่ายพบกับการแห่หนีออกนอกประเทศของผู้คนบ้าง แถมคนเหล่านั้นหลายคนยังเป็นเหล่าคนในสายงานเทคโนโลยีด้วย

อ้างอิงจากรายงานของ Russian Association of Electronic Communications (RAEC) องค์กรที่ส่งเสริมธุรกิจออนไลน์รัสเซีย

จนถึงปัจจุบันมีผู้ประกอบการ โปรแกรมเมอร์คอมพิวเตอร์ และพลเมืองชนชั้นกลางที่มีการศึกษาอื่นๆ อพยพออกนอกประเทศแล้วราวๆ 50,000-70,000 ราย

และคาดว่าในช่วงเดือนเมษายนอาจจะมีคนอีกมากถึง 100,000 ราย ย้ายออกจากประเทศในรูปแบบคล้ายๆ กัน

โดยเหตุผลของคนส่วนใหญ่นั้น ดูจะมาจากการที่รัสเซียถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากฝั่งตะวันตกทำให้หลายครั้งพวกเขาก็ไม่สามารถใช้ระบบเทคโนโลยีอย่างที่ควร ความเป็นอยู่แย่ลง และเริ่มไม่มั่นใจในอนาคตอาชีพของตัวเอง

ซึ่งการพากันย้ายถิ่นฐานในครั้งนี้ ส่วนมากก็ดูจะมีเป้าหมายอยู่ที่กรุงทบิลีซี เมืองหลวงของประเทศจอร์เจียที่อยู่ติดกัน  ในขณะที่อีกหลายคนเลือกที่จะเดินทางไปยังตุรกี อาร์เมเนีย คาซัคสถาน หรือแม้แต่ไทย

นี่นับว่าเป็นอีกผลกระทบของความขัดแย้งที่ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลย และมันก็ทำให้หลายฝ่ายกังวลกันไม่น้อยเลยว่าการอพยพของกลุ่ม IT ในครั้งนี้ จะเป็นดั่งการสูญเสียกำลังสมองครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่งของประเทศอย่างรัสเซียเลย

 

 

ที่มา

www.theregister.com/2022/03/23/russia_it_pro_exodus/

www.wired.co.uk/article/russian-techies-exodus-ukraine

techcrunch.com/2022/03/20/tech-talent-flees-russia-as-western-sanctions-bite/

raec.ru/live/smi/12988/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ