วิจัยพบ เราอาจสามารถป้องกัน “การระบาดโรคร้าย” ในอนาคต ด้วยการแค่ “เปลี่ยนหลอดไฟ”

Date:

ในช่วงเวลาที่การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคร้ายแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้วเช่นนี้ หลายฝ่ายไม่น้อย ก็ดูจะเริ่มคิดการณ์ไกลถึงการรับมือกับ การแพร่ระบาดของโรคร้ายตัวใหม่ในอนาคตกันแล้ว

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าแม้แต่เรื่องที่ฟังดูธรรมดาอย่างการเปลี่ยนหลอดไฟนั้น ก็อาจจะมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคร้ายในอนาคตได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

เพราะล่าสุดนี้เอง ภายในวารสาร Scientific Reports นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการค้นพบที่ว่า

หากเราเปลี่ยนหลอดไฟในห้องให้เป็นหลอดแสงอัลตราไวโอเลตชนิดพิเศษ มันจะสามารถลดเชื้อโรคในอากาศได้ถึง 98 % ทำให้ภายในอาคารมีความปลอดภัยในแง่ของการแพร่เชื้อไวรัสจากคนสู่คนเท่ากับกลางแจ้งเลย

เจ้าหลอดแสงอัลตราไวโอเลตตัวใหม่นี้ มีความพิเศษตรงที่มันจะสามารถฉายแสงชื่อ “far-UVC” ซึ่งมีความยาวคลื่น สั้นกว่าแสง UV ตามปกติ (222 นาโนเมตร) แต่ไม่ทำให้เกิดอันตรายกับผิวและตาของมนุษย์เหมือน UVC (ความยาวคลื่น 254 นาโนเมตร) ที่ใช้ฆ่าเชื้อในน้ำ

โดยหลอดไฟชนิดนี้ เคยถูกนำไปทดลองกับเชื้อโควิดมาแล้ว ในช่วงปี 2020 โดยทีมนักวิจัยในญี่ปุ่น และได้ผลดีอย่างน่าพอใจ จนสนามบินบางแห่งเลือกใช้มันในการตรวจป้องกันโรคอีกทางเลย

ที่สำคัญเนื่องจากวิธีที่แสง far-UVC ใช้ฆ่าเชื้อโรค มันจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เชื้อโรคจะ “ดื้อยา” ต่อแสงเช่นนี้ได้ ทำให้การใช้ far-UVC ไม่มีความเสี่ยงแบบเดียวกับยาปฏิชีวนะด้วย

ซึ่งประโยชน์ทั้งหมดนี้ ก็ทำให้มันไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าแสง far-UVC นั้น ถือเป็นหนทางการป้องกันโรคที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

และด้วยความที่แสง far-UVC สามารถติดตั้งได้ในราคาไม่สูงมาก มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นอุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-08462-z

www.iflscience.com/health-and-medicine/we-could-prevent-future-pandemics-by-switching-on-a-new-type-of-light/

www.catdumb.tv/ultraviolet-c-222-nm-kill-covid-378/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...