วิจัยพบ เราอาจสามารถป้องกัน “การระบาดโรคร้าย” ในอนาคต ด้วยการแค่ “เปลี่ยนหลอดไฟ”

Date:

ในช่วงเวลาที่การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคร้ายแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้วเช่นนี้ หลายฝ่ายไม่น้อย ก็ดูจะเริ่มคิดการณ์ไกลถึงการรับมือกับ การแพร่ระบาดของโรคร้ายตัวใหม่ในอนาคตกันแล้ว

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าแม้แต่เรื่องที่ฟังดูธรรมดาอย่างการเปลี่ยนหลอดไฟนั้น ก็อาจจะมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคร้ายในอนาคตได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

เพราะล่าสุดนี้เอง ภายในวารสาร Scientific Reports นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการค้นพบที่ว่า

หากเราเปลี่ยนหลอดไฟในห้องให้เป็นหลอดแสงอัลตราไวโอเลตชนิดพิเศษ มันจะสามารถลดเชื้อโรคในอากาศได้ถึง 98 % ทำให้ภายในอาคารมีความปลอดภัยในแง่ของการแพร่เชื้อไวรัสจากคนสู่คนเท่ากับกลางแจ้งเลย

เจ้าหลอดแสงอัลตราไวโอเลตตัวใหม่นี้ มีความพิเศษตรงที่มันจะสามารถฉายแสงชื่อ “far-UVC” ซึ่งมีความยาวคลื่น สั้นกว่าแสง UV ตามปกติ (222 นาโนเมตร) แต่ไม่ทำให้เกิดอันตรายกับผิวและตาของมนุษย์เหมือน UVC (ความยาวคลื่น 254 นาโนเมตร) ที่ใช้ฆ่าเชื้อในน้ำ

โดยหลอดไฟชนิดนี้ เคยถูกนำไปทดลองกับเชื้อโควิดมาแล้ว ในช่วงปี 2020 โดยทีมนักวิจัยในญี่ปุ่น และได้ผลดีอย่างน่าพอใจ จนสนามบินบางแห่งเลือกใช้มันในการตรวจป้องกันโรคอีกทางเลย

ที่สำคัญเนื่องจากวิธีที่แสง far-UVC ใช้ฆ่าเชื้อโรค มันจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เชื้อโรคจะ “ดื้อยา” ต่อแสงเช่นนี้ได้ ทำให้การใช้ far-UVC ไม่มีความเสี่ยงแบบเดียวกับยาปฏิชีวนะด้วย

ซึ่งประโยชน์ทั้งหมดนี้ ก็ทำให้มันไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าแสง far-UVC นั้น ถือเป็นหนทางการป้องกันโรคที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

และด้วยความที่แสง far-UVC สามารถติดตั้งได้ในราคาไม่สูงมาก มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตเราก็อาจจะได้เห็นอุปกรณ์ชิ้นนี้ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย มากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-08462-z

www.iflscience.com/health-and-medicine/we-could-prevent-future-pandemics-by-switching-on-a-new-type-of-light/

www.catdumb.tv/ultraviolet-c-222-nm-kill-covid-378/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...