โรงเรียนญี่ปุ่น ห้ามนักเรียนหญิง “มัดผมหางม้า” เพราะทำให้นักเรียนชาย “เกิดอารมณ์ทางเพศ”


2 แชร์, 1 ปลาทู

กลายเป็นที่พูดถึงทั่วโลก เมื่อโรงเรียนในประเทศญี่ปุ่น ออกกฏห้ามนักเรียนหญิงมัดผมหางม้า และอนุญาตให้สวมชุดชั้นในสีขาวเท่านั้น

จากการสำรวจในเขตฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2020 พบว่า โรงเรียน 1 ใน 10 แห่ง ไม่อนุญาตให้นักเรียนหญิงทำผมทรงที่เห็นท้ายทอย เพราะมันทำให้นักเรียนชายเกิดอารมณ์ทางเพศ 

 

 

Motoki Sugiyama อดีตครูมัยธยมต้น บอกว่า “ที่ออกกฏแบบนั้น เพราะพวกเขากังวลว่าเด็กผู้ชายจะมองผู้หญิง เช่นเดียวกับกฎการใส่ชุดชั้นใน ที่อนุญาตให้ใส่สีขาวเท่านั้น”

“ผมวิจารณ์กฎหล่าวนี้มาตลอด แต่เนื่องจากมันไม่ได้รับความสนใจมากพอ นักเรียนจึงจำเป็นต้องยอมรับกฎเหล่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” 

 

 

Sugiyama ยังบอกอีกว่า ในช่วงเวลา 11 ปี เขาได้สอนหนังสือในโรงเรียน 5 แห่ง ซึ่งทุกโรงเรียนสั่งห้ามนักเรียนไม่ให้มัดผมหางม้า นอกจากกฏที่ว่านี้ โรงเรียนบางแห่งยังกำหนดสีถุงเท้า ความยาวของกระโปรงเด็ก หรือแม้แต่ทรงคิ้วของเด็ก

 

 

ด้านนักเรียนญี่ปุ่นที่ต้องอยู่ภายใต้กฏเหล่านี้ โดยเฉพาะนักเรียนหญิง พวกเขารู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะทางโรงเรียนไม่ได้อธิบายเหตุผลที่สามารถเข้าใจได้ นอกจากมันกระตุ้นอารมณ์ทางเพศของนักเรียนชาย

บางคนบอกว่า มันเป็นการกีดกันทางเพศ และจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก

อย่างไรก็ตาม หลายโรงเรียกเลือกที่จะเพิกเฉยต่อการเรียกร้องของนักเรียน โดยอ้างว่า มันไม่ได้มีผลทางกฎหมาย แต่เป็นกฎของโรงเรียน และทางผู้ปกครองก็เซ็นต์ยินยอมด้วย

 

 

สำหรับกฎระเบียบที่เข้มงวดต่างๆ เหล่านี้ ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า buraku kōsoku หรือ กฏดำ ซึ่งถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1870 แล้ว เดิมทีรัฐบาลญี่ปุ่นได้ตั้งกฏเหล่านี้ขึ้นมาในระบบการศึกษา เพื่อเพื่อลดการกลั่นแกล้งและความรุนแรงในโรงเรียน

 

 

ที่มา metro, wionews

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
สิริวดี

ขอบคุณสำหรับเนื้อ ข้อมูลค่ะ ทำออกมาเรื่อยๆเลยนะค่ะ
ผมติดตามมาตลอดๆ 1ufa เเนะนำเว็บนี้เลยครับ ดีมากๆ
ไม่ว่าใครก็ชอบมากๆ ได้ใจเลย

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ