พนักงานเฟซบุ๊ก ออกมาบ่น Meta ปรับลด สิทธิพิเศษ/สวัสดิการ หลายอย่าง คาดเกี่ยวกับ หุ้นตกรุนแรง


สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าววงการเทคโนโลยี หลายคนอาจได้ยินมาบ้างว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยดีนักของบริษัท “Meta” เจ้าของสื่อโซเชียลดังอย่างเฟซบุ๊กเลย

สังเกตได้จากที่ช่วงหลังมาบริษัทนี้ก็ต้องเผชิญกับข่าวที่ไม่ค่อยดีอยู่เรื่อยๆ จนต้องอยู่ในสภาพหุ้นตกอย่างต่อเนื่อง และช่วงเวลาขาลงนี้ก็ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เสียด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง สำนักข่าวมีชื่ออย่าง New York Times ก็เพิ่งจะออกมาเผยแพร่เรื่องราวจากพนักงานภายในบริษัทไม่ระบุชื่อ 7 คน ที่ออกมารายงานว่า

ในปัจจุบัน Meta กำลังมีแผนที่จะให้พนักงานกลับมาทำงานที่สำนักงานอีกครั้งในช่วงปลายเดือนนี้ แต่พวกเขากลับพบว่าตนเองมีสิทธิพิเศษและสวัสดิการจากบริษัทลดลง ซึ่งพวกเขามองว่าอาจมีความเกี่ยวข้องกับสภาพหุ้นก็ได้

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาบริษัท Meta ในปัจจุบันจะให้บริการอาหารค่ำฟรีหลังจากที่รถรับส่งเที่ยวสุดท้ายเดินทางออกจากสำนักงานเท่านั้น หมายความว่าผู้ใช้บริการรถดังกล่าวจะไม่มีโอกาสได้ทานอาหารเย็นฟรี

เท่านั้นไม่พอบริการต่างๆ เช่น บริการซักรีดและซักแห้งก็ถูกยกเลิกไปด้วย ทั้งที่โดยปกติแล้วบริษัทใน Silicon Valley จะมอบสิทธิพิเศษหลายอย่างให้พนักงานเพื่อแลกกับชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานกว่าปกติ

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้ตัวแทนของ Meta ต้องออกมาบอกว่าการตัดสินใจปรับสิทธิพิเศษและสวัสดิการในครั้งนี้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับสภาพหุ้นอย่างที่หลายคนออกมาอ้าง

แถมเพื่อที่จะชดเชยการสูญเสียผลประโยชน์ Meta ยังได้ขยายงบดูแลด้านสุขภาพของพนักงานจากประมาณ 700 ดอลลาร์ (ประมาณ 23,000 บาท) เป็น 3,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 100,000 บาท) เพื่อชดเชยการสูญเสียผลประโยชน์ด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตามจากการที่บริษัทถูก Tik Tok แย่งชิงฐานผู้ใช้ และมูลค่าของ Meta ก็ลดลงร่วม 42% เหลือเพียงราว 530,000 ล้านดอลลาร์ (ราวๆ 17.6 ล้านล้านบาท) ในช่วงที่ผ่านมา

มันก็ทำให้หลายคนเสียความมั่นใจไม่ใช่น้อยว่าการปรับสิทธิพิเศษและสวัสดิการที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของปัญหาที่ซับซ้อนกว่าซึ่งอาจจะมาถึงในอนาคตก็ได้

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/facebook-stock-employee-perks

www.nytimes.com/2022/03/11/technology/facebook-meta-perks.html

www.protocol.com/bulletins/meta-laundry-leftovers


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ