นักเขียนวิกิพีเดียชาวรัสเซีย ถูกจับกุมใน สาธารณรัฐเบลารุส หลังแก้ไขบทความ การรุกรานยูเครน

Date:

ขึ้นชื่อว่า “Wikipedia” หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงแหล่งข้อมูลออนไลน์ที่เปิดให้ผู้คนสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลได้เป็นสิ่งแรกๆ ซึ่งแม้ว่าแหล่งข้อมูลแห่งนี้จะถูกตั้งคำถามเรื่องความน่าเชื่อถืออยู่ตลอด แต่มันก็เป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมที่ผู้คนมักนึกถึงเป็นอย่างแรกๆ เช่นกัน

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เมื่อล่าสุดนี้สำนักข่าวในเบลารุส ได้ออกมารายงาน การจับกุมนักเขียนวิกิพีเดียมีชื่อชาวรัสเซีย เจ้าของผลงานการแก้ไขข้อมูลวิกิพีเดียกว่า 200,000 รายการ

อย่างคุณ Mark Bernstein (หรือชื่อในวงการ “Pessimist2006”) หลังจากที่เขาทำการแก้ไขข้อมูลวิกิพีเดียเกี่ยวกับประเทศยูเครน

การเข้าจับกุมตัวคุณ Bernstein นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ข้อมูลส่วนตัวของเขา ซึ่งรวมถึง โซเชียลมีเดีย ข้อมูลการจัดการวิกิพีเดีย และที่ทำงาน ได้รั่วออกไปยัง Telegram ของกองอำนวยการต่อต้านกลุ่มอาชญากรและการทุจริตของเบลารุส (GUBOPiK)

ส่งผลให้ในเวลาต่อมามีการเผยแพร่ภาพและวิดีโอเจ้าหน้าที่เบลารุสเข้าจับกุมตัวคุณ Bernstein โดยมีการอ้างว่าเป็นการจับกุมในโทษฐาน “เผยแพร่ข้อมูลปลอมต่อต้านรัสเซีย” อีกที

โดยจากในรายงานของเบลารุสเอง คุณ Bernstein ได้พยายามแก้ไขบทความเกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทางเบลารุสดูจะยังไม่มีการเปิดเผยที่ชัดเจนนักว่า การแก้ไขข้อมูลส่วนไหนของคุณ Bernstein กันแน่ที่ทำให้เกิดปัญหาครั้งนี้ขึ้นมา และตกลงแล้วคุณ Bernstein จะถูกตั้งข้อหา “อย่างเป็นทางการ” หรือไม่

ถึงอย่างนั้นก็ตามจากการที่เบลารุสดูจะมีนโยบายสนับสนุนรัสเซียตลอดการบุกยูเครนในช่วงที่ผ่านมา มันก็ทำให้มีความเป็นไปได้สูงไม่น้อยที่คุณ Bernstein จะถูกตัดสินให้มีความผิดอะไรสักอย่างในอนาคต

ซึ่งจากกฎหมายที่ได้รับการลงนามโดยประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย การเผยแพร่ “ข่าวปลอม” ในรูปแบบนี้ก็อาจจะมีโทษจำคุกได้สูงสุดถึง 15 ปีเลย

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2022/3/11/22973293/wikipedia-editor-russia-belarus-ukraine

futurism.com/the-byte/russia-arrests-man-wikipedia

www.business-standard.com/article/international/top-wikipedia-editor-arrested-for-editing-articles-on-russian-invasion-122031300174_1.html

www.engadget.com/mark-bernstein-russian-wikipedia-pages-detained-in-belarus-104102452.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...