นักเขียนวิกิพีเดียชาวรัสเซีย ถูกจับกุมใน สาธารณรัฐเบลารุส หลังแก้ไขบทความ การรุกรานยูเครน


ขึ้นชื่อว่า “Wikipedia” หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงแหล่งข้อมูลออนไลน์ที่เปิดให้ผู้คนสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลได้เป็นสิ่งแรกๆ ซึ่งแม้ว่าแหล่งข้อมูลแห่งนี้จะถูกตั้งคำถามเรื่องความน่าเชื่อถืออยู่ตลอด แต่มันก็เป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมที่ผู้คนมักนึกถึงเป็นอย่างแรกๆ เช่นกัน

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เมื่อล่าสุดนี้สำนักข่าวในเบลารุส ได้ออกมารายงาน การจับกุมนักเขียนวิกิพีเดียมีชื่อชาวรัสเซีย เจ้าของผลงานการแก้ไขข้อมูลวิกิพีเดียกว่า 200,000 รายการ

อย่างคุณ Mark Bernstein (หรือชื่อในวงการ “Pessimist2006”) หลังจากที่เขาทำการแก้ไขข้อมูลวิกิพีเดียเกี่ยวกับประเทศยูเครน

การเข้าจับกุมตัวคุณ Bernstein นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่ข้อมูลส่วนตัวของเขา ซึ่งรวมถึง โซเชียลมีเดีย ข้อมูลการจัดการวิกิพีเดีย และที่ทำงาน ได้รั่วออกไปยัง Telegram ของกองอำนวยการต่อต้านกลุ่มอาชญากรและการทุจริตของเบลารุส (GUBOPiK)

ส่งผลให้ในเวลาต่อมามีการเผยแพร่ภาพและวิดีโอเจ้าหน้าที่เบลารุสเข้าจับกุมตัวคุณ Bernstein โดยมีการอ้างว่าเป็นการจับกุมในโทษฐาน “เผยแพร่ข้อมูลปลอมต่อต้านรัสเซีย” อีกที

โดยจากในรายงานของเบลารุสเอง คุณ Bernstein ได้พยายามแก้ไขบทความเกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทางเบลารุสดูจะยังไม่มีการเปิดเผยที่ชัดเจนนักว่า การแก้ไขข้อมูลส่วนไหนของคุณ Bernstein กันแน่ที่ทำให้เกิดปัญหาครั้งนี้ขึ้นมา และตกลงแล้วคุณ Bernstein จะถูกตั้งข้อหา “อย่างเป็นทางการ” หรือไม่

ถึงอย่างนั้นก็ตามจากการที่เบลารุสดูจะมีนโยบายสนับสนุนรัสเซียตลอดการบุกยูเครนในช่วงที่ผ่านมา มันก็ทำให้มีความเป็นไปได้สูงไม่น้อยที่คุณ Bernstein จะถูกตัดสินให้มีความผิดอะไรสักอย่างในอนาคต

ซึ่งจากกฎหมายที่ได้รับการลงนามโดยประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย การเผยแพร่ “ข่าวปลอม” ในรูปแบบนี้ก็อาจจะมีโทษจำคุกได้สูงสุดถึง 15 ปีเลย

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2022/3/11/22973293/wikipedia-editor-russia-belarus-ukraine

futurism.com/the-byte/russia-arrests-man-wikipedia

www.business-standard.com/article/international/top-wikipedia-editor-arrested-for-editing-articles-on-russian-invasion-122031300174_1.html

www.engadget.com/mark-bernstein-russian-wikipedia-pages-detained-in-belarus-104102452.html


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format