สรุปเบื้องต้น “อิสราเอล” ปะทะ “ฮามาส” ยิงจรวดถล่มกันแบบไม่หยุดพัก กลางวันก็ยิง กลางคืนก็ยิง

Date:

ความขัดแย้งที่มีมาอย่างยาวนานระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ บริเวณเขตฉนวนกาซา ที่มีมาตั้งแต่ปี 2006 จนมาถึงครั้งล่าสุดในเดือนพฤษาคมปี 2021

 

 

เหตุปะทะครั้งล่าสุด มีรายงานว่าทางอิสราเอลส่งตำรวจและทหารเข้าไปปะทะฝูงชนในมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ อัล-อักซอ ในเขตเมืองเก่าของนครเยรูซาเลม ช่วงเทศกาลถือศีลอด

จากนั้นก็ประกาศให้สลายตัวโดยระบุว่าเพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามมาด้วยการสลายฝูงชนด้วยการใช้กำลัง

 

 

รายงานข่าวระบุว่า มีทั้งไล่ทุบไล่ตี กระสุนยาง กระสุนจริง แก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทยฉีดใส่ผู้ร่วมชุมนุมในพื้นที่โดยไม่ต้องปราณี ส่วนชาวปาเลสไตน์ก็ขว้างหินและเก้าอี้ออกมาสู้

จนเกิดเป็นเหตุทำให้ชาวปาเลสไตน์หลัก 300 คนบาดเจ็บ และมีอาการสาหัสอีกประมาณ 150 คน

 

 

พออิสราเอลทำเช่นนี้ กลุ่มฮามาสพรรคการเมืองติดอาวุธนักรบปาเลสไตน์ ที่ตั้งอยู่ในเขตฉนวนกาซา เลยอยู่นิ่งเฉยไม่ได้ จัดการตอบโต้อิสราเอลด้วยการยิงจรวดขีปนาวุธใส่พื้นที่บางส่วนของอิสราเอล

พร้อมกับยื่นคำขาดว่าตำรวจและทหารของอิสราเอลต้องถอนตัวออกไปจากมัสยิด อัล-อักซอ ภายใน 18.00 น. ของวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2021

 

 

เมื่อฝ่ายอิสราเอลยังคงนิ่งเฉยไม่คิดจะทำตาม ก็โดนยิงจรวดตามเข้าไปอีกรอบใส่เมืองของอิสราเอลโดยที่ระบบป้องกันจรวด Iron Dome ของอิสราเอล สกัดจรวดชุดแรกได้ แต่หลุดมาหนึ่งลูก จนชาวเมืองต้องหาที่หลบภัยกันยกใหญ่

 

 

ภายในอิสราเอลเองก็เริ่มมีการเร่งให้นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศกร้าวยื่นคำขาดต่อกลุ่มฮามาสเพื่อกำจัดให้หมดไป

พอยื่นคำขาดนี้ออกมา อิสราเอลได้ส่งเครื่องบินรบออกไปโต้กลับทิ้งระเบิดบริเวณฉนวนกาซาที่มีเป้าหมายมากกว่า 300 จุด

ทางด้านพลเรือนที่อยู่ในนั้นก็ไม่รู้เรื่อง โดนระเบิดเสียชีวิตไปหลายราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

 

การยิงจรวดสกัดทางอากาศของอิสราเอล

.

.

 

กลางวันก็ยิงต่อ

.

.

.

 

รายงานข่าวอยู่ก็เจอจรวดยิงเข้ามา

.

 

ทั้งนี้ทางกลุ่มฮามาสเองก็ไม่ยอมแพ้งัดจรวดขีปนาวุธออกมายิงโต้กลับอิสราเอลอีกจำนวนหลายร้อยลูก

ซึ่งทางอิสราเอลเองก็พยายามสกัดด้วยระบบ Iron Dome แบบทั้งวันทั้งคืน กลางวันก็ยิง กลางคืนก็ยิง โดยที่พลเรือนทั้งสองฝั่งเองต่างก็อยู่ในจุดที่หาสันติภาพไม่เจอแล้ว

 

อย่างไรก็ดี ทั้งสองฝ่ายต่างก็โบ้ยกันไปมาว่าฝ่ายอื่นเป็นคนเริ่มก่อน อิสราเอลว่ากลุ่มฮามาสเป็นคนเริ่มความรุนแรงก่อน ส่วนฮามาสปาเลสไตน์เองก็กล่าวหาว่าอิสราเอลเป็นฝ่ายเริ่มก่อนเหมือนกัน

 

คลิปข่าวจากสำนักต่างประเทศเกี่ยวกับการยิงจรวดของทั้งสองฝั่ง

.

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...