สรุปเบื้องต้น “อิสราเอล” ปะทะ “ฮามาส” ยิงจรวดถล่มกันแบบไม่หยุดพัก กลางวันก็ยิง กลางคืนก็ยิง

Date:

ความขัดแย้งที่มีมาอย่างยาวนานระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสของปาเลสไตน์ บริเวณเขตฉนวนกาซา ที่มีมาตั้งแต่ปี 2006 จนมาถึงครั้งล่าสุดในเดือนพฤษาคมปี 2021

 

 

เหตุปะทะครั้งล่าสุด มีรายงานว่าทางอิสราเอลส่งตำรวจและทหารเข้าไปปะทะฝูงชนในมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ อัล-อักซอ ในเขตเมืองเก่าของนครเยรูซาเลม ช่วงเทศกาลถือศีลอด

จากนั้นก็ประกาศให้สลายตัวโดยระบุว่าเพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามมาด้วยการสลายฝูงชนด้วยการใช้กำลัง

 

 

รายงานข่าวระบุว่า มีทั้งไล่ทุบไล่ตี กระสุนยาง กระสุนจริง แก๊สน้ำตา สเปรย์พริกไทยฉีดใส่ผู้ร่วมชุมนุมในพื้นที่โดยไม่ต้องปราณี ส่วนชาวปาเลสไตน์ก็ขว้างหินและเก้าอี้ออกมาสู้

จนเกิดเป็นเหตุทำให้ชาวปาเลสไตน์หลัก 300 คนบาดเจ็บ และมีอาการสาหัสอีกประมาณ 150 คน

 

 

พออิสราเอลทำเช่นนี้ กลุ่มฮามาสพรรคการเมืองติดอาวุธนักรบปาเลสไตน์ ที่ตั้งอยู่ในเขตฉนวนกาซา เลยอยู่นิ่งเฉยไม่ได้ จัดการตอบโต้อิสราเอลด้วยการยิงจรวดขีปนาวุธใส่พื้นที่บางส่วนของอิสราเอล

พร้อมกับยื่นคำขาดว่าตำรวจและทหารของอิสราเอลต้องถอนตัวออกไปจากมัสยิด อัล-อักซอ ภายใน 18.00 น. ของวันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2021

 

 

เมื่อฝ่ายอิสราเอลยังคงนิ่งเฉยไม่คิดจะทำตาม ก็โดนยิงจรวดตามเข้าไปอีกรอบใส่เมืองของอิสราเอลโดยที่ระบบป้องกันจรวด Iron Dome ของอิสราเอล สกัดจรวดชุดแรกได้ แต่หลุดมาหนึ่งลูก จนชาวเมืองต้องหาที่หลบภัยกันยกใหญ่

 

 

ภายในอิสราเอลเองก็เริ่มมีการเร่งให้นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศกร้าวยื่นคำขาดต่อกลุ่มฮามาสเพื่อกำจัดให้หมดไป

พอยื่นคำขาดนี้ออกมา อิสราเอลได้ส่งเครื่องบินรบออกไปโต้กลับทิ้งระเบิดบริเวณฉนวนกาซาที่มีเป้าหมายมากกว่า 300 จุด

ทางด้านพลเรือนที่อยู่ในนั้นก็ไม่รู้เรื่อง โดนระเบิดเสียชีวิตไปหลายราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

 

การยิงจรวดสกัดทางอากาศของอิสราเอล

.

.

 

กลางวันก็ยิงต่อ

.

.

.

 

รายงานข่าวอยู่ก็เจอจรวดยิงเข้ามา

.

 

ทั้งนี้ทางกลุ่มฮามาสเองก็ไม่ยอมแพ้งัดจรวดขีปนาวุธออกมายิงโต้กลับอิสราเอลอีกจำนวนหลายร้อยลูก

ซึ่งทางอิสราเอลเองก็พยายามสกัดด้วยระบบ Iron Dome แบบทั้งวันทั้งคืน กลางวันก็ยิง กลางคืนก็ยิง โดยที่พลเรือนทั้งสองฝั่งเองต่างก็อยู่ในจุดที่หาสันติภาพไม่เจอแล้ว

 

อย่างไรก็ดี ทั้งสองฝ่ายต่างก็โบ้ยกันไปมาว่าฝ่ายอื่นเป็นคนเริ่มก่อน อิสราเอลว่ากลุ่มฮามาสเป็นคนเริ่มความรุนแรงก่อน ส่วนฮามาสปาเลสไตน์เองก็กล่าวหาว่าอิสราเอลเป็นฝ่ายเริ่มก่อนเหมือนกัน

 

คลิปข่าวจากสำนักต่างประเทศเกี่ยวกับการยิงจรวดของทั้งสองฝั่ง

.

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...