Google ปิดการใช้งาน “แผนที่แสดงการจราจร” ในยูเครน หลังระบบถูกใช้ เปิดเผยการเคลื่อนไหวทหาร

Date:

ระบบแสดงการจราจรของ “Google Maps” ในปัจจุบันถือเป็นระบบที่ได้รับความนิยมไม่ใช่น้อยเลย เพราะระบบนี้ถือเป็นระบบแสนสะดวกที่จะช่วยบอกเราว่าเส้นทางที่เราต้องใช้ในการเดินทางนั้น มีรถติดหรือไม่ ช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้นได้เป็นอย่างดี

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าระบบแสดงการจราจรตัวนี้ก็อาจจะเป็นอะไรที่อันตรายได้ไม่น้อยเลยหากมันถูกนำไปประยุกต์ใช้งาน โดยเฉพาะในทางการทหาร

เพราะล่าสุดนี้เองบริษัทแม่ของ Google อย่าง Alphabet ก็เพิ่งจะต้องออกมาประกาศปิดการใช้งานระบบแสดงการจราจรในแอป Google Maps ของยูเครนเป็นการชั่วคราว

หลังจากที่บริษัทพบว่าระบบของพวกเขา อาจสามารถนำไปใช้เปิดเผยการเคลื่อนไหวของกองทหารยูเครน และสนับสนุนทหารรัสเซียแบบไม่ตั้งใจได้เลย

การตัดสินใจในครั้งนี้ แม้จะไม่มีรายงานแน่ชัดว่าเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองโอเพนซอร์สคุณ Jerry Lewis จากวิทยาลัยมิดเดิลเบอรีออกมาเปิดเผยว่า

เขาสามารถคาดเดาการเริ่มรุกรานยูเครนของกองทัพรัสเซียได้ หลายชั่วโมงก่อนประธานาธิบดี Vladimir Putin แถลงการณ์ จากการสังเกตเห็นการจราจรที่ติดขัดผิดปกติรอบเมือง Belgorod ชายแดนรัสเซีย ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้เขาและผู้เชี่ยวชาญหลายคนเกิดความกังวลไม่น้อยว่าระบบนี้ก็อาจจะถูกนำไปใช้งานโดยหน่วยข่าวกรองของรัสเซียได้เช่นกัน

ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผลไม่น้อยที่ Alphabet จะตัดสินใจยุติการให้บริการชั่วคราวไปในทันทีที่พวกเขาทราบถึงความเป็นไปได้ในจุดนี้

และเรื่องที่เกิดขึ้นก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีเลยว่าแม้แต่ระบบธรรมดาๆ หากตกอยู่ในมือของคนที่ไม่ถูกไม่ควรมันก็อาจจะสามารถส่งผลกระทบที่ร้ายแรงอย่างไม่คาดคิดเลย

 

 

ที่มา

www.vice.com/en/article/5dgjka/google-maps-ukraine-live-traffic-russia-invasion

www.business-standard.com/article/international/google-turns-off-maps-live-traffic-data-in-ukraine-to-protect-users-122022801083_1.html

www.theverge.com/2022/2/28/22954426/google-disables-maps-traffic-data-in-ukraine-to-protect-citizens

futurism.com/the-byte/google-maps-disable-ukraine

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Asian Games Hangzhou 2022 พิธีเปิดสุดอลังการบนจอขนาดยักษ์ มหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของชาวเอเชีย

เปิดตัวไปอย่างอลังการเป็นที่เรียบร้อยกันแล้วครับ กับมหกรรมกีฬา Asian Games Hangzhou 2022 ที่จัดขึ้น ณ เมืองหางโจว...

โจวซิงฉือ ลงภาพเด็กชายจากเรื่อง CJ7 บอกตกใจมาก ที่โตมาสวยขนาดนี้!

หนังเรื่อง "CJ7 คนเล็กของเล่นใหญ่" ได้ออกฉายตั้งแต่ปี 2008 และก็มักจะเป็นกระแสพูดถึงเสมอ เวลาที่มีคนเอารูปปัจจุบันของคนที่แสดงเป็นเด็กชายในเรื่องมาลง เพราะตัวจริงของน้องไม่ใช่ผู้ชายแต่เป็นผู้หญิง และล่าสุดก็เป็น "โจวซิงฉือ"...

LINE Stickers Premium ใช้งานได้ฟรี 1 เดือน! โหลดสติกเกอร์ ธีมสวยๆ กันเพลินๆ

LINE Stickers Premium เปิดใช้งานได้ฟรี 1 เดือน จากปกติเดือนละ 69 บาท!! ตอนนี้...

#บิ๊กโจ๊ก ติดเทรนด์ X หลังถูกค้นบ้าน มีเอี่ยวเว็บพนัน ล่าสุด ไม่พบสิ่งผิดกฏหมาย

#บิ๊กโจ๊ก ติดเทรนด์ X หลัง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ถูก...