Google ปิดการใช้งาน “แผนที่แสดงการจราจร” ในยูเครน หลังระบบถูกใช้ เปิดเผยการเคลื่อนไหวทหาร

Date:

ระบบแสดงการจราจรของ “Google Maps” ในปัจจุบันถือเป็นระบบที่ได้รับความนิยมไม่ใช่น้อยเลย เพราะระบบนี้ถือเป็นระบบแสนสะดวกที่จะช่วยบอกเราว่าเส้นทางที่เราต้องใช้ในการเดินทางนั้น มีรถติดหรือไม่ ช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้นได้เป็นอย่างดี

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าระบบแสดงการจราจรตัวนี้ก็อาจจะเป็นอะไรที่อันตรายได้ไม่น้อยเลยหากมันถูกนำไปประยุกต์ใช้งาน โดยเฉพาะในทางการทหาร

เพราะล่าสุดนี้เองบริษัทแม่ของ Google อย่าง Alphabet ก็เพิ่งจะต้องออกมาประกาศปิดการใช้งานระบบแสดงการจราจรในแอป Google Maps ของยูเครนเป็นการชั่วคราว

หลังจากที่บริษัทพบว่าระบบของพวกเขา อาจสามารถนำไปใช้เปิดเผยการเคลื่อนไหวของกองทหารยูเครน และสนับสนุนทหารรัสเซียแบบไม่ตั้งใจได้เลย

การตัดสินใจในครั้งนี้ แม้จะไม่มีรายงานแน่ชัดว่าเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านข่าวกรองโอเพนซอร์สคุณ Jerry Lewis จากวิทยาลัยมิดเดิลเบอรีออกมาเปิดเผยว่า

เขาสามารถคาดเดาการเริ่มรุกรานยูเครนของกองทัพรัสเซียได้ หลายชั่วโมงก่อนประธานาธิบดี Vladimir Putin แถลงการณ์ จากการสังเกตเห็นการจราจรที่ติดขัดผิดปกติรอบเมือง Belgorod ชายแดนรัสเซีย ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้เขาและผู้เชี่ยวชาญหลายคนเกิดความกังวลไม่น้อยว่าระบบนี้ก็อาจจะถูกนำไปใช้งานโดยหน่วยข่าวกรองของรัสเซียได้เช่นกัน

ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผลไม่น้อยที่ Alphabet จะตัดสินใจยุติการให้บริการชั่วคราวไปในทันทีที่พวกเขาทราบถึงความเป็นไปได้ในจุดนี้

และเรื่องที่เกิดขึ้นก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีเลยว่าแม้แต่ระบบธรรมดาๆ หากตกอยู่ในมือของคนที่ไม่ถูกไม่ควรมันก็อาจจะสามารถส่งผลกระทบที่ร้ายแรงอย่างไม่คาดคิดเลย

 

 

ที่มา

www.vice.com/en/article/5dgjka/google-maps-ukraine-live-traffic-russia-invasion

www.business-standard.com/article/international/google-turns-off-maps-live-traffic-data-in-ukraine-to-protect-users-122022801083_1.html

www.theverge.com/2022/2/28/22954426/google-disables-maps-traffic-data-in-ukraine-to-protect-citizens

futurism.com/the-byte/google-maps-disable-ukraine

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...