FIFA & UEFA ประกาศ แบนรัสเซียจากการแข่ง ไม่มีกำหนด จากกรณีใช้กำลัง รุกรานยูเครน

Date:

หลังจากการประกาศสงครามและใช้กองทัพเข้ารุกรานยูเครน ประเทศรัสเซียก็ต้องพบกับการถูกคว่ำบาตร จนการต้องปรีกตัวออกจากประชาคมระหว่างประเทศในหลายแง่

ล่าสุดนี้เองรัสเซียก็ต้องพบกับการถูกประกาศแบนครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อในวันที่ 1 มีนาคม 2022 ทั้งสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) และสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป (UEFA) ได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขามีมติจะระงับรัสเซียจากการแข่งขันฟุตบอลทุกรายการของสหพันธ์อย่างไม่มีกำหนด

ส่งผลให้ทีมฟุตบอลชายของรัสเซียหมดสิทธิ์ลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ ในเดือนหน้า ในขณะที่ทีมฟุตบอลหหญิงก็จะหมดสิทธิ์ลงแข่งขันฟุตบอลยูโร 2022 ในช่วงฤดูร้อนนี้เช่นกัน

การตัดสินใจในครั้งนี้ถูกระบุว่าได้รับการรับรองจากสภา FIFA และคณะกรรมการบริหารของ UEFA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจตัดสินใจสูงสุดของทั้งสองสหพันธ์โดยตรง

ซึ่งประธานของสหพันธ์ทั้งสอง ก็ล้วนแต่หวังว่าสถานการณ์ในยูเครนจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ฟุตบอลสามารถเป็นสื่อนำความสามัคคีและสันติภาพในหมู่ประชาชนได้อีกครั้ง

นี่นับว่าเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่คงจะส่งผลต่อวงการกีฬาไม่น้อยเลย แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายไม่น้อยเช่นกันที่มองว่าเรื่องราวในครั้งนี้อาจเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

เพราะจากภาวะความขัดแย้งระหว่างประเทศในปัจจุบัน มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นักที่ในอนาคตอันใกล้นี้ สหพันธ์กีฬาอื่นๆ ก็จะมีคำสั่งแบนรัสเซียในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้เช่นกัน

 

 

ที่มา

www.fifa.com/tournaments/mens/worldcup/qatar2022/media-releases/fifa-uefa-suspend-russian-clubs-and-national-teams-from-all-competitions

www.bbc.com/sport/athletics/60560567

www.theguardian.com/football/2022/feb/28/fifa-and-uefa-suspend-russian-clubs-and-teams-from-world-cup-and-all-competitions

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พี่สเตฟาน โชว์เต้นแซมบ้า-มินิฮาร์ท พร้อมประกาศวันหยุดให้พนักงาน หลังเกาหลีใต้ แพ้ตกรอบฟุตบอลโลก

หากให้พูดถึงยูทูบเบอร์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในช่วงฟุตบอลโลกนี้ หนึ่งในนั้นก็คือพี่สเตฟาน จากช่อง Antihero Thailand อย่างแน่นอนครับ ที่มักจะมาไลฟ์พูดคุยกับผู้ติดตามหลังเกมการแข่งขันฟุตบอลจบเสมอ และล่าสุดครับ ด้วยการที่พี่สเตฟาน แกเป็นกองแช่งทีมชาติเกาหลีใต้...

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...