กล้าขอก็กล้าให้ Elon Musk เปิดให้บริการ Starlink ใน ยูเครน หลังรองนายก ทวีตขอความช่วยเหลือ

Date:

ด้วยภาวะสงครามที่ประเทศยูเครนต้องเผชิญในปัจจุบัน การสื่อสารได้กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่มีแนวโน้มจะทำได้ยากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเพื่อความหวังที่จะให้ประเทศมีโอกาสได้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม

เมื่อวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2022 ที่ผ่านมา Mykhailo Fedorov รองนายกรัฐมนตรียูเครน จึงได้ทดลองทำเรื่องสุดประหลาด ด้วยการขอให้ Elon Musk ช่วยจัดหาระบบ Starlink มาให้บริการในประเทศหน่อยดู

“ขณะที่คุณพยายามตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร รัสเซียพยายามยึดครองยูเครน! ในขณะที่จรวดของคุณประสบความสำเร็จในการลงจอด จรวดรัสเซียโจมตีพลเรือนชาวยูเครน!

เราขอให้คุณช่วยจัดหาสถานี Starlink ให้กับยูเครน และบอกคนรัสเซียที่ยังสติดีให้หยุดสงครามนี้ที”

การออกมาขอร้องเช่นนี้ ตามปกติก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ที่ทำให้ผู้คนยิ่งทึ่งหนักเข้าไปอีกคือ ต่อมาไม่นานนาย Elon Musk ก็ออกมาตอบรับคำขอร้องนี้เสียด้วย

โดยในทวีตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา Elon Musk ได้ออกมาประกาศว่า “Starlink เปิดใช้งานแล้วในยูเครน และตัวรับสัญญาณเพิ่มเติม ก็อยู่ระหว่างการเดินทางแล้ว”

น่าเสียดายที่ในปัจจุบัน นาย Elon Musk ดูจะยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดนักว่า SpaceX จะจัดส่งอุปกรณ์เข้าไปในยูเครนอย่างไร แต่การกระทำของเขาก็คงจะได้ใจคุณ Fedorov ไปไม่น้อยเลยเช่นกัน

“Starlink กำลังจะมาถึงยูเครนจริงๆ ! ขอบคุณ Elon Musk และขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนยูเครนจริงๆ” คุณ Fedorov กล่าวในทวิตเตอร์

 

 

ที่มา

www.reuters.com/technology/musk-says-starlink-active-ukraine-russian-invasion-disrupts-internet-2022-02-27/

www.bloomberg.com/news/articles/2022-02-27/musk-activates-starlink-satellites-in-response-to-ukraine-plea

www.independent.co.uk/news/world/europe/starlink-service-ukraine-elon-musk-b2024184.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...