สรุปการจู่โจม “รัสเซีย vs ยูเครน” วันนี้มีความวุ่นวายอะไรบ้าง? รวมทุกประเด็นที่ควรรู้…

Date:

สรุปเหตุการณ์ความตึงเครียด “ยูเครน-รัสเซีย” ที่กำลังเกิดเหตุความรุนแรง และการปะทะในหลายๆ พื้นที่ ท่ามกลางความไม่แน่นอนจากนานาชาติ ว่านี่คือ “สงคราม” แล้วหรือยัง?

 

 

ตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ตามเวลาไทย (24 กุมภาพันธ์ 2021) รายงานข่าวจากสำนักต่างประเทศต่างระบุว่า กองทัพรัสเซียเริ่มยิงจรวดขีปนาวุธถล่มโจมตีในหลายเมืองของยูเครน และเคลื่อนกำลังพลทหารรุกรานเข้าทางชายฝั่งตอนใต้ของยูเครน

 

 

รถถังรัสเซียเคลื่อนพลเข้าสู่ยูเครนในหลายจุด

 

เกิดเหตุระเบิดขึ้นในยูเครนหลายจุด

 

รายงานข่าวเกี่ยวกับระเบิดเกิดขึ้นทั่วยูเครน ทั้งเมืองหลวงเคียฟ คาร์คิฟ มารียูปอล ดนีปรอ โอเดสซา สลาฟยันสค์ และ ครามาทอสค์ ในขณะที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังในเมืองโดเนตสค์ของยูเครน ได้เปิดฉากการโจมตีครั้งใหญ่กับกองกำลังยูเครน

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของยูเครนกล่าวว่า รัสเซียเริ่มทำการยิงปืนใหญ่ใส่หน่วยทหารของยูเครนทางตะวันออก รวมถึงศูนย์ควบคุมทางทหารและสนามบิน และเป้าหมายอื่นๆ ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในประเทศยูเครน

 

 

นอกจากนี้เสียงไซเรนเตือนถึงการโจมตีทางอากาศก็เริ่มดังขึ้นในเมืองเคียฟ ขณะที่มีประชาชนชาวยูเครนเห็นจรวดยิงใส่เครื่องบินขับไล่ของยูเครนในบริเวณสนามบินที่อยู่นอกเมืองด้วย

ทางฝั่งรัสเซียก็กล่าวว่าการจู่โจมทางทหารเหล่านี้ เป็นการมุ่งเป้าโดยตรงไปยังยูเครน โดยกองกำลังทหารรัสเซียเริ่มกระจายกำลังลงในพื้นที่เมืองโอเดสซา และกำลังข้ามชายแดนสู่เมืองคาร์คิฟ

 

 

เสียงไซเรนเตือนในเมืองของยูเครน

.

 

ประชาชนแห่อพยพหนีออกจากยูเครนไปยังประเทศใกล้เคียง

 

คลิปบนโลกออนไลน์ รวมคลิปการจู่โจมของรัสเซียใส่ยูเครน

.

.

.

 

ทางด้าน ดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ยืนยันแล้วว่ารัสเซียทำการรุกรานอย่างเต็มรูปแบบกับยูเครน

 

ประธานาธิบดียูเครนกล่าวปราศัยต่อประเทศชาติ

 

วอลอดิมีร์ แซแลนสกีย์ ประธานาธิบดียูเครน ทำการปราศัยอย่างเร่งด่วนในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยทำการประกาศกฎอัยการศึกพร้อมกับแจ้งเตือนให้ประชาชนอยู่ในความสงบ

เขากล่าวว่ารัสเซียเริ่มจู่โจมด้วยจรวดขีปนาวุธใส่ฝั่งยูเครน และโจมตีกองกำลังเฝ้าชายแดนยูเครน ในขณะที่เสียงระเบิดเริ่มดังขึ้นในหลายเมืองทั่วยูเครน

ทั้งนี้ เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว และบอกให้ชาวยูเครนอยู่แต่บ้านและอยู่ในความสงบ ปล่อยให้กองทัพจัดการ และจะคอยอยู่เคียงข้างประชาชนตลอดเวลา จงเข้มแข็งและเราจะชนะในศึกนี้ เพราะเราคือชาวยูเครน ขอให้ยูเครนจงเจริญ

 

 

ปูตินโต้ตอบกลับมา

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ปูติน ในประธานาธิบดีรัสเซียประกาศว่ารัสเซียจะเริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนอย่างต่อเนื่อง

ในการปราศรัยชาวรัสเซียในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เขาประกาศสงครามกับยูเครน และตรงกับการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ปูตินกล่าวว่าการปะทะกันระหว่างกองกำลังยูเครนและรัสเซียนั้น “หลีกเลี่ยงไม่ได้” และ “เป็นเพียงคำถามของเวลาเท่านั้น”

ปูตินยังตำหนินาโต้ในเรื่องของการขยายเขตเข้ามา เพราะการฉกฉวยอาณาเขตยูเครนของนาโต้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ พร้อมย้ำว่าปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียมีจุดมุ่งหมายเพื่อ ‘ปกป้องประชาชน’

 

ห้ามประเทศอื่นเข้ามายุ่งเกี่ยว หากมายุ่งจะต้องเจอกับผลกระทบที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

 

ฝั่งยูเครนระบุว่าสอยเครื่องบินของรัสเซียร่วงหลายลำ

ขณะที่ความวุ่นวายยังเกิดขึ้นภายใต้สภาวะสงครามแบบนี้ ข้อมูลจากฝั่งยูเครนมีรายงานว่ากำลังเรียกรวมพลทหารและเกณฑ์ประชาชนไปเป็นทหาร

ข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมของยูเครนกล่าวว่า ได้ยิงเครื่องบินรัสเซีย 5 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำในแถลงการณ์ที่โพสต์บนหน้าเฟซบุ๊กของกระทรวง

ขณะเดียวกัน รัสเซียก็ปฏิเสธว่าไม่มีเครื่องบินของรัสเซียถูกสอยร่วงตกระหว่างการต่อสู้กับยูเครนในช่วงเช้าที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ท่าทีของประเทศพันธมิตรในฝั่งนาโต้ต่างแสดงความไม่พอใจกับการประกาศรุกรานยูเครนของรัสเซีย ทั้งนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้…

 

ที่มา: theguardian, aljazeera, dw

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...