สรุปการจู่โจม “รัสเซีย vs ยูเครน” วันนี้มีความวุ่นวายอะไรบ้าง? รวมทุกประเด็นที่ควรรู้…

Date:

สรุปเหตุการณ์ความตึงเครียด “ยูเครน-รัสเซีย” ที่กำลังเกิดเหตุความรุนแรง และการปะทะในหลายๆ พื้นที่ ท่ามกลางความไม่แน่นอนจากนานาชาติ ว่านี่คือ “สงคราม” แล้วหรือยัง?

 

 

ตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ตามเวลาไทย (24 กุมภาพันธ์ 2021) รายงานข่าวจากสำนักต่างประเทศต่างระบุว่า กองทัพรัสเซียเริ่มยิงจรวดขีปนาวุธถล่มโจมตีในหลายเมืองของยูเครน และเคลื่อนกำลังพลทหารรุกรานเข้าทางชายฝั่งตอนใต้ของยูเครน

 

 

รถถังรัสเซียเคลื่อนพลเข้าสู่ยูเครนในหลายจุด

 

เกิดเหตุระเบิดขึ้นในยูเครนหลายจุด

 

รายงานข่าวเกี่ยวกับระเบิดเกิดขึ้นทั่วยูเครน ทั้งเมืองหลวงเคียฟ คาร์คิฟ มารียูปอล ดนีปรอ โอเดสซา สลาฟยันสค์ และ ครามาทอสค์ ในขณะที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังในเมืองโดเนตสค์ของยูเครน ได้เปิดฉากการโจมตีครั้งใหญ่กับกองกำลังยูเครน

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของยูเครนกล่าวว่า รัสเซียเริ่มทำการยิงปืนใหญ่ใส่หน่วยทหารของยูเครนทางตะวันออก รวมถึงศูนย์ควบคุมทางทหารและสนามบิน และเป้าหมายอื่นๆ ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในประเทศยูเครน

 

 

นอกจากนี้เสียงไซเรนเตือนถึงการโจมตีทางอากาศก็เริ่มดังขึ้นในเมืองเคียฟ ขณะที่มีประชาชนชาวยูเครนเห็นจรวดยิงใส่เครื่องบินขับไล่ของยูเครนในบริเวณสนามบินที่อยู่นอกเมืองด้วย

ทางฝั่งรัสเซียก็กล่าวว่าการจู่โจมทางทหารเหล่านี้ เป็นการมุ่งเป้าโดยตรงไปยังยูเครน โดยกองกำลังทหารรัสเซียเริ่มกระจายกำลังลงในพื้นที่เมืองโอเดสซา และกำลังข้ามชายแดนสู่เมืองคาร์คิฟ

 

 

เสียงไซเรนเตือนในเมืองของยูเครน

.

 

ประชาชนแห่อพยพหนีออกจากยูเครนไปยังประเทศใกล้เคียง

 

คลิปบนโลกออนไลน์ รวมคลิปการจู่โจมของรัสเซียใส่ยูเครน

.

.

.

 

ทางด้าน ดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ยืนยันแล้วว่ารัสเซียทำการรุกรานอย่างเต็มรูปแบบกับยูเครน

 

ประธานาธิบดียูเครนกล่าวปราศัยต่อประเทศชาติ

 

วอลอดิมีร์ แซแลนสกีย์ ประธานาธิบดียูเครน ทำการปราศัยอย่างเร่งด่วนในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยทำการประกาศกฎอัยการศึกพร้อมกับแจ้งเตือนให้ประชาชนอยู่ในความสงบ

เขากล่าวว่ารัสเซียเริ่มจู่โจมด้วยจรวดขีปนาวุธใส่ฝั่งยูเครน และโจมตีกองกำลังเฝ้าชายแดนยูเครน ในขณะที่เสียงระเบิดเริ่มดังขึ้นในหลายเมืองทั่วยูเครน

ทั้งนี้ เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว และบอกให้ชาวยูเครนอยู่แต่บ้านและอยู่ในความสงบ ปล่อยให้กองทัพจัดการ และจะคอยอยู่เคียงข้างประชาชนตลอดเวลา จงเข้มแข็งและเราจะชนะในศึกนี้ เพราะเราคือชาวยูเครน ขอให้ยูเครนจงเจริญ

 

 

ปูตินโต้ตอบกลับมา

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ปูติน ในประธานาธิบดีรัสเซียประกาศว่ารัสเซียจะเริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนอย่างต่อเนื่อง

ในการปราศรัยชาวรัสเซียในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เขาประกาศสงครามกับยูเครน และตรงกับการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ปูตินกล่าวว่าการปะทะกันระหว่างกองกำลังยูเครนและรัสเซียนั้น “หลีกเลี่ยงไม่ได้” และ “เป็นเพียงคำถามของเวลาเท่านั้น”

ปูตินยังตำหนินาโต้ในเรื่องของการขยายเขตเข้ามา เพราะการฉกฉวยอาณาเขตยูเครนของนาโต้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ พร้อมย้ำว่าปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียมีจุดมุ่งหมายเพื่อ ‘ปกป้องประชาชน’

 

ห้ามประเทศอื่นเข้ามายุ่งเกี่ยว หากมายุ่งจะต้องเจอกับผลกระทบที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

 

ฝั่งยูเครนระบุว่าสอยเครื่องบินของรัสเซียร่วงหลายลำ

ขณะที่ความวุ่นวายยังเกิดขึ้นภายใต้สภาวะสงครามแบบนี้ ข้อมูลจากฝั่งยูเครนมีรายงานว่ากำลังเรียกรวมพลทหารและเกณฑ์ประชาชนไปเป็นทหาร

ข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมของยูเครนกล่าวว่า ได้ยิงเครื่องบินรัสเซีย 5 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำในแถลงการณ์ที่โพสต์บนหน้าเฟซบุ๊กของกระทรวง

ขณะเดียวกัน รัสเซียก็ปฏิเสธว่าไม่มีเครื่องบินของรัสเซียถูกสอยร่วงตกระหว่างการต่อสู้กับยูเครนในช่วงเช้าที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ท่าทีของประเทศพันธมิตรในฝั่งนาโต้ต่างแสดงความไม่พอใจกับการประกาศรุกรานยูเครนของรัสเซีย ทั้งนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้…

 

ที่มา: theguardian, aljazeera, dw

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...