กองทัพรัสเซียเคลื่อนทัพรุกรานยูเครนแล้ว เสียงระเบิดเสียงไซเรนเริ่มดังไปทั่วเมือง


หลังจากที่มีการกระทบกระทั่งกันมาพอสมควรระหว่างยูเครนและรัสเซีย ล่าสุดนี้ทางรัสเซียได้รับคำสั่งอนุมัติจากประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ให้เคลื่อนทัพเข้าสู่เขตแดนของยูเครน และมีการออกสื่อพูดขู่ประเทศอื่นๆ ห้ามเข้ามายุ่งโดยเด็ดขาด

 

 

ในช่วงนี้รายงานข่าวจากสำนักต่างประเทศต่างระบุว่า กองทัพรัสเซียเริ่มยิงจรวดขีปนาวุธถล่มโจมตีในหลายเมืองของยูเครน และเคลื่อนกำลังพลทหารรุกรานเข้าทางชายฝั่งตอนใต้ของยูเครนในวันนี้ (24 กุมภาพันธ์ 2021)

 

 

รถถังรัสเซียเคลื่อนพลเข้าสู่ยูเครนในหลายจุด

 

เกิดเหตุระเบิดขึ้นในยูเครนหลายจุด

 

รายงานข่าวเกี่ยวกับระเบิดเกิดขึ้นทั่วยูเครน ทั้งเมืองหลวงเคียฟ คาร์คิฟ มารียูปอล ดนีปรอ โอเดสซา สลาฟยันสค์ และ ครามาทอสค์ ในขณะที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังในเมืองโดเนตสค์ของยูเครน ได้เปิดฉากการโจมตีครั้งใหญ่กับกองกำลังยูเครน

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของยูเครนกล่าวว่า รัสเซียเริ่มทำการยิงปืนใหญ่ใส่หน่วยทหารของยูเครนทางตะวันออก รวมถึงศูนย์ควบคุมทางทหารและสนามบิน และเป้าหมายอื่นๆ ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานในประเทศยูเครน

 

 

นอกจากนี้เสียงไซเรนเตือนถึงการโจมตีทางอากาศก็เริ่มดังขึ้นในเมืองเคียฟ ขณะที่มีประชาชนชาวยูเครนเห็นจรวดยิงใส่เครื่องบินขับไล่ของยูเครนในบริเวณสนามบินที่อยู่นอกเมืองด้วย

ทางฝั่งรัสเซียก็กล่าวว่าการจู่โจมทางทหารเหล่านี้ เป็นการมุ่งเป้าโดยตรงไปยังยูเครน โดยกองกำลังทหารรัสเซียเริ่มกระจายกำลังลงในพื้นที่เมืองโอเดสซา และกำลังข้ามชายแดนสู่เมืองคาร์คิฟ

 

 

เสียงไซเรนเตือนในเมืองของยูเครน

.

 

ประชาชนแห่อพยพหนีออกจากยูเครนไปยังประเทศใกล้เคียง

 

การจู่โจมของรัสเซียใส่ยูเครน

.

.

.

 

ทางด้าน ดมีโทร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ยืนยันแล้วว่ารัสเซียทำการรุกรานอย่างเต็มรูปแบบกับยูเครน

 

ประธานาธิบดียูเครนกล่าวปราศัยต่อประเทศชาติ

 

วอลอดิมีร์ แซแลนสกีย์ ประธานาธิบดียูเครน ทำการปราศัยอย่างเร่งด่วนในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยทำการประกาศกฎอัยการศึกพร้อมกับแจ้งเตือนให้ประชาชนอยู่ในความสงบ

เขากล่าวว่ารัสเซียเริ่มจู่โจมด้วยจรวดขีปนาวุธใส่ฝั่งยูเครน และโจมตีกองกำลังเฝ้าชายแดนยูเครน ในขณะที่เสียงระเบิดเริ่มดังขึ้นในหลายเมืองทั่วยูเครน

ทั้งนี้ เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ แล้ว และบอกให้ชาวยูเครนอยู่แต่บ้านและอยู่ในความสงบ ปล่อยให้กองทัพจัดการ และจะคอยอยู่เคียงข้างประชาชนตลอดเวลา จงเข้มแข็งและเราจะชนะในศึกนี้ เพราะเราคือชาวยูเครน ขอให้ยูเครนจงเจริญ

 

 

ปูตินโต้ตอบกลับมา

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ปูติน ในประธานาธิบดีรัสเซียประกาศว่ารัสเซียจะเริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนอย่างต่อเนื่อง

ในการปราศรัยชาวรัสเซียในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่เขาประกาศสงครามกับยูเครน และตรงกับการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ปูตินกล่าวว่าการปะทะกันระหว่างกองกำลังยูเครนและรัสเซียนั้น “หลีกเลี่ยงไม่ได้” และ “เป็นเพียงคำถามของเวลาเท่านั้น”

ปูตินยังตำหนินาโต้ในเรื่องของการขยายเขตเข้ามา เพราะการฉกฉวยอาณาเขตยูเครนของนาโต้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ พร้อมย้ำว่าปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียมีจุดมุ่งหมายเพื่อ ‘ปกป้องประชาชน’

 

ห้ามประเทศอื่นเข้ามายุ่งเกี่ยว หากมายุ่งจะต้องเจอกับผลกระทบที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

 

ฝั่งยูเครนระบุว่าสอยเครื่องบินของรัสเซียร่วงหลายลำ

ขณะที่ความวุ่นวายยังเกิดขึ้นภายใต้สภาวะสงครามแบบนี้ ข้อมูลจากฝั่งยูเครนมีรายงานว่ากำลังเรียกรวมพลทหารและเกณฑ์ประชาชนไปเป็นทหาร

ข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมของยูเครนกล่าวว่า ได้ยิงเครื่องบินรัสเซีย 5 ลำและเฮลิคอปเตอร์ 1 ลำในแถลงการณ์ที่โพสต์บนหน้าเฟซบุ๊กของกระทรวง

ขณะเดียวกัน รัสเซียก็ปฏิเสธว่าไม่มีเครื่องบินของรัสเซียถูกสอยร่วงตกระหว่างการต่อสู้กับยูเครนในช่วงเช้าที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ท่าทีของประเทศพันธมิตรในฝั่งนาโต้ต่างแสดงความไม่พอใจกับการประกาศรุกรานยูเครนของรัสเซีย ทั้งนี้ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้…

 

ที่มา: theguardian, aljazeera, dw


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format