ลูกสาวมองเห็นไม่ชัด “แต่แม่ไม่เชื่อ” คิดว่าขี้เกียจทำการบ้าน สุดท้ายตกบันได-หวิดตาบอด


1 ปลาทู

บางครั้ง พ่อแม่บางคนก็อาจไม่เชื่อในสิ่งที่ลูกพูด บ้างก็มองว่าเด็กแค่ขี้เกียจหรือหาเหตุผลไม่ทำการบ้าน ไม่อยากไปโรงเรียน อะไรทำนองนั้น แต่บ่อยครั้งมันก็ไม่ใช่สิ่งที่เด็กๆ แกล้งทำเสมอไป…

เหตุการณ์ตัวอย่างในลักษณะนี้เกิดขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน เมื่อเด็กหญิงวัย 9 ขวบ บอกแม่ว่าตนเองมองเห็นไม่ชัด แต่คนเป็นแม่กลับไม่ยอมเชื่อ จนสุดท้ายเกือบตาบอด!

 

 

เมื่อช่วงวันที่ 18 กกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา สำนักข่าวในจีน รายงานถึงเรื่องราวของ ‘น้องรันรัน’ (นามสมมุติ) เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ที่วันหนึ่งขณะที่เธอกำลังทำการบ้าน จู่ๆ เธอก็หันไปบอกแม่ว่า “หนูมองตัวหนังสือไม่ชัด”

พอคนเป็นแม่ได้ยินว่าอย่างนั้น เธอก็ไม่เชื่อในสิ่งที่ลูกพูด คิดว่าลูกสาวแค่ขี้เกียจทำการบ้าน จนกระทั่งผ่านไปราว 1 สัปดาห์ อาการของเด็กหญิงก็ยิ่งแย่ลงกว่าเดิม หันไปมองหน้าพี่สาวก็ยังรู้สึกเบลอๆ หนักถึงขั้นพลาดตกบันได! (แต่ก็ยังดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บมากนัก)

 

ในที่สุดแม่จึงพาเธอไปรักษาที่โรงพยาบาล

 

คุณหมอได้ตรวจอาการของ น้องรันรัน แล้วพบว่าหนูน้อยป่วยเป็น ‘โรคเส้นประสาทตาอักเสบ’ ซึ่งอาการหลักๆ ก็คือจะค่อยๆ เริ่มสูญเสียการมองเห็น และอาจมีอาการปวดบริเวณดวงตาร่วมด้วย

หมอยังย้ำด้วยว่าโดยปกติแล้วควรต้องเข้ารับการรักษาโดยเร็วที่สุด มิเช่นนั้นอาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นตาบอด! ซึ่งในตอนที่ น้องรันรัน เข้ารับการรักษา เธอก็มองเห็นเพียงแค่ฝ่ามือที่กำลังขยับอยู่ใกล้ๆ บริเวณดวงตาเท่านั้นแล้ว

นั่นก็เป็นเพราะว่าเธอเข้ารับการรักษาช้าไป 1 สัปดาห์ นับตั้งแต่ที่แสดงอาการครั้งแรก จนทำให้สายตาของเธอเสื่อมสภาพลงไปมาก

 

 

ปัจจุบัน น้องรันรัน ยังคงต้องรับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง เพราะถึงแม้ว่าอาการจะดีขึ้นบ้างแล้ว แต่ก็ยังคงไม่กลับเป็นปกติซะทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็อาจแสดงให้เห็นว่า เราไม่ควรปล่อยปละละเลยในความผิดปกติที่เกิดขึ้น รวมไปถึงคำพูดของเด็กๆ หรือบุตรหลานของตัวเองก็ด้วย เพราะไม่อย่างนั้นมันอาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ร้ายแรงเกินกว่าที่เราคาดคิดเลยก็ได้…

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: SETN , Weibo , News.Yahoo , ETtoday

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ