บริษัท Meta ถูกวิจารณ์หนัก หลังโฆษณาชิ้นใหม่ โดนมองว่า เปรียบเทียบผู้ใช้เป็น “หุ่นหมาถูกทิ้ง”


สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าวเทคโนโลยี เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ยินข่าวมาบ้างว่าในปัจจุบัน บริษัท Meta ซึ่งเป็นเจ้าของ Facebook ได้กำลังพยายามอย่างมากในการผลักดันเทคโนโลยี VR และ Metaverse

แต่ถึงอย่างนั้นในช่วงที่ผ่านมาแผนงานของพวกเขากลับไม่ดูจะราบลื่นนัก และต้องพบกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นพักๆ

อย่างล่าสุดนี้เองบริษัท Meta ก็ต้องพบกับข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่อีกครั้ง เมื่อโฆษณาตัวใหม่ของ Meta Quest 2 (หรือที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักกันในชื่อ Oculus Quest 2) ได้รับผลตอบรับที่เลวร้ายอย่างมากจากเหล่าผู้บริโภค

โฆษณาเจ้าปัญหานี้ออกมาในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาซึ่งสหรัฐฯ กำลังอยู่ในช่วงซูเปอร์โบวล์ (Super Bowl) แข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลประจำปี

(ชมโฆษณาตัวนี้ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=LcmAlpIp3oM)

โดยในโฆษณาตัวใหม่ทาง Meta ได้พยายามบอกเล่าเรื่องราวของหุ่นยนต์สุนัขตัวหนึ่งที่เคยโด่งดังในอดีต แต่ก็ตกยุคไปจนถูกแยกจากเพื่อนๆ และนำไปทิ้ง อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมามันกลับได้พบกับเพื่อนอีกครั้งในโลก VR

ปัญหาคือโฆษณานี้ แทนที่จะกินใจผู้ชม มันกลับถูกมองว่าเหมือน Meta กำลังดูถูกลูกค้าของตนเองอยู่มากกว่า โดยบอกว่าพวกเขาเป็นเหมือนหุ่นสุนัขถูกทิ้ง หรือเป็นคนที่เลือกหนีจากความจริงที่โหดร้ายไปอยู่ในโลก VR

ดังนั้นโฆษณาตัวใหม่ที่ออกมาจึงได้รับผลตอบรับที่เลวร้ายเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ต่อให้ Youtube เอาการแสดงจำนวน Dislike ออกไปแล้ว คอมเมนต์ก็ยังคงเต็มไปด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของบริษัทอย่างรุนแรงเลย

“สิ่งนี้แสดงถึงความคิดของ Facebook เกี่ยวกับ Metaverse อย่างสมบูรณ์แบบเลย โลกทางกายภาพปฏิบัติต่อคุณราวกับขยะ เป็นสถานที่ที่คุณเป็นขยะอย่างแท้จริง

ดังนั้นที่ที่คุณจะมีความสุขได้ก็คงมีแต่ในผลิตภัณฑ์ของเราเท่านั้น” หนึ่งในชาวเน็ตระบุ

และมันก็น่าสนใจไม่น้อยเลยว่าบริษัท Meta จะมีแผนการอย่างไรที่จะกอบกู้ภาพลักษณ์ของตัวเองกลับมา อย่างน้อยๆ ก็จากความล้มเหลวของโฆษณาในครั้งนี้

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2022/2/12/22930776/metas-quest-2-super-bowl-metaverse-ad-animatronic-dog-virtual-reality

futurism.com/the-byte/metaverse-super-bowl-ad


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ