บริษัท Meta ถูกวิจารณ์หนัก หลังโฆษณาชิ้นใหม่ โดนมองว่า เปรียบเทียบผู้ใช้เป็น “หุ่นหมาถูกทิ้ง”

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสติดตามข่าวเทคโนโลยี เชื่อว่าหลายคนคงมีโอกาสได้ยินข่าวมาบ้างว่าในปัจจุบัน บริษัท Meta ซึ่งเป็นเจ้าของ Facebook ได้กำลังพยายามอย่างมากในการผลักดันเทคโนโลยี VR และ Metaverse

แต่ถึงอย่างนั้นในช่วงที่ผ่านมาแผนงานของพวกเขากลับไม่ดูจะราบลื่นนัก และต้องพบกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นพักๆ

อย่างล่าสุดนี้เองบริษัท Meta ก็ต้องพบกับข่าวที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่อีกครั้ง เมื่อโฆษณาตัวใหม่ของ Meta Quest 2 (หรือที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักกันในชื่อ Oculus Quest 2) ได้รับผลตอบรับที่เลวร้ายอย่างมากจากเหล่าผู้บริโภค

โฆษณาเจ้าปัญหานี้ออกมาในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาซึ่งสหรัฐฯ กำลังอยู่ในช่วงซูเปอร์โบวล์ (Super Bowl) แข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลประจำปี

(ชมโฆษณาตัวนี้ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=LcmAlpIp3oM)

โดยในโฆษณาตัวใหม่ทาง Meta ได้พยายามบอกเล่าเรื่องราวของหุ่นยนต์สุนัขตัวหนึ่งที่เคยโด่งดังในอดีต แต่ก็ตกยุคไปจนถูกแยกจากเพื่อนๆ และนำไปทิ้ง อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมามันกลับได้พบกับเพื่อนอีกครั้งในโลก VR

ปัญหาคือโฆษณานี้ แทนที่จะกินใจผู้ชม มันกลับถูกมองว่าเหมือน Meta กำลังดูถูกลูกค้าของตนเองอยู่มากกว่า โดยบอกว่าพวกเขาเป็นเหมือนหุ่นสุนัขถูกทิ้ง หรือเป็นคนที่เลือกหนีจากความจริงที่โหดร้ายไปอยู่ในโลก VR

ดังนั้นโฆษณาตัวใหม่ที่ออกมาจึงได้รับผลตอบรับที่เลวร้ายเป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ต่อให้ Youtube เอาการแสดงจำนวน Dislike ออกไปแล้ว คอมเมนต์ก็ยังคงเต็มไปด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของบริษัทอย่างรุนแรงเลย

“สิ่งนี้แสดงถึงความคิดของ Facebook เกี่ยวกับ Metaverse อย่างสมบูรณ์แบบเลย โลกทางกายภาพปฏิบัติต่อคุณราวกับขยะ เป็นสถานที่ที่คุณเป็นขยะอย่างแท้จริง

ดังนั้นที่ที่คุณจะมีความสุขได้ก็คงมีแต่ในผลิตภัณฑ์ของเราเท่านั้น” หนึ่งในชาวเน็ตระบุ

และมันก็น่าสนใจไม่น้อยเลยว่าบริษัท Meta จะมีแผนการอย่างไรที่จะกอบกู้ภาพลักษณ์ของตัวเองกลับมา อย่างน้อยๆ ก็จากความล้มเหลวของโฆษณาในครั้งนี้

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2022/2/12/22930776/metas-quest-2-super-bowl-metaverse-ad-animatronic-dog-virtual-reality

futurism.com/the-byte/metaverse-super-bowl-ad

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...