สหรัฐฯ พบ “อินทรีในประเทศ” ร่วม 46% มีอาการ พิษตะกั่วเรื้อรัง คาดเพราะกิน เศษกระสุนปืน เข้าไป

Date:

เมื่อพูดถึงสหรัฐอเมริกาสิ่งแรกๆ ที่เรานึกถึงจะเป็นอะไร เสรีภาพ? มหาอำนาจ? เจ้าแห่งเทคโนโลยี? ไม่ว่าความคิดแรกจะเป็นอย่างไร ไม่นานนักภาพของ “นกอินทรี” และ “ปืน” ก็คงจะปรากฏขึ้นมาในใจของหลายๆ คน

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ชวนให้รู้สึกว่ามันช่างเหมือนการประชดประชันเป็นอย่างดี เมื่อล่าสุดนี้เอง นักชีววิทยาสัตว์ป่าจาก US Geological Survey ได้ออกมาเปิดเผยว่า

นกอินทรีของสหรัฐ โดยเฉพาะ “อินทรีหัวล้าน” และ “อินทรีทอง” เกือบครึ่งกำลังมีอาการของพิษตะกั่วเรื้อรัง ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง ที่จะมาจากการที่พวกมัน กินเศษตะกั่วจากกระสุนเข้าไป

อ้างอิงจากรายงานที่ออกตรวจสอบสุขภาพอินทรี 1,210 ตัวตั้งแต่ช่วงปี 2010-2018 นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า ในเนื้อเยื่อ เลือก และกระดูกของอินทรีในประเทศ กว่า 46% กำลังมีปริมาณสารตะกั่วที่เป็นพิษ ตกค้างอยู่ในระดับอันตราย

โดยนักวิจัยคาดกันว่าตะกั่วเหล่านี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นสิ่งตกค้างจากกระสุนปืนของมนุษย์เอง เพราะกระสุนที่ทำจากตะกั่วมักจะแตกกระจายออกเมื่อกระทบเป้าหมาย อย่างสัตว์ป่า

ซึ่งบ่อยครั้งมันก็จะตกค้างในซากสัตว์ที่นักล่าทิ้งไว้ และถูกกินเข้าไปโดยอินทรี

นี่นับเป็นข่าวที่น่ากังวลไม่ใช่น้อย เพราะตะกั่วเหล่านี้ แม้ในปริมาณน้อยก็ถือเป็นสารพิษที่ส่งผลต่อระบบประสาท บั่นทอนความแข็งแรง และการขยายพันธุ์ของนกอินทรีได้อยู่แล้ว

การพบพิษตะกั่วปริมาณสูงเช่นนี้ จึงอาจทำให้พวกมัน เกิดอาการชักระหว่างบิน หายใจลำบาก หรือตายได้เลย

และแม้นกอินทรีทั้งสองสายพันธุ์จะไม่ได้ถือเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ก็ตาม (แต่ก็มีปริมาณไม่มากนะ) มันก็คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ที่นกอินทรีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศ จะต้องมาเสี่ยงมีจำนวนประชากรลดลง เพราะผลกระทบของปืนจากคนในประเทศเอง

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/eagles-lead-poisoning-bullets-hunting-2022-2

www.voanews.com/a/nearly-half-of-us-bald-eagles-suffer-lead-poisoning-/6447550.html

futurism.com/the-byte/eagles-lead-poisoning-bullets

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...