สรุปคดี เจ้าชายแอนดรูว์ ล่วงละเมิดทางเพศ ล่าสุดจ่ายเงินไกล่เกลี่ยให้จบคดี แต่มีข้อครหา เอาเงินจากไหนจ่าย?


หลังจากที่กินเวลายาวนานกว่าครึ่งปี ในที่สุดคดีฉาวราชวงศ์อังกฤษ “เจ้าชายแอนดรูว์ ล่วงละเมิดทางเพศ”  ก็มาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว แต่ก็ได้เกิดประเด็นใหม่ขึ้นมาครับ

เพราะล่าสุดวันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2022) สื่อได้ออกมาเผยว่า เจ้าชายแอนดรูว์ ได้ตกลงจ่ายเงินไกล่เกลี่ยให้กับ นางสาวจุฟฟรีที่เป็นคู่กรณี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่นั่นก็ทำให้ชาว UK บางส่วนสงสัยถึงแหล่งที่มาของเงินจำนวนดังกล่าวขึ้นมา

สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าเรื่องนี้เป็นมาอย่างไร เราขอมาสรุปให้อ่านกันตั้งแต่ต้นกันครับ

– วันที่ 9 สิงหาคม 2021 นางสาวเวอร์จิเนีย โรเบิร์ตส จุฟฟรี หญิงชาวสหรัฐอเมริกา ได้ยื่นฟ้อง เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก โอรสพระองค์ที่สองของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

– ย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 มีภาพถ่ายของเจ้าชายแอนดรูว์กับ เจฟฟรีย์ เอปสไตน์ เศรษฐีนักการเงินชาวอเมริกัน ที่เคยถูกตัดสินว่ามีความผิดคดีชักชวนผู้เยาว์ไปค้าประเวณีในปี 2008 หลุดออกมา

– ทำให้เกิดคำวิจารณ์ต่อเจ้าชายแอนดรูว์มากมาย ว่าเลือกคบพระสหายที่ทำให้เสื่อมเสียต่อตัวเองและวงศ์ตระกูล

– ต่อมาปี 2015 เจฟฟรีย์ เอปสไตน์ ได้ถูกฟ้องร้องข้อหาค้าประเวณีเด็กหญิงอีกครั้ง หนึ่งในผู้ฟ้องคือนางสาวจุฟฟรี ในเอกสารมีการโยงไปถึงเจ้าชายแอนดรูว์

ในเอกสารระบุว่า เธอถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับเจ้าชายแอนดรูว์ 3 ครั้ง ในช่วงปี 2001-2002 ตอนที่เธอมีอายุ 17 ปี ที่กรุงลอนดอน นครนิวยอร์ก และเกาะส่วนตัวของนายเอปสไตน์ในทะเลแคริบเบียน

ตามกฎหมายรัฐฟลอริดาที่คุ้มครองจุฟฟรีอยู่ ถือว่าเธอเป็นผู้เยาว์อยู่ในขณะนั้น

– ปี 2019 เจฟฟรีย์ เอปสไตน์ ได้ตัดสินใจฆ่าตัวตายในเรือนจำ ระหว่างรอการพิจารณาคดี ทำให้แรงกดดันตกไปอยู่ที่เจ้าชายแอนดรูว์มากกว่าเดิม แต่สำนักพระราชวังก็ปฏิเสธข่าวดังกล่าวมาตลอดว่าไม่เป็นความจริง

– ในปีเดียวกันเจ้าชายแอนดรูว์ ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้เป็นครั้งแรกกับ BBC บอกว่าภาพที่หลุดออกมา เป็นเพราะการไปพักที่บ้านของเจฟฟรีย์ที่นิวยอร์กทำให้มีภาพหลุดออกมา

ซึ่งเขาบอกว่าไปพักที่นั่นเพราะสะดวก และโกรธตัวเองที่ทำเรื่องไม่เหมาะสมกับการเป็นสมาชิกราชวงศ์ ยอมรับว่าตัดสินพระทัยผิดเพราะเป็นคนซื่อเกินไป

– ในการสัมภาษณ์เจ้าชายแอนดรูว์ยังบอกว่าตนจำไม่ได้ว่าเคยพบนางสาวจุฟฟรีมาก่อน แม้จะมีรูปที่ถ่ายด้วยกันในปี 2001 ก็ตาม จึงถูกวิจารณ์หนักยิ่งกว่าเดิม จนออกแถลงการณ์ยุติการปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะสมาชิกราชวงศ์

– สิงหาคม 2021 นางสาวจุฟฟรีได้ยื่นฟ้องต่อศาลสหรัฐฯ ข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและทำร้ายร่างกาย ตอนที่เธอมีอายุ 17 ปี ต้องการให้จำเลยรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ในเอกสารยังเสริมว่าเจ้าชายทราบดีว่าตนอายุเท่าไหร่ และทราบว่าเป็นเหยื่อค้าบริการทางเพศ ส่วนที่ตนไม่ขัดขืนเพราะกลัวต่ออำนาจ และเส้นสายของเจฟฟรีย์ เอปสไตน์ รวมถึงตัวเจ้าชายแอนดรูว์เอง

อย่างไรก็ตาม เจ้าชายแอนดรูว์ ปฏิเสธข้อกล่าวหาและยื่นคำขอยกฟ้อง

– มกราคม 2022 ผู้พิพากษารัฐบาลกลางประจำนิวยอร์กไม่อนุมัติยกฟ้อง และตัดสินให้มีการพิจารณาคดีนี้

ทำให้สำนักพระราชวังแถลงโอนย้ายพระยศทางทหารและหน่วยงานการกุศลทุกแห่ง ที่อยู่ภายใต้พระอุปถัมภ์ของเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก กลับคืนสู่สมเด็จพระราชนินีนาถเอลิซาเบธ

ส่งผลให้เจ้าชายแอนดรูว์ ต้องเดินทางไปขึ้นศาลสู้คดีในฐานะสามัญชนคนหนึ่ง

– ล่าสุดวันนี้ เจ้าชายแอนดรูว์ ได้ตกลงจ่ายเงินให้กับ นางสาวจุฟฟรี เพื่อไกล่เกลี่ยให้ถอนฟ้องคดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

บางสื่อระบุว่าเงินที่จ่ายไป เป็นจำนวน “มหาศาล” แต่ก็ไม่มีการเผยว่าเท่าไหร่ (บางสื่อลือว่าหลายร้านปอนด์

โดยจะจ่ายในรูปแบบเงินบริจาค ให้องค์กรการกุศล ที่นางสาวจุฟเฟรย์ก่อตั้งขึ้นเพื่อพิทักษ์และเรียกร้องสิทธิให้กับเหยื่อที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ

– อย่างไรก็ตาม โฆษกของเจ้าชายแอนดรูว์ปฏิเสธไม่ยอมเผยข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับเงินที่เอามาใช้จ่ายไกล่เกลี่ย ทำให้เกิดกระแสขึ้นในหมู่ประชาชนชาว UK บางส่วนเรียกร้องให้เปิดเผยแหล่งที่มาของเงิน ว่าเอามาจากงบประมาณของรัฐหรือทรัพย์สินส่วนพระองค์

– ต่อจากนี้ทั้งสองฝ่ายจะยื่นเอกสารขอถอนฟ้องแบบมีเงื่อนไขต่อศาล หลังจากนี้เจ้าชายแอนดรูว์ยังต้องไปขึ้นศาลตามวันและเวลาที่ผู้พิพากษากำหนด เพื่อทรงแถลงปิดคดีต่อหน้าคณะลูกขุน

– ส่วนอนาคตของเจ้าชายแอนดรูว์กับราชวงศ์จะเป็นอย่างไร ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเฟนเดอร์

 

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/thai/international-60398888

https://www.bbc.com/news/uk-60393843

https://edition.cnn.com/2022/02/15/us/prince-andrew-virginia-giuffre/index.html

https://www.dailynews.co.th/news/769455/

https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/166492


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format