จีนใช้งาน “ห่าน” ร่วม 500 ตัว ประจำการช่วย ตรวจแนวชายแดน กันคนลอบเข้าประเทศ ได้ดีไม่แพ้สุนัข


1 ปลาทู

ในวงการตำรวจ ตั้งแต่ในอดีตมามนุษย์เราได้มีการนำสัตว์ต่างๆ มาใช้งานอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานม้าเป็นพาหนะ หรือการใช้งานสุนัขเพื่อการเฝ้ายาม กู้ระเบิด หรือหาสิ่งผิดกฎหมาย

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าสำหรับตำรวจที่ประเทศจีนแล้ว ในปัจจุบันพวกเขาก็กำลังมีสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่กำลังถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายคนเรื่อยๆ อยู่ และสัตว์ชนิดที่ว่าก็คือ “ห่าน” เสียด้วย

นั่นเพราะตั้งแต่ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ที่ชายแดนในเขตหลงโจว ระหว่างแนวชายแดนของจีนกับเวียดนาม

เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายกลุ่มไม่น้อย ก็มีการนำห่านมาใช้งานเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าประเทศแบบผิดกฎหมายอยู่ และเผลอๆ มันก็จะทำหน้าที่นี้ได้ดียิ่งกว่าสุนัขเลยด้วย

อ้างอิงจากรายงานของตำรวจ ดูเหมือนว่าห่านนั้นจะมีความตัวต่อคนแปลกหน้าและเสียงผิดปกติมากกว่าสุนัข หลายเท่า ซึ่งเหมาะสมมากกับการใช้เฝ้ายามในพื้นที่มณฑลหลงโจวล้อมรอบด้วยภูเขาสูงป่าทึบ

โดยที่ผ่านมามันมีผลงานน่าประทับใจในการจับคนลักลอบเข้าประเทศมาแล้วหลายต่อหลายคน แถมยังมีผลงานช่วยจับ การลักลอบขนสินค้า และการแอบบค้าสัตว์ป่าต่างๆ อีก

“ห่านนั้นไวต่อเสียงมาก” คุณหลี่ เฟย เจ้าหน้าที่ชายแดนในนากวนกล่าว “มันจะร้องดังมากเมื่อมีสิ่งรบกวนแม้เพียงเล็กน้อย และจะยิ่งร้องดังขึ้นไปอีกเมื่อเห็นคนแปลกหน้าด้วย”

ดังนั้น ในปัจจุบันจีนจึงมีการนำห่านมากกว่า 500 ตัว มาประจำการตามจุดตรวจป้องกันและควบคุมโรคระบาดตามเขตชายแดนแล้ว ซึ่งมากกว่าสุนัขมีจำนวนอยู่ที่ราวๆ 400 ตัวอีก

และหากเราดูจากผลงานของพวกมัน ตัวเลขนี้ก็ดูจะมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นไปอีกในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย

 

 

ที่มา

finance.sina.com.cn/jjxw/2022-01-28/doc-ikyakumy3205880.shtml

www.odditycentral.com/news/chinese-border-patrols-rely-on-geese-to-keep-illegal-immigrants-at-bay.html


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ