จีนใช้งาน “ห่าน” ร่วม 500 ตัว ประจำการช่วย ตรวจแนวชายแดน กันคนลอบเข้าประเทศ ได้ดีไม่แพ้สุนัข

Date:

ในวงการตำรวจ ตั้งแต่ในอดีตมามนุษย์เราได้มีการนำสัตว์ต่างๆ มาใช้งานอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานม้าเป็นพาหนะ หรือการใช้งานสุนัขเพื่อการเฝ้ายาม กู้ระเบิด หรือหาสิ่งผิดกฎหมาย

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าสำหรับตำรวจที่ประเทศจีนแล้ว ในปัจจุบันพวกเขาก็กำลังมีสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่กำลังถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายคนเรื่อยๆ อยู่ และสัตว์ชนิดที่ว่าก็คือ “ห่าน” เสียด้วย

นั่นเพราะตั้งแต่ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ที่ชายแดนในเขตหลงโจว ระหว่างแนวชายแดนของจีนกับเวียดนาม

เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายกลุ่มไม่น้อย ก็มีการนำห่านมาใช้งานเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าประเทศแบบผิดกฎหมายอยู่ และเผลอๆ มันก็จะทำหน้าที่นี้ได้ดียิ่งกว่าสุนัขเลยด้วย

อ้างอิงจากรายงานของตำรวจ ดูเหมือนว่าห่านนั้นจะมีความตัวต่อคนแปลกหน้าและเสียงผิดปกติมากกว่าสุนัข หลายเท่า ซึ่งเหมาะสมมากกับการใช้เฝ้ายามในพื้นที่มณฑลหลงโจวล้อมรอบด้วยภูเขาสูงป่าทึบ

โดยที่ผ่านมามันมีผลงานน่าประทับใจในการจับคนลักลอบเข้าประเทศมาแล้วหลายต่อหลายคน แถมยังมีผลงานช่วยจับ การลักลอบขนสินค้า และการแอบบค้าสัตว์ป่าต่างๆ อีก

“ห่านนั้นไวต่อเสียงมาก” คุณหลี่ เฟย เจ้าหน้าที่ชายแดนในนากวนกล่าว “มันจะร้องดังมากเมื่อมีสิ่งรบกวนแม้เพียงเล็กน้อย และจะยิ่งร้องดังขึ้นไปอีกเมื่อเห็นคนแปลกหน้าด้วย”

ดังนั้น ในปัจจุบันจีนจึงมีการนำห่านมากกว่า 500 ตัว มาประจำการตามจุดตรวจป้องกันและควบคุมโรคระบาดตามเขตชายแดนแล้ว ซึ่งมากกว่าสุนัขมีจำนวนอยู่ที่ราวๆ 400 ตัวอีก

และหากเราดูจากผลงานของพวกมัน ตัวเลขนี้ก็ดูจะมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นไปอีกในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย

 

 

ที่มา

finance.sina.com.cn/jjxw/2022-01-28/doc-ikyakumy3205880.shtml

www.odditycentral.com/news/chinese-border-patrols-rely-on-geese-to-keep-illegal-immigrants-at-bay.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...

แบบนี้ต้องรีบแล้วไหม? Starbucks จัดโปร “ซื้อเครื่องดื่ม 1 แถม 1” 9 ธันวาคม 2022 วันเดียวเท่านั้น

ไหนใครเป็นแฟนๆ เครื่องดื่มร้าน Starbucks กันบ้างรายงานตัวกันหน่อย นั่นเพราะ วันนี้ (9 ธันวาคม 2022) ร้าน...

สาบานว่าฟันคุด? ชาวเน็ตแชร์ภาพ ฟันคุดซี่ใหญ่ สุดสมบูรณ์แบบ คนเห็นถึงกับบอก “นึกว่าหมึกตัวจิ๋ว”

นับว่ากำลังเป็นข่าวกระแสไวรัลที่คนออนไลน์ให้ความสนใจเลย เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ได้มีชาวเน็ตที่ไต้หวันรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพฟันคุดซี่หนึ่ง ลงในกลุ่ม Facebook...