ตำรวจรุดช่วยเด็กสาวที่ถูกวัยรุ่นชาย “ฉุดไปทำเมีย” กลางวันแสกๆ คนยืนดูเพียบ แต่ไร้คนช่วย


1 ปลาทู

แม้เราจะอยู่ในปี 2022 แล้ว ซึ่งเรื่องสิทธิในร่างกายเป็นสิ่งที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ แต่ในบางมุมของโลก ยังคงมีประเพณีดั้งเดิมที่น่าตกใจ

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ชุมชนปาวี อำเภอแหม่วหวาก เขตพื้นที่ชนบทของจังหวัดฮายาง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเวียดนาม ได้เกิดเหตุที่น่าสะเทือนใจ เมื่อเด็กสาวรายหนึ่งถูกฉุดท่ามกลางผู้คนมากมาย ในเวลากลางวันแสกๆ

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของประเพณีที่เรียกว่า “ประเพณีฉุดสาว” ซึ่งผู้ชายจะทำการฉุดผู้หญิงที่ตนชื่นชอบไปทำเมีย โดยไม่สนใจว่าฝ่ายหญิงจะเต็มใจหรือไม่

คลิปเหตุการณ์

 

จากคลิปจะเห็นว่าหญิงสาวในชุดสีส้มตกเป็นเหยื่อของประเพณีฉุดสาว โดยเธอโดนชายวัยรุ่นรายหนึ่ง พยายามฉุดเธอไปทำเมีย ท่ามกลางการรายล้อมของผู้คนในชุมชน

หญิงสาวพยายามขัดขืนและร้องขอความช่วยเหลือ แต่ทว่าไม่มีใครยื่นมือไปช่วยเธอเลย พวกเขาทำราวกับว่านี่เป็นเรื่องปกติ

 

 

โชคดีที่ตำรวจท้องถิ่นได้รับแจ้งเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ จึงรีบลงพื้นที่ไปช่วยเหลือเด็กสาวที่ตกเป็นเหยื่อทันที ด้านชายวัยรุ่นที่พยายามฉุดหญิงสาว ถูกพาตัวไปยังสำนักงานตำรวจท้องถิ่นเพื่อชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น

 

 

สำหรับประเพณีฉุดสาวนั้น เป็นประเพณีท้องถิ่นของชนเผ่าม้ง ในประเทศเวียดนาม โดยฝ่ายชายจะให้ของขวัญแก่หญิงสาวก่อนประมาณ 2 วัน ก่อนที่จะไปฉุดเธอมากักตัวไว้ที่บ้าน 3 วัน

หลังจากนั้น จะถือว่าเป็นสามีภรรยาอย่างถูกต้องตามประเพณี ทั้งนี้หากฝ่ายชายไม่ได้ให้ของขวัญกับผู้หญิง เธอก็มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธและกลับบ้านได้

 

 

จริงๆ แล้ว ก่อนหน้านี้ทางการเวียดนามได้ออกมาเตือนประชาชนไม่ให้ปฏิบัติตามประเพณีนี้อีก แต่ในพื้นที่ชนบท ก็ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์

 

 

ที่มา vtc.vn, vietnamtourism

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ