ประธาน Toyota ขอโทษ ปมพนักงานฆ่าตัวตาย จากการทำงาน หลังผ่านมา 12 ปี

Date:

ประธาน Toyota ขอโทษ ปมพนักงานฆ่าตัวตาย จากการทำงาน หลังผ่านมา 12 ปี

ย้อนไปปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้มีข่าวถึงการที่ Toyota บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษครอบครัวของอดีตพนักงาน ที่จบชีวิตตัวเองลงไปเมื่อ 12 ปีก่อน

เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ

– ย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 ชายวัย 40 ปีที่ทำงานในแผนกการผลิตชิ้นส่วนของ Toyota รายหนึ่ง ได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง

– ครอบครัวผู้เสียชีวิตได้ยื่นฟ้องต่อศาลเมือง Nagoya เรียกเงินจาก Toyota มากกว่า 120 ล้านเยน (ราว 35 ล้านบาท) โดยระบุว่าต้นเหตุการฆ่าตัวตายมาจากการทำงานหนักที่เขาถูกเปลี่ยนหน้าที่ไปทำอีกตำแหน่ง และการถูกหัวหน้าใช้อำนาจคุกคาม

– คดีผ่านมายาวนานกว่า 10 ปี กระทั่งเมื่อเดือนกันยายน 2021 ศาลระบุว่าคดีนี้เป็นการตายที่เกี่ยวโยงกับการทำงานจริงๆ โดยพิจารณาว่ามีมูลจริงๆ ที่เกิดการถูกหัวหน้าใช้อำนาจคุกคาม

– ต่อมา เดือนตุลาคม 2021 ครอบครัวและทนายเผยว่า Akio Toyoda ประธานคนปัจจุบันของ Toyota ได้มาขอโทษและกล่าวกับทางครอบครัวว่าเรื่องนี้ถูกปล่อยไว้มานานเพราะบริษัทมีแนวคิดที่จะปกปิดเรื่องเอาไว้จริงๆ

และ Toyoda ก็ให้รับปากว่าจะป้องกันไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก มีการจัดตั้งทีมพิเศษขึ้นมาตรวจสอบเรื่องนี้โดยเฉพาะ พร้อมสัญญาว่าจะทำเต็มที่เพื่อทำให้พนักงานมี Work Life Balance ที่เหมาะสม โดยจะรายงานให้ครอบครัวได้ทราบไปตลอด 5 ปีข้างหน้า

– ล่าสุดวันที่ 31 มกราคม 2022 ครอบครัวผู้เสียชีวิตและทนายได้จัดแถลงข่าวเปิดเผยเรื่องทั้งหมดที่เราสรุปไปด้านบน โดยไม่เผยว่า Toyota ได้ชดใช้เงินให้ครอบครัวเป็นจำนวนเท่าไหร่

ส่วน Toyota ก็มีการออกแถลงการณ์ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิตออกมาอย่างเป็นทางการ

– เรามักจะได้ยินกันมาบ่อยๆ ว่าสังคมการทำงานญี่ปุ่นจะมีความกดดันสูง มีการเผยว่ารัฐบาลได้รับเรื่องร้องเรียนการตายจากการทำงานหนักจำนวนมากถึง 2,835 เคส รัฐต้องจ่ายค่าชดเชยไปแล้วกว่า 800 เคส

ทำให้ในช่วงหลังได้มีหลายหน่วยงานและหลายบริษัทพยายามที่จะปรับเปลี่ยนตรงนี้ ซึ่งเชื่อว่าคดีนี้ของ Toyota ก็น่าจะทำให้หลายบริษัทหันมาพิจารณาสภาพแวดล้อมการทำงานมากขึ้น

 

 

ที่มา :

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20220131_33/

https://abcnews.go.com/Health/wireStory/toyota-apologizes-suicide-overwork-harassment-82593910

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...