ประธาน Toyota ขอโทษ ปมพนักงานฆ่าตัวตาย จากการทำงาน หลังผ่านมา 12 ปี


1 ปลาทู

ประธาน Toyota ขอโทษ ปมพนักงานฆ่าตัวตาย จากการทำงาน หลังผ่านมา 12 ปี

ย้อนไปปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้มีข่าวถึงการที่ Toyota บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษครอบครัวของอดีตพนักงาน ที่จบชีวิตตัวเองลงไปเมื่อ 12 ปีก่อน

เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ

– ย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 ชายวัย 40 ปีที่ทำงานในแผนกการผลิตชิ้นส่วนของ Toyota รายหนึ่ง ได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลง

– ครอบครัวผู้เสียชีวิตได้ยื่นฟ้องต่อศาลเมือง Nagoya เรียกเงินจาก Toyota มากกว่า 120 ล้านเยน (ราว 35 ล้านบาท) โดยระบุว่าต้นเหตุการฆ่าตัวตายมาจากการทำงานหนักที่เขาถูกเปลี่ยนหน้าที่ไปทำอีกตำแหน่ง และการถูกหัวหน้าใช้อำนาจคุกคาม

– คดีผ่านมายาวนานกว่า 10 ปี กระทั่งเมื่อเดือนกันยายน 2021 ศาลระบุว่าคดีนี้เป็นการตายที่เกี่ยวโยงกับการทำงานจริงๆ โดยพิจารณาว่ามีมูลจริงๆ ที่เกิดการถูกหัวหน้าใช้อำนาจคุกคาม

– ต่อมา เดือนตุลาคม 2021 ครอบครัวและทนายเผยว่า Akio Toyoda ประธานคนปัจจุบันของ Toyota ได้มาขอโทษและกล่าวกับทางครอบครัวว่าเรื่องนี้ถูกปล่อยไว้มานานเพราะบริษัทมีแนวคิดที่จะปกปิดเรื่องเอาไว้จริงๆ

และ Toyoda ก็ให้รับปากว่าจะป้องกันไม่ให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก มีการจัดตั้งทีมพิเศษขึ้นมาตรวจสอบเรื่องนี้โดยเฉพาะ พร้อมสัญญาว่าจะทำเต็มที่เพื่อทำให้พนักงานมี Work Life Balance ที่เหมาะสม โดยจะรายงานให้ครอบครัวได้ทราบไปตลอด 5 ปีข้างหน้า

– ล่าสุดวันที่ 31 มกราคม 2022 ครอบครัวผู้เสียชีวิตและทนายได้จัดแถลงข่าวเปิดเผยเรื่องทั้งหมดที่เราสรุปไปด้านบน โดยไม่เผยว่า Toyota ได้ชดใช้เงินให้ครอบครัวเป็นจำนวนเท่าไหร่

ส่วน Toyota ก็มีการออกแถลงการณ์ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิตออกมาอย่างเป็นทางการ

– เรามักจะได้ยินกันมาบ่อยๆ ว่าสังคมการทำงานญี่ปุ่นจะมีความกดดันสูง มีการเผยว่ารัฐบาลได้รับเรื่องร้องเรียนการตายจากการทำงานหนักจำนวนมากถึง 2,835 เคส รัฐต้องจ่ายค่าชดเชยไปแล้วกว่า 800 เคส

ทำให้ในช่วงหลังได้มีหลายหน่วยงานและหลายบริษัทพยายามที่จะปรับเปลี่ยนตรงนี้ ซึ่งเชื่อว่าคดีนี้ของ Toyota ก็น่าจะทำให้หลายบริษัทหันมาพิจารณาสภาพแวดล้อมการทำงานมากขึ้น

 

 

ที่มา :

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20220131_33/

https://abcnews.go.com/Health/wireStory/toyota-apologizes-suicide-overwork-harassment-82593910


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ