แฮกเกอร์คนเดียว บุกชัตดาวน์ อินเทอร์เน็ต เกาหลีเหนือ ทั้งประเทศ อ้างล้างแค้นถูกสายลับแฮกเมื่อปีก่อน

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงประเทศแบบเกาหลีเหนือ เชื่อว่า “อินเทอร์เน็ต” คงไม่ใช่สิ่งแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงนัก เพราะในประเทศที่ผู้คนหลายส่วนยากจนเช่นนี้ อินเทอร์เน็ตถือเป็นของสุดหรู ที่คงมีคนเพียงหยิบมือที่มีโอกาสสัมผัส

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามใครจะไปคิดกันว่า เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2022 ที่ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตของเกาหลีเหนือทั้งประเทศ จะถึงขั้นต้องพังทลายลง เพียงเพราะแฮกเกอร์เพียงคนเดียว

 

แฮกเกอร์คนที่ว่านี้ ได้รับการเปิดเผยออกมาเพียงแค่ว่าชื่อ “P4x” ผู้ซึ่งอ้างว่าในช่วงปีที่แล้ว เขาถูกแฮ็กโดยสายลับเกาหลีเหนือ ในระหว่างการรณรงค์ต่อต้านนักวิจัยด้านความปลอดภัยของตะวันตก

ดังนั้นแม้เขาจะสามารถรักษาข้อมูลสำคัญจากการโจมตีได้ แต่เจ้าตัวก็มองว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้ช่วยเหลือตนเท่าที่ควรเลย และเลือกที่จะล้างแค้นเกาหลีเหนือด้วยตัวเอง

 

P4x บอกว่าเขาพบช่องโหว่ในระบบอินเทอร์เน็ตของเกาหลีเหนือ และใช้มันทำการ DDOS โจมตีแบบง่ายๆ ด้วยการส่งคำขอซ้ำๆ ไปยังเซิร์ฟเวอร์

และพบว่าเซิร์ฟเวอร์ของเกาหลีเหนือนั้นเล็กกว่าที่คิด เขาเพียงคนเดียวสามารถทำสคริปต์ DDOS เซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดที่ยังคงออนไลน์ได้ “ปิดอินเทอร์เน็ต” ของเกาหลีเหนือทั้งประเทศ โดยที่ดูหนังไปพร้อมกันด้วยซ้ำ

 

“เป็นเรื่องปกติที่เซิร์ฟเวอร์หนึ่งจะออฟไลน์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง… แต่มันไม่ใช่เรื่องปกติเลยที่จะเห็นอินเทอร์เน็ตทั้งหมดของเกาหลีเหนือออฟไลน์ไปแบบนี้”

Junade Ali นักวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ กล่าวเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

 

และ P4x เองก็ดูจะยังไม่พอใจ กับการล้างแค้นของเขาด้วย เพราะในปัจจุบันแฮกเกอร์รายนี้ยังวาง แผนที่จะพยายามเข้าสู่ระบบของเกาหลีเหนือ เพื่อค้นหาข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์กับผู้เชี่ยวชาญด้วย

โดยในปัจจุบัน เขากำลังสรรหาผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์สำหรับโครงการของเขา ซึ่งมีชื่อสุดเสียดสีว่า “FUNK” ซึ่งย่อมาจาก “F U North Korea” นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.wired.com/story/north-korea-hacker-internet-outage/

www.reuters.com/world/asia-pacific/nkorean-internet-downed-by-suspected-cyber-attacks-researchers-2022-01-26/

www.iflscience.com/technology/single-hacker-takes-down-north-korean-internet-while-in-pajama-pants-and-eating-corn-snacks/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...