นักดาราศาสตร์เผย พบ “อุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุด” ความกว้างกว่า 137 กิโลเมตร

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในปี 2014 นักวิทยาศาสตร์ได้มีโอกาสจับภาพของอุกกาบาต C/2014 UN271 หรือ “Bernardinelli-Bernstein” ในระหว่างที่มันกำลังเคลื่อนที่อยู่ห่างออกไปในระยะทางพอๆ กับดาวเนปจูน

โดยในเวลานั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ได้คาดการไว้บ้างแล้วว่า อุกกาบาตลูกนี้น่าจะมีขนาดใหญ่ไม่น้อย แต่ถึงอย่างนั้น กว่าที่พวกเขาจะตรวจสอบมันอย่างจริงจัง และพบว่ามันเป็นอุกกาบาตที่ใหญ่ที่สุดที่เราพบมามันกลับต้องใช้เวลากว่า 7 ปีเลย

อ้างอิงจากรายงานที่มีกำหนดการจะได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Astronomy and Astrophysics Letters ในช่วงปี 2021 นักดาราศาสตร์ได้ทดลองใช้รังสีไมโครเวฟเพื่อค้นหาขนาดที่ชัดเจนของ C/2014 UN271 และพบว่า

อุกกาบาตลูกนี้มีความกว้างถึง 137 กิโลเมตร ซึ่งใหญ่กว่า Hale-Bopp ดาวหางที่ใหญ่ที่สุดที่เราเคยสามารถวัดได้อย่างแม่นยำ (ขนาดราวๆ 74 กิโลเมตร)

และอาจมีขนาดพอๆ กับหรือใหญ่ยิ่งกว่าดาวหาง Sarabat ที่คาดกันว่ามีขนาดได้ตั้งแต่ 100-150 กิโลเมตร แต่ยังไม่มีการวัดตัวเลขที่ชัดเจนเลย

ตัวเลขที่ออกมานี้ทำให้ในปัจจุบัน C/2014 UN271 ถือว่าเป็น อุกกาบาตขนาดใหญ่ที่สุดที่เราเคยพบมาอย่างเป็นทางการ และการศึกษาอุกกาบาตลูกนี้ก็อาจจะนำไปสู่ความรู้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ เกี่ยวกับอุกกาบาตขนาดใหญ่ หลายต่อหลายอย่างเลย

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2201.13188

www.newscientist.com/article/2307285-biggest-comet-from-outer-solar-system-ever-seen-is-137-kilometres-wide/

www.iflscience.com/space/at-137-kilometers-wide-this-megacomet-is-officially-the-largest-ever-seen/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...