โลกร้อนทำพิษ!! โอลิมปิกที่จีน จะเป็น โอลิมปิกฤดูหนาว ปีแรก ที่ต้องใช้งาน “หิมะเทียม” 100%

Date:

เรื่องราวของ “วิกฤตสภาพภูมิอากาศ” ในปัจจุบันถือว่าเป็นอีกหนึ่งในปัญหาที่กำลังทวีความรุนแรง และเริ่มส่งผลกระทบให้เห็นได้อย่างชัดเจนแล้ว

อย่างในปี 2022 นี้เอง ก็อาจจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์มนุษย์เลยก็ได้ ที่เราจะต้องจัด “กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว” โดยใช้หิมะเทียม 100%

อ้างอิงจากรายงานของมหาวิทยาลัย Loughborough ปัญหาในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ ในปัจจุบัน ไม่มีพื้นที่ใดของกรุงปักกิ่งประเทศจีนเลยซึ่งมีหิมะตกมากพอที่จะใช้แข่งขันตามธรรมชาติ

ส่งผลให้รัฐบาลต้องนำน้ำที่ผ่านการบำบัดด้วยสารเคมีร่วม 200 ล้านลิตร มาแช่แข็งด้วยเครื่องทำหิมะกว่า 300 เครื่อง เพื่อพ่นมันปกคลุมพื้นที่ 8 แสนตารางเมตรที่ใช้แข่งแทน

ซึ่งวิธีการนี้ไม่เพียงแต่จะสิ้นเปลืองพลังงานและใช้ค่าใช้จ่ายสูงเท่านั้น แต่มันยังอาจมีผลข้างเคียงอย่างมาก ทั้งต่อสภาพระบบนิเวศโดยรอบ และตัวผู้เข้าแข่งเองด้วย

นั่นเพราะหิมะที่มนุษย์สร้างขึ้น มักทำจากหยดน้ำที่แช่แข็งไม่ใช่เกล็ดหกแฉกธรรมดา ทำให้มันไม่มีช่องระบายอากาศตามธรรมชาติด้านในที่ทำให้หิมะนุ่ม แถมยังมีโอกาสจับตัวกันกลายเป็นน้ำแข็งสูงด้วย

“เอาจริงๆ ความรู้สึกเวลาอยู่บนหิมะพวกนี้ มันเหมือนอยู่บนน้ำแข็งไสเลย” Red Gerard นักกีฬาเหรียญทองปี 2018 ระบุ

นี่นับว่าเป็นสถานการณ์ที่น่าเศร้าไม่ใช่น้อย เพราะจากรายงานของนักแข่งหลายๆ คนในปัจจุบันได้มีงานแข่งกีฬาเกี่ยวกับหิมะมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วที่ต้องถูกยกเลิกไปจากการลดลงของหิมะ

และหากว่าสภาพอากาศยังคงเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ภายในเวลาเพียงแค่ปี 2080 เราก็อาจจะเหลือสถานที่เพียงแค่ 6 แห่ง (จากที่เคยมี 18 แห่ง) เท่านั้นก็ได้ ที่จะยังพอมีหิมะตามธรรมชาติมากพอในการจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวต่อไป

 

 

ที่มา

www.cnet.com/how-to/beijing-olympics-first-winter-games-fake-snow/

www.sportecology.org/_files/ugd/a700be_9aa3ec697a39446eb11b8330aec19e30.pdf

www.iflscience.com/environment/this-years-winter-olympics-will-be-first-ever-to-take-place-on-100-percent-artificial-snow/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...