OpenSea ยอมรับ 80% ของ NFT ที่สร้างขึ้นฟรี เป็นสแปม การหลอกลวง ของก๊อปคนอื่น


ด้วยภาวะโลกในปัจจุบัน เรื่องราวของ “สินทรัพย์” แบบใหม่ อย่าง Non-Fungible Token หรือ “NFT” ได้กลายเป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่ผุ้คนกำลังให้ความสนใจ และคงมีคนไม่น้อยเลยที่อยากทดลองลงทุนในด้านนี้กัน

อย่างไรก็ตามการลงทุนกับ NFT หลายๆ อย่างเองก็อาจจะมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด เพราะล่าสุดนี้เองแม้แต่หนึ่งในตลาด NFT ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง “OpenSea” ก็ยังออกมายอมรับเองเลยว่า

80% ของ NFT ที่สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องมือสร้างฟรีนั้น ล้วนแต่เป็นสแปม การหลอกลวง ของก๊อปคนอื่น หรือขบวนการฉ้อโกงทั้งสิ้น

 

การเปิดเผยข้อมูลของ OpenSea ในครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ OpenSea ต้องพบกับกระแสต่อต้านอย่างหนักในการตัดสินใจจำกัดการขุด NFT ฟรี จนต้องยกเลิกแผนการดังกล่าว

โดยบริษัทได้เสนอข้อมูลนี้ ในฐานะคำอธิบายว่าทำไมกันพวกเขาจึงพยายามจำกัดการขุด NFT ฟรีตั้งแต่แรก

“ทุกการตัดสินใจของเรา เราทำโดยคำนึงถึงเหล่าครีเอเตอร์ของเราเป็นหลัก เดิมทีแล้วเราสร้างเครื่องมือและร้านค้าที่ใช้ร่วมกันนี้เพื่อให้ครีเอเตอร์เริ่มต้นทำงานได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้เราพบว่ามีการใช้คุณสมบัตินี้ในทางที่ผิดเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ กว่า 80% ของสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเครื่องมือนี้ ล้วนแต่เป็นงานลอกเลียนแบบ คอลเล็กชันปลอม และสแปมทั้งสิ้น”

 

จริงอยู่ว่าการละเมิดลิขสิทธิ์ และการหลอกลวง อาจไม่ใช่เรื่องใหม่นักในสังคม NFT แต่มันก็นำมาซึ่งคำถามที่น่าสนใจไม่น้อยว่าเราจะสามารถทำอะไรสักอย่างกับปัญหานี้ได้หรือไม่ ในยุคสมัยที่ NFT กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้

ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เอง ทาง Wall Street Journal ก็ได้ออกมาสนับสนุนให้มีการ ควบคุมตลาดคริปโตอย่างจริงจัง เพื่อช่วยลดการหลอกลวงและทำให้ตลาดมีเสถียรภาพขึ้นอยู่

แต่แนวคิดนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเลย เพราะคริปโตนั้นเดิมทีแล้วถูกออกแบบมาเพื่อการกระจายอำนาจเป็นหลัก มันจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะจัดระเบียบระบบนี้ ให้ทุกฝ่ายพอใจจริงๆ

 

 

ที่มา

www.engadget.com/opensea-free-minting-tool-220008042.html

twitter.com/opensea/status/1486843202959122433

www.vice.com/en/article/wxdzb5/more-than-80-of-nfts-created-for-free-on-opensea-are-fraud-or-spam-company-says

futurism.com/the-byte/nft-marketplace-fraud-scams

www.wsj.com/articles/regulation-will-be-good-for-crypto-blockchain-currency-economy-stablecoins-sec-fdic-11642714529


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ