OpenSea ยอมรับ 80% ของ NFT ที่สร้างขึ้นฟรี เป็นสแปม การหลอกลวง ของก๊อปคนอื่น

Date:

ด้วยภาวะโลกในปัจจุบัน เรื่องราวของ “สินทรัพย์” แบบใหม่ อย่าง Non-Fungible Token หรือ “NFT” ได้กลายเป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่ผุ้คนกำลังให้ความสนใจ และคงมีคนไม่น้อยเลยที่อยากทดลองลงทุนในด้านนี้กัน

อย่างไรก็ตามการลงทุนกับ NFT หลายๆ อย่างเองก็อาจจะมีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด เพราะล่าสุดนี้เองแม้แต่หนึ่งในตลาด NFT ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง “OpenSea” ก็ยังออกมายอมรับเองเลยว่า

80% ของ NFT ที่สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องมือสร้างฟรีนั้น ล้วนแต่เป็นสแปม การหลอกลวง ของก๊อปคนอื่น หรือขบวนการฉ้อโกงทั้งสิ้น

 

การเปิดเผยข้อมูลของ OpenSea ในครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ OpenSea ต้องพบกับกระแสต่อต้านอย่างหนักในการตัดสินใจจำกัดการขุด NFT ฟรี จนต้องยกเลิกแผนการดังกล่าว

โดยบริษัทได้เสนอข้อมูลนี้ ในฐานะคำอธิบายว่าทำไมกันพวกเขาจึงพยายามจำกัดการขุด NFT ฟรีตั้งแต่แรก

“ทุกการตัดสินใจของเรา เราทำโดยคำนึงถึงเหล่าครีเอเตอร์ของเราเป็นหลัก เดิมทีแล้วเราสร้างเครื่องมือและร้านค้าที่ใช้ร่วมกันนี้เพื่อให้ครีเอเตอร์เริ่มต้นทำงานได้ง่ายขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้เราพบว่ามีการใช้คุณสมบัตินี้ในทางที่ผิดเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ กว่า 80% ของสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเครื่องมือนี้ ล้วนแต่เป็นงานลอกเลียนแบบ คอลเล็กชันปลอม และสแปมทั้งสิ้น”

 

จริงอยู่ว่าการละเมิดลิขสิทธิ์ และการหลอกลวง อาจไม่ใช่เรื่องใหม่นักในสังคม NFT แต่มันก็นำมาซึ่งคำถามที่น่าสนใจไม่น้อยว่าเราจะสามารถทำอะไรสักอย่างกับปัญหานี้ได้หรือไม่ ในยุคสมัยที่ NFT กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้

ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เอง ทาง Wall Street Journal ก็ได้ออกมาสนับสนุนให้มีการ ควบคุมตลาดคริปโตอย่างจริงจัง เพื่อช่วยลดการหลอกลวงและทำให้ตลาดมีเสถียรภาพขึ้นอยู่

แต่แนวคิดนี้ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเลย เพราะคริปโตนั้นเดิมทีแล้วถูกออกแบบมาเพื่อการกระจายอำนาจเป็นหลัก มันจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะจัดระเบียบระบบนี้ ให้ทุกฝ่ายพอใจจริงๆ

 

 

ที่มา

www.engadget.com/opensea-free-minting-tool-220008042.html

twitter.com/opensea/status/1486843202959122433

www.vice.com/en/article/wxdzb5/more-than-80-of-nfts-created-for-free-on-opensea-are-fraud-or-spam-company-says

futurism.com/the-byte/nft-marketplace-fraud-scams

www.wsj.com/articles/regulation-will-be-good-for-crypto-blockchain-currency-economy-stablecoins-sec-fdic-11642714529

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...