แพทย์อินเดียเผย ผู้ป่วยโควิดติด “เชื้อรามิวคอร์ไมโคซิส” มากขึ้น แถมรุนแรงจนอาจถึงชีวิต

Date:

สำหรับประเทศอย่างอินเดีย พวกเขาจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่สูงกว่า 22 ล้านราย ซึ่งแม้คนส่วนใหญ่จะหายจากโรคได้ก็ตามแต่มันก็ถือเป็นจำนวนที่เยอะอย่างปฏิเสธไม่ได้อยู่ดี

ดังนั้นมันจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่ากังวลเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงหลายวันที่ผ่านมาทีมแพทย์ในประเทศแห่งนี้ได้ออกมาเปิดเผยการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการติดเชื้อรา “มิวคอร์ไมโคซิส” ในผู้ป่วย หรือผู้ที่เพิ่งหายจากโรคโควิด-19

และเชื้อรานี้ก็อาจมีอันตรายอย่างมากด้วยอัตราการเสียชีวิตในอดีตถึง 50% เลยทีเดียว

 

 

เชื้อรามิวคอร์ไมโคซิสนั้น ตามปกติจะเป็นการติดเชื้อที่พบได้ค่อนข้างยาก ซึ่งเกิดจากการได้รับเชื้อราสกุล “มิวคอร์” (mucor) ซึ่งมักพบอยู่ในดิน ต้นไม้ ปุ๋ยคอก รวมทั้งผลไม้และผักที่เน่าเสีย

มันมักจะส่งผลกระทบต่อดวงตา จมูก สมอง และปอด ทำให้ยิ่งมีความเสี่ยงถึงชีวิตสูงในผู้มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ

แต่เชื้อมิวคอร์ไมโคซิสที่ตามปกติน่าจะพบได้ยากนั้น ในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะกำลังแพร่ระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ผู้ป่วยโควิด-19 ของอินเดียด้วยเหตุผลบางอย่าง

 

 

ถึงขนาดที่จากรายงานของแพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาล 3 แห่งในนครมุมไบ เพียงแค่เดือนเมษายนที่ผ่านมาพวกเขาก็พบคนไข้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิสถึง 40 ราย โดยหลายคนเป็นผู้ซึ่งเพิ่งหายจากการเป็นโรคโควิด-19

ผิดจากในอดีตที่ในอดีต ที่แพทย์แทบจะเจอคนไข้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิสแค่ 1-2 รายต่อปีเท่านั้น

และที่สำคัญในตัวเลขนี้ มากถึง 11 รายก็ต้องผ่าตัดเอาดวงตาออก เพื่อให้พวกเขารอดชีวิต ในขณะที่ผู้ป่วยที่เหลือเองก็ต้องรับยาต่อเนื่องถึง 8 สัปดาห์ ในราคาเข็มละ 3,500 รูปี (ราว 1,500 บาท) ซึ่งถือเป็นค่ารักษาที่ค่อนข้างหนักเลย

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้แพทย์ของอินเดียตั้งข้อสันนิษฐานขึ้นว่า ที่เชื้อมิวคอร์ไมโคซิสแพร่กระจายในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 เช่นนี้อาจจะมาจากการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ในการรักษาผู้ป่วยเองก็ได้

เพราะสเตียรอยด์นั้น แม้ว่าจะช่วยลดการอักเสบของปอดผู้ป่วย และหยุดยั้งความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ของระบบภูมิคุ้มกันได้

แต่ในขณะเดียวกันมันก็จะไปลดภูมิคุ้มกัน และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของคนไข้โควิดได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เป็นเบาหวาน ซึ่งอาจทำให้ร่างกายของพวกเขาเสี่ยงต่อการติดเชื้อรามิวคอร์ไมโคซิสมากขึ้นอย่างที่เห็น

 

“โรคเบาหวานลดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในขณะที่โคโรนาไวรัสทำให้ภูมิคุ้มกันที่เหลือต้องทำงานหนักขึ้น

และจากนั้นสเตียรอยด์ที่ช่วยต่อสู้กับโควิด -19 ก็ดันมาทำหน้าที่เหมือนเติมเชื้อไฟอีก”

คุณ อักษัย นาอีร์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาจากอินเดียระบุ

 

 

แต่ทั้งนี้เอง ความเกี่ยวข้องที่เกิดขึ้นนั้น ในปัจจุบันก็ยังเป็นเพียงการคาดเดาของทางทีมแพทย์เท่านั้น และเราก็ยังไม่มีระดับสูงในรัฐบาลอินเดียออกมาบอกว่าเกิดการระบาดใหญ่ของเชื้อรามิวคอร์ไมโคซิสแล้วแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอะไรที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิสทั่วประเทศอินเดียได้กำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าใจหายจริงๆ

 

ที่มา bbc, digitaljournal, indianexpress

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...