แพทย์อินเดียเผย ผู้ป่วยโควิดติด “เชื้อรามิวคอร์ไมโคซิส” มากขึ้น แถมรุนแรงจนอาจถึงชีวิต

Date:

สำหรับประเทศอย่างอินเดีย พวกเขาจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่สูงกว่า 22 ล้านราย ซึ่งแม้คนส่วนใหญ่จะหายจากโรคได้ก็ตามแต่มันก็ถือเป็นจำนวนที่เยอะอย่างปฏิเสธไม่ได้อยู่ดี

ดังนั้นมันจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่ากังวลเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงหลายวันที่ผ่านมาทีมแพทย์ในประเทศแห่งนี้ได้ออกมาเปิดเผยการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการติดเชื้อรา “มิวคอร์ไมโคซิส” ในผู้ป่วย หรือผู้ที่เพิ่งหายจากโรคโควิด-19

และเชื้อรานี้ก็อาจมีอันตรายอย่างมากด้วยอัตราการเสียชีวิตในอดีตถึง 50% เลยทีเดียว

 

 

เชื้อรามิวคอร์ไมโคซิสนั้น ตามปกติจะเป็นการติดเชื้อที่พบได้ค่อนข้างยาก ซึ่งเกิดจากการได้รับเชื้อราสกุล “มิวคอร์” (mucor) ซึ่งมักพบอยู่ในดิน ต้นไม้ ปุ๋ยคอก รวมทั้งผลไม้และผักที่เน่าเสีย

มันมักจะส่งผลกระทบต่อดวงตา จมูก สมอง และปอด ทำให้ยิ่งมีความเสี่ยงถึงชีวิตสูงในผู้มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ

แต่เชื้อมิวคอร์ไมโคซิสที่ตามปกติน่าจะพบได้ยากนั้น ในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะกำลังแพร่ระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ผู้ป่วยโควิด-19 ของอินเดียด้วยเหตุผลบางอย่าง

 

 

ถึงขนาดที่จากรายงานของแพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาล 3 แห่งในนครมุมไบ เพียงแค่เดือนเมษายนที่ผ่านมาพวกเขาก็พบคนไข้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิสถึง 40 ราย โดยหลายคนเป็นผู้ซึ่งเพิ่งหายจากการเป็นโรคโควิด-19

ผิดจากในอดีตที่ในอดีต ที่แพทย์แทบจะเจอคนไข้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิสแค่ 1-2 รายต่อปีเท่านั้น

และที่สำคัญในตัวเลขนี้ มากถึง 11 รายก็ต้องผ่าตัดเอาดวงตาออก เพื่อให้พวกเขารอดชีวิต ในขณะที่ผู้ป่วยที่เหลือเองก็ต้องรับยาต่อเนื่องถึง 8 สัปดาห์ ในราคาเข็มละ 3,500 รูปี (ราว 1,500 บาท) ซึ่งถือเป็นค่ารักษาที่ค่อนข้างหนักเลย

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้แพทย์ของอินเดียตั้งข้อสันนิษฐานขึ้นว่า ที่เชื้อมิวคอร์ไมโคซิสแพร่กระจายในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 เช่นนี้อาจจะมาจากการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ในการรักษาผู้ป่วยเองก็ได้

เพราะสเตียรอยด์นั้น แม้ว่าจะช่วยลดการอักเสบของปอดผู้ป่วย และหยุดยั้งความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ของระบบภูมิคุ้มกันได้

แต่ในขณะเดียวกันมันก็จะไปลดภูมิคุ้มกัน และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของคนไข้โควิดได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เป็นเบาหวาน ซึ่งอาจทำให้ร่างกายของพวกเขาเสี่ยงต่อการติดเชื้อรามิวคอร์ไมโคซิสมากขึ้นอย่างที่เห็น

 

“โรคเบาหวานลดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในขณะที่โคโรนาไวรัสทำให้ภูมิคุ้มกันที่เหลือต้องทำงานหนักขึ้น

และจากนั้นสเตียรอยด์ที่ช่วยต่อสู้กับโควิด -19 ก็ดันมาทำหน้าที่เหมือนเติมเชื้อไฟอีก”

คุณ อักษัย นาอีร์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาจากอินเดียระบุ

 

 

แต่ทั้งนี้เอง ความเกี่ยวข้องที่เกิดขึ้นนั้น ในปัจจุบันก็ยังเป็นเพียงการคาดเดาของทางทีมแพทย์เท่านั้น และเราก็ยังไม่มีระดับสูงในรัฐบาลอินเดียออกมาบอกว่าเกิดการระบาดใหญ่ของเชื้อรามิวคอร์ไมโคซิสแล้วแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอะไรที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิสทั่วประเทศอินเดียได้กำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าใจหายจริงๆ

 

ที่มา bbc, digitaljournal, indianexpress

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...