แพทย์อินเดียเผย ผู้ป่วยโควิดติด “เชื้อรามิวคอร์ไมโคซิส” มากขึ้น แถมรุนแรงจนอาจถึงชีวิต


สำหรับประเทศอย่างอินเดีย พวกเขาจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่สูงกว่า 22 ล้านราย ซึ่งแม้คนส่วนใหญ่จะหายจากโรคได้ก็ตามแต่มันก็ถือเป็นจำนวนที่เยอะอย่างปฏิเสธไม่ได้อยู่ดี

ดังนั้นมันจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่ากังวลเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงหลายวันที่ผ่านมาทีมแพทย์ในประเทศแห่งนี้ได้ออกมาเปิดเผยการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการติดเชื้อรา “มิวคอร์ไมโคซิส” ในผู้ป่วย หรือผู้ที่เพิ่งหายจากโรคโควิด-19

และเชื้อรานี้ก็อาจมีอันตรายอย่างมากด้วยอัตราการเสียชีวิตในอดีตถึง 50% เลยทีเดียว

 

 

เชื้อรามิวคอร์ไมโคซิสนั้น ตามปกติจะเป็นการติดเชื้อที่พบได้ค่อนข้างยาก ซึ่งเกิดจากการได้รับเชื้อราสกุล “มิวคอร์” (mucor) ซึ่งมักพบอยู่ในดิน ต้นไม้ ปุ๋ยคอก รวมทั้งผลไม้และผักที่เน่าเสีย

มันมักจะส่งผลกระทบต่อดวงตา จมูก สมอง และปอด ทำให้ยิ่งมีความเสี่ยงถึงชีวิตสูงในผู้มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ

แต่เชื้อมิวคอร์ไมโคซิสที่ตามปกติน่าจะพบได้ยากนั้น ในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะกำลังแพร่ระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ผู้ป่วยโควิด-19 ของอินเดียด้วยเหตุผลบางอย่าง

 

 

ถึงขนาดที่จากรายงานของแพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาล 3 แห่งในนครมุมไบ เพียงแค่เดือนเมษายนที่ผ่านมาพวกเขาก็พบคนไข้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิสถึง 40 ราย โดยหลายคนเป็นผู้ซึ่งเพิ่งหายจากการเป็นโรคโควิด-19

ผิดจากในอดีตที่ในอดีต ที่แพทย์แทบจะเจอคนไข้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิสแค่ 1-2 รายต่อปีเท่านั้น

และที่สำคัญในตัวเลขนี้ มากถึง 11 รายก็ต้องผ่าตัดเอาดวงตาออก เพื่อให้พวกเขารอดชีวิต ในขณะที่ผู้ป่วยที่เหลือเองก็ต้องรับยาต่อเนื่องถึง 8 สัปดาห์ ในราคาเข็มละ 3,500 รูปี (ราว 1,500 บาท) ซึ่งถือเป็นค่ารักษาที่ค่อนข้างหนักเลย

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้แพทย์ของอินเดียตั้งข้อสันนิษฐานขึ้นว่า ที่เชื้อมิวคอร์ไมโคซิสแพร่กระจายในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 เช่นนี้อาจจะมาจากการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ในการรักษาผู้ป่วยเองก็ได้

เพราะสเตียรอยด์นั้น แม้ว่าจะช่วยลดการอักเสบของปอดผู้ป่วย และหยุดยั้งความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ของระบบภูมิคุ้มกันได้

แต่ในขณะเดียวกันมันก็จะไปลดภูมิคุ้มกัน และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของคนไข้โควิดได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เป็นเบาหวาน ซึ่งอาจทำให้ร่างกายของพวกเขาเสี่ยงต่อการติดเชื้อรามิวคอร์ไมโคซิสมากขึ้นอย่างที่เห็น

 

“โรคเบาหวานลดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในขณะที่โคโรนาไวรัสทำให้ภูมิคุ้มกันที่เหลือต้องทำงานหนักขึ้น

และจากนั้นสเตียรอยด์ที่ช่วยต่อสู้กับโควิด -19 ก็ดันมาทำหน้าที่เหมือนเติมเชื้อไฟอีก”

คุณ อักษัย นาอีร์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาจากอินเดียระบุ

 

 

แต่ทั้งนี้เอง ความเกี่ยวข้องที่เกิดขึ้นนั้น ในปัจจุบันก็ยังเป็นเพียงการคาดเดาของทางทีมแพทย์เท่านั้น และเราก็ยังไม่มีระดับสูงในรัฐบาลอินเดียออกมาบอกว่าเกิดการระบาดใหญ่ของเชื้อรามิวคอร์ไมโคซิสแล้วแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอะไรที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้ติดเชื้อมิวคอร์ไมโคซิสทั่วประเทศอินเดียได้กำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าใจหายจริงๆ

 

ที่มา bbc, digitaljournal, indianexpress


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?