วิจัยพบ ความบอบช้ำจาก “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดา” กระทบลึกถึง DNA / ส่งต่อถึงคนรุ่นหลัง

Date:

เคยได้ยินเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดาไหม? นี่คือหนึ่งในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เกิดขึ้นในประเทศรวันดา เมื่อปี 1994 และได้ชื่อว่าเป็นการเข่นฆ่ากันเองจากความต่างของเผ่าพันธุ์ ที่โหดร้ายสุดๆ ครั้งหนึ่งของโลกเลย

(อ่านเรื่องราวนี้ได้ที่: “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดา” เหตุการณ์ประชาชนเข่นฆ่ากันเองสุดโหด ที่โลกหลงลืม)

 

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ภายในวารสาร Epigenomics ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดาและมหาวิทยาลัยรวันดา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการค้นพบใหม่ชวนสลดที่ว่า

ร่องรอยของความบอบช้ำทางจิตใจจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดาในอดีตนั้น มันรุนแรงจนเหลือตกค้างอยู่ในจีโนมผู้คน และส่งต่อให้คนรุ่นต่อไปเลย

 

 

โดยในการตรวจสอบจีโนมของสตรีชาว “ทุตซี” (ชนเผ่าที่โดนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่รวันดา) ซึ่งตั้งครรภ์ในช่วงที่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้น และลูกหลานของเธอ

ทีมวิจัยได้พบว่า DNA ของสตรีทุตซีหลายราย ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมหลายอย่างในช่วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่เชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพจิต เช่น PTSD และภาวะซึมเศร้า

ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นไปได้ว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงของวิถีชีวิต สิ่งที่เธอต้องพบเจอ และสภาพแวดล้อม ที่ในเวลานั้นเต็มไปด้วยความตาย ความอดอยาก และความรุนแรงทางเพศ

 

 

ที่สำคัญการเปลี่ยนแปลงนี้ยังไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่กับเธอเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่อเด็กในท้องของเธอด้วย ซึ่งทำให้เด็กๆ ที่อาจไม่ได้พบกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยตรง หลายคนมี DNA เสี่ยงต่อภาวะสุขภาพจิตไปด้วย

“ชาวรวันดาที่อยู่ในการศึกษานี้และในชุมชนโดยรวมต้องการทราบจริงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขา เพราะในรวันดาผู้คนมีอาการ PTSD และความผิดปกติทางจิตอื่นๆ มากมาย

พวกเขาจึงต้องการคำตอบว่าเหตุใดพวกเขาจึงประสบความรู้สึกเหล่านี้” งานวิจัยระบุ

 

 

นี่นับว่าถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะมันสอดคล้องกับงานวิจัยก่อนหน้า ซึ่งพบว่า DNA ของเหยื่อจากความอดอยากในเนเธอร์แลนด์ช่วงที่โดนนาซีเข้ายึดครอง มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างดี

ดังนั้นการที่คนต้องพบกับเหตุการณ์เลวร้าย จึงอาจจะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบรุนแรงและซับซ้อนกว่าที่เราคิดไว้มากก็เป็นได้

 

ที่มา journal Epigenomics, iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...