ลูกใหญ่รับปี 2022 “อุกกาบาตขนาด 1 กิโลเมตร” จะเข้าใกล้โลกที่สุด 18 มกราคม นี้

Date:

ปี 2022 เรียกได้ว่าเป็นปีที่มีเรื่องราวให้ติดตามมากมายตั้งแต่ต้นปีเลยก็คงไม่ผิดนัก ไม่ว่าจะเป็นข่าวของโรคร้ายที่ยังไม่จบลง เรื่องราคาเนื้อหมู หรือแม้แต่ข่าวดราม่าต่างๆ

ล่าสุดนี้เอง องค์กรนาซาก็ได้ออกมาประกาศข่าวที่น่าสนใจอีกเรื่องแล้ว นั่นเพราะในวันที่ 18 มกราคม 2022 ที่จะมาถึงนี้ โลกของเรากำลังมีกำหนดการที่ต้องพบกับการมาเยือนของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ลูกแรกของปีอยู่

แถมมันยังมีขนาดใหญ่กว่าตึกเอ็มไพร์สเตตราวๆ 2.5 เท่าเลยด้วย

 

ดาวเคราะห์น้อยลูกนี้มีชื่อว่า 7482 หรือ “1994 PC1”  หินอวกาศที่มีขนาดความยาวราวๆ 1 กิโลเมตร โดยมันถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 1994 สมชื่อ และมีกำหนดการที่จะเข้าใกล้โลกที่สุดด้วยระยะทางราวๆ 1.98 ล้านกิโลเมตร

แน่นอนว่าด้วยระยะทางขนาดนี้ ดาวเคราะห์น้อยลูกก็คงจะไม่ชนโลกจริงๆ และการรายงานครั้งนี้ หลักๆ แล้วก็เป็นเพียงแค่การแจ้งข่าวเท่านั้น

แต่ถึงอย่างนั้นในทางดาราศาสตร์ ดาวเคราะห์น้อยใดๆ ก็ตามที่เข้าใกล้โลกเกิน 7.5 ล้านกิโลเมตร จะถือว่าเป็น “ดาวเคราะห์น้อยที่มีศักยภาพเป็นอันตรายต่อโลก” (PHA) ทั้งสิ้น

 

และ 1994 PC1 ก็ไม่ใช่อุกกาบาตเพียงลูกเดียวที่จะเฉียดผ่านโลกในเดือนมกราคมเสียด้วย เพราะในเดือนนี้โลกจะต้องพบกับ PHA ขนาดต่างๆ กัน ถึง 10 ลูก โดย 4 ลูก ได้ผ่านโลกไปแล้วในช่วงวันที่ 5-7 มกราคม

ในขณะที่อุกกาบาตที่เหลือจะมาถึงในวันที่ 11 (2013 YD48), 18 (1994 PC1 และ 2021 BA), 20 (2022 AB), 21 (2018 PN22) และ 24 มกราคม (2017 XC62) นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/space/kilometerlong-asteroid-will-zoom-past-earth-in-two-weeks/

www.sciencealert.com/a-massive-asteroid-2-5x-the-height-of-empire-state-building-will-safely-pass-earth-next-week

news.abplive.com/science/ten-asteroids-will-be-making-a-close-approach-to-earth-in-january-check-out-the-list-dates-1504035

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...