“Elon Musk” เผย SpaceX กำลังมีโครงการ นำ CO₂ มาทำ เชื้อเพลิงจรวด

Date:

ปัญหามลภาวะกับการปล่อยจรวด ถือเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจมากในปัจจุบัน เพราะแม้การปล่อยจรวดจะถือเป็นสัญญาณที่ดีของการพัฒนาทางอวกาศ แต่ในขณะเดียวกันการส่งจรวดแต่ละครั้งก็อาจสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 200-300 ตัน

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่าสนใจของหลายๆ ฝ่ายเลย เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มหาเศรษฐีผู้นำเทคโนโลยี และบุคคลแห่งปี 2021 อย่างนาย Elon Musk ได้ออกมาประกาศว่า

บริษัท SpaceX ของเขากำลังริเริ่มโครงการที่จะดึงคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศ และนำมันมาทำเป็นเชื้อเพลิงอยู่

โดยคุณ Elon Musk ได้ประกาศแผนงานนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมาโดยมีการระบุไว้ด้วยว่า “หากใครสนใจขอให้มาเข้าร่วมงานด้วย”

อย่างไรก็ตามตัว Elon Musk เองยังไม่ได้มีการระบุไว้ชัดเจนนักว่า SpaceX จะมีแผนการอย่างไรเกี่ยวกับการดึงคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นพลังงานที่ว่า

กลับกันเจ้าตัวได้ระบุไว้ว่าแค่ระบบดังกล่าว “อาจจะมีความสำคัญต่อดาวอังคารได้” ซึ่งก็ไม่น่าแปลกเพราะ 96% ของบรรยากาศดาวอังคารเป็นคาร์บอนไดออกไซด์

ถึงอย่างนั้นการประกาศที่ออกมาก็ยังคงถือเป็นเรื่องน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยอยู่ดี เพราะเมื่อราวๆ 3 เดือนก่อน มหาวิทยาลัยซินซินแนติ ของสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ เปลี่ยน CO2 เป็นเชื้อเพลิงมีเทนเช่นกัน

(อ่านข่าวนี้ได้ที่: www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/4596289360413817/)

มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักเลยที่เราจะบอกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ การสำรวจอวกาศของหลายๆ ประเทศอาจจะเริ่มมีการปรับเปลี่ยนไปใช้พลังงานจาก CO2 ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนไปในตัวพร้อมๆ กันเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.livemint.com/companies/news/elon-musk-says-spacex-starting-program-to-take-carbon-dioxide-out-of-atmosphere-11639456923485.html

www.iflscience.com/space/elon-musk-says-spacex-will-make-its-rocket-fuel-from-thin-air/

www.euronews.com/next/2021/12/15/spacex-is-planning-to-take-co2-from-atmosphere-to-use-as-rocket-fuel-says-elon-musk

twitter.com/elonmusk/status/1470519292651352070

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...