“Elon Musk” เผย SpaceX กำลังมีโครงการ นำ CO₂ มาทำ เชื้อเพลิงจรวด

Date:

ปัญหามลภาวะกับการปล่อยจรวด ถือเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจมากในปัจจุบัน เพราะแม้การปล่อยจรวดจะถือเป็นสัญญาณที่ดีของการพัฒนาทางอวกาศ แต่ในขณะเดียวกันการส่งจรวดแต่ละครั้งก็อาจสร้างคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 200-300 ตัน

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่าสนใจของหลายๆ ฝ่ายเลย เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มหาเศรษฐีผู้นำเทคโนโลยี และบุคคลแห่งปี 2021 อย่างนาย Elon Musk ได้ออกมาประกาศว่า

บริษัท SpaceX ของเขากำลังริเริ่มโครงการที่จะดึงคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศ และนำมันมาทำเป็นเชื้อเพลิงอยู่

โดยคุณ Elon Musk ได้ประกาศแผนงานนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมาโดยมีการระบุไว้ด้วยว่า “หากใครสนใจขอให้มาเข้าร่วมงานด้วย”

อย่างไรก็ตามตัว Elon Musk เองยังไม่ได้มีการระบุไว้ชัดเจนนักว่า SpaceX จะมีแผนการอย่างไรเกี่ยวกับการดึงคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นพลังงานที่ว่า

กลับกันเจ้าตัวได้ระบุไว้ว่าแค่ระบบดังกล่าว “อาจจะมีความสำคัญต่อดาวอังคารได้” ซึ่งก็ไม่น่าแปลกเพราะ 96% ของบรรยากาศดาวอังคารเป็นคาร์บอนไดออกไซด์

ถึงอย่างนั้นการประกาศที่ออกมาก็ยังคงถือเป็นเรื่องน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยอยู่ดี เพราะเมื่อราวๆ 3 เดือนก่อน มหาวิทยาลัยซินซินแนติ ของสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการพัฒนาเครื่องปฏิกรณ์ เปลี่ยน CO2 เป็นเชื้อเพลิงมีเทนเช่นกัน

(อ่านข่าวนี้ได้ที่: www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/4596289360413817/)

มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักเลยที่เราจะบอกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ การสำรวจอวกาศของหลายๆ ประเทศอาจจะเริ่มมีการปรับเปลี่ยนไปใช้พลังงานจาก CO2 ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนไปในตัวพร้อมๆ กันเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.livemint.com/companies/news/elon-musk-says-spacex-starting-program-to-take-carbon-dioxide-out-of-atmosphere-11639456923485.html

www.iflscience.com/space/elon-musk-says-spacex-will-make-its-rocket-fuel-from-thin-air/

www.euronews.com/next/2021/12/15/spacex-is-planning-to-take-co2-from-atmosphere-to-use-as-rocket-fuel-says-elon-musk

twitter.com/elonmusk/status/1470519292651352070

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...