“Gabriel Boric” อดีตแกนนำนักศึกษา วัย 35 ชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีชิลี

Date:

สำหรับประเทศแถบอเมริกาใต้อย่าง “ชิลี” ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาถือว่าเป็นอีกช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศเลย เพราะนี่คือวันประกาศผลการเลือกตั้งครั้งสำคัญ ที่จะกำหนดแนวทางของประเทศต่อไป

ซึ่งหลังจากที่การนับคะแนนดำเนินไปแล้ว 99.95% ผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ก็ออกมาว่า

นาย “กาเบรียล บอริก” วัย 35 ปี หัวหน้าพรรคโซเชียลคอนเวอร์เจนซ์ (ซีเอส) ฝ่ายซ้าย ได้รับชัยชนะเหนือคู่แข่งอย่างนายโฆเซ อันโตนิโอ คาสต์ไป ด้วยคะแนนเสียง 55.87% ต่อ 44.13%

ซึ่งเป็นความห่างของคะแนนที่มากกว่าที่หลายฝ่ายเคยคาดการณ์ไว้พอสมควร

 

ผลการเลือกตั้งนี้ได้ทำให้ กาเบรียล บอริก ผู้เป็นอดีตแกนนำนักศึกษาขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมือง (รู้จักกันในชื่อ ความขัดแย้งทางการศึกษาของชิลีช่วงปี 2011-2013) ได้กลายเป็นประธานาธิบดีที่อายุน้อยที่สุดของประเทศไป

และเป็นประธานาธิบดีที่เป็นฝ่ายเสรีนิยมมากที่สุด นับตั้งแต่การเสียชีวิตของประธานาธิบดีซัลวาดอร์ อัลเลนเดในระหว่างทหารทำรัฐประหารในปี 1973 ซึ่งทำให้ประเทศต้องตกอยู่ในระบอบเผด็จการนานถึง 17 ปีด้วย

 

นายบอริก ได้ระบุว่าเขาขอบคุณชาวชิลีทุกคนที่ไปลงคะแนนเสียง และสัญญาว่าจะให้เกียรติต่อความมุ่งมั่นในหลักประชาธิปไตยของผู้ลงคะแนนเสียง เพราะนี่คือประเทศของชาวชิลีทุกคน

และทั้งนี้เอง หลังจากที่การเลือกตั้งปิดฉากลงนายบอริกก็จะมีกำหนดการเข้าทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 มีนาคม 2022 ที่จะถึงนี้ต่อไป

 

 

ที่มา

www.nytimes.com/2021/12/19/world/americas/chile-president-election.html

edition.cnn.com/2021/12/19/americas/chile-election-gabriel-boric-intl-nk/index.html

www.bbc.com/news/world-latin-america-59715941

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...