พบ “ปลาแองเกลอร์น้ำลึก” เกยตื้นปริศนา อีกครั้งที่แคลิฟอร์เนีย ยังคงไร้สาเหตุว่าเพราะอะไร

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อครึ่งปีก่อน ได้เกิดเหตุประหลาดซึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากในสหรัฐอเมริกา เมื่อที่แคลิฟอร์เนียได้เกิดเหตุปลาน้ำลึกอย่าง “ปลาลูกฟุตบอล” (Footballfish) ลอยมาตายเกยตื้นบนหาดแบบไม่ทราบสาเหตุ

(อ่านข่าวการค้นพบครั้งก่อนได้ที่: www.catdumb.com/world-news/6511)

ล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ต้องมีเรื่องให้กังวลกันอีกครั้ง เมื่อในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าปลาหน้าตาประหลาดสายพันธุ์นี้ ก็ได้ถูกรายงานว่าลอยมาตายเกยตื้นบนหาดอีกครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นครั้งที่ 3 ของปีนี้แล้ว

 

ปลาลูกฟุตบอลที่ลอยมาเกยตื้นนั้น เป็นปลาน้ำลึกที่ในอยู่วงศ์เดียวกันกับปลาแองเกลอร์ (Anglerfish) สัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลลึกตั้งแต่ 600 เมตรขึ้นไป มีลักษณะเด่นอยู่ที่จะงอยเรืองแสงได้ มักอาศัยอยู่ในแถบทะเลลึกแปซิฟิกใต้

และตลอดช่วงเวลาร่วมศตวรรษที่ผ่านมา ปลาชนิดนี้เคยถูกพบเห็นมา แค่ 31 ตัวเท่านั้น

ซึ่งจำนวนการถูกพบที่น้อยมากนี้เอง ก็ส่งผลให้หลายฝ่ายกังวลกันว่าหากการเกยตื้นเช่นนี้ยังคงดำเนินต่อไป เรื่องที่เกิดขึ้นก็อาจจะส่งผลกระทบจำนวนประชากรและการขยายพันธุ์ของปลาชนิดนี้ได้เลย

 

น่าเสียดายที่แม้ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์จะยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าเพราะอะไรปลาชนิดนี้ถึงโผล่ขึ้นมาเกยตื้นในรูปแบบนี้ได้

เพราะไม่เพียงแต่ปลาชนิดนี้ จะอาศัยในที่ลึกจนไม่น่าขึ้นมาในแหล่งน้ำตื้นพอที่จะเกยตื้นเท่านั้น แต่พวกมันยังเกยตื้นด้วยร่างกายที่ค่อนข้างสมบูรณ์ด้วย ทำให้บอกได้ยากว่ามันหนีตัวอะไรมาหรือไม่

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามในปัจจุบันทางสถาบันสมุทรศาสตร์สคริปต์ก็ได้ตัดสินใจที่จะรักษาซากของปลาที่พบไว้เพื่อศึกษาต่อไปก่อน เพราะการที่จะมีตัวอย่างปลาหายากเช่นนี้มาให้ศึกษานั้น มันไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ เลย

 

 

ที่มา

www.theguardian.com/environment/2021/dec/19/pacific-footballfish-anglerfish-california

www.latimes.com/california/story/2021-12-16/rare-pacific-footballfish-washes-ashore-near-san-diego

fox5sandiego.com/news/local-news/extremely-rare-pacific-footballfish-washes-ashore-at-north-county-beach/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...