ยังไม่ทันไรก็เจอปัญหา ผู้ทดสอบรายงาน “ถูกล่วงละเมิด” ในเกมทดลองระบบ Metaverse

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสได้ติดตามข่าวสารของเทคโนโลยี Metaverse หลายคนอาจจะได้ยินมาบ้างว่าในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาบริษัท Meta ได้มีการออกมาเปิดตัวเกมชื่อ Horizon Worlds

ซึ่งถูกระบุว่าเป็นความพยายามครั้งแรกของ Meta ในการทำบางสิ่งที่คล้ายกับ Metaverse แต่ใครจะไปคิดกันว่าหลังจากที่เกมนี้ออกมาได้ไม่ทันไร Horizon Worlds ก็ต้องพบกับปัญหาสำคัญ ที่ควรจะได้รับการแก้ไขของการพัฒนา Metaverse เสียแล้ว

เมื่อผู้ทดสอบเบื้องต้นของเกม หลายคนนี้ได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวละครในเกมของพวกเขาได้ถูก “ล่วงละเมิดทางเพศ” โดยการลูบคลำจากคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน

“การล่วงละเมิดทางเพศไม่ใช่เรื่องตลก แม้บนอินเทอร์เน็ตทั่วไป แต่การอยู่ใน VR จะเพิ่มความซับซ้อนให้ปัญหานี้ขึ้นไปอีก… ไม่เพียงแต่เมื่อคืนฉันจะโดนลูบคลำเท่านั้น แต่คนอื่นๆ ที่นั่นยังสนับสนุนพฤติกรรมนี้ด้วย ทำให้ฉันรู้สึกโดดเดี่ยวมากแม้ในพลาซ่า” 

หนึ่งในผู้ทดสอบ Horizon Worlds ในช่วง Beta test ระบุ

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้คุณ Vivek Sharma รองประธานของทีมผู้พัฒนา Horizon ต้องออกมาระบุเลยว่าสถานการณ์เช่นนี้ เป็นอะไรที่ “โชคร้ายอย่างยิ่ง” แต่มันก็ทำให้พวกเขาได้รับข้อมูลสำคัญที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาดังกล่าว

ซึ่งในปัจจุบัน Horizon Worlds ได้ เพิ่มระบบ “Safe Zone” แก้ผู้เล่นซึ่งจะสร้างฟองอากาศรอบตัวผู้ใช้ทำให้คนอื่นๆ ไม่สามารถเข้าถึงพวกเขาได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าหลายฝ่ายไม่น้อยจะยังคงมองว่านี่เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดนัก เพราะยังมีผู้เล่นหญิงอีกหลายคนที่รายงานว่าตนถูกอวตารผู้เล่นชายล้อม แล้วถ่ายรูปไปแจกจ่ายโดยเธอไม่ต้องการอีก

ดังนั้น ปัญหาเรื่องพื้นที่ส่วนตัวและการลวงละเมิดในรูปแบบนี้จึงน่าจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ Meta จะต้องหาทางแก้ไขไปอีกนานเลย

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2021/12/9/22825139/meta-horizon-worlds-access-open-metaverse

futurism.com/sexual-assault-metaverse

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10320449/Metas-metaverse-app-user-reveals-avatar-virtually-groped.html

www.technologyreview.com/2021/12/16/1042516/the-metaverse-has-a-groping-problem/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...