ยังไม่ทันไรก็เจอปัญหา ผู้ทดสอบรายงาน “ถูกล่วงละเมิด” ในเกมทดลองระบบ Metaverse

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสได้ติดตามข่าวสารของเทคโนโลยี Metaverse หลายคนอาจจะได้ยินมาบ้างว่าในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาบริษัท Meta ได้มีการออกมาเปิดตัวเกมชื่อ Horizon Worlds

ซึ่งถูกระบุว่าเป็นความพยายามครั้งแรกของ Meta ในการทำบางสิ่งที่คล้ายกับ Metaverse แต่ใครจะไปคิดกันว่าหลังจากที่เกมนี้ออกมาได้ไม่ทันไร Horizon Worlds ก็ต้องพบกับปัญหาสำคัญ ที่ควรจะได้รับการแก้ไขของการพัฒนา Metaverse เสียแล้ว

เมื่อผู้ทดสอบเบื้องต้นของเกม หลายคนนี้ได้ออกมาเปิดเผยว่าตัวละครในเกมของพวกเขาได้ถูก “ล่วงละเมิดทางเพศ” โดยการลูบคลำจากคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน

“การล่วงละเมิดทางเพศไม่ใช่เรื่องตลก แม้บนอินเทอร์เน็ตทั่วไป แต่การอยู่ใน VR จะเพิ่มความซับซ้อนให้ปัญหานี้ขึ้นไปอีก… ไม่เพียงแต่เมื่อคืนฉันจะโดนลูบคลำเท่านั้น แต่คนอื่นๆ ที่นั่นยังสนับสนุนพฤติกรรมนี้ด้วย ทำให้ฉันรู้สึกโดดเดี่ยวมากแม้ในพลาซ่า” 

หนึ่งในผู้ทดสอบ Horizon Worlds ในช่วง Beta test ระบุ

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้คุณ Vivek Sharma รองประธานของทีมผู้พัฒนา Horizon ต้องออกมาระบุเลยว่าสถานการณ์เช่นนี้ เป็นอะไรที่ “โชคร้ายอย่างยิ่ง” แต่มันก็ทำให้พวกเขาได้รับข้อมูลสำคัญที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาดังกล่าว

ซึ่งในปัจจุบัน Horizon Worlds ได้ เพิ่มระบบ “Safe Zone” แก้ผู้เล่นซึ่งจะสร้างฟองอากาศรอบตัวผู้ใช้ทำให้คนอื่นๆ ไม่สามารถเข้าถึงพวกเขาได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้ว่าหลายฝ่ายไม่น้อยจะยังคงมองว่านี่เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุดนัก เพราะยังมีผู้เล่นหญิงอีกหลายคนที่รายงานว่าตนถูกอวตารผู้เล่นชายล้อม แล้วถ่ายรูปไปแจกจ่ายโดยเธอไม่ต้องการอีก

ดังนั้น ปัญหาเรื่องพื้นที่ส่วนตัวและการลวงละเมิดในรูปแบบนี้จึงน่าจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่ Meta จะต้องหาทางแก้ไขไปอีกนานเลย

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2021/12/9/22825139/meta-horizon-worlds-access-open-metaverse

futurism.com/sexual-assault-metaverse

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10320449/Metas-metaverse-app-user-reveals-avatar-virtually-groped.html

www.technologyreview.com/2021/12/16/1042516/the-metaverse-has-a-groping-problem/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...