งานวิจัยพบ “สมองมนุษย์” มีความสามารถ ดีกว่าปกติ ในช่วงเวลา ก่อนที่เราจะหลับ


14 แชร์

เคยเป็นกันบ้างไหม เข้านอนห่มผ้ากำลังกึ่งหลับกึ่งตื่น แต่จู่ๆ ความคิดก็แล่น ไอเดียสารพัดรูปแบบพุ่งกระฉูด แถมดันเผยหลับไปก่อนที่ได้จดมัน และตื่นขึ้นมาจำอะไรไม่ได้สักอย่าง จนหลายครั้งก็รู้สึกว่าเราคิดไปเองหรือไม่

นั่นเพราะสำหรับทีมนักประสาทวิทยาแห่ง Paris Brain Institute พวกเขาได้พยายามหาคำอธิบายของประสบการณ์ที่ว่านี้มาอย่างยาวนาน และล่าสุดนี้เองพวกเขาก็ได้ค้นพบเรื่องน่าสนใจด้วยว่า

สมองของมนุษย์เรานั้น จะสามารถทำงานได้อย่างดีขึ้นจริงๆ ในช่วงเวลาที่เรากำลังจะหลับ และมันก็อาจจะเป็น “ช่วงเวลาจุดความคิดสร้างสรรค์” จุดใหม่สำหรับหลายๆ คนเลยด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ ในวารสาร Science Advances ช่วงเวลาที่ร่างกายของมนุษย์อยู่ระหว่างการนอนหลับและตื่นตัว มีชื่อเรียกกว่า Hypnagogia ซึ่งมักเกิดขึ้นระหว่างระยะการนอนหลับที่เรียกว่า N1 หรือระยะที่ 1 ของ REM Sleep

ดังนั้นเพื่อที่จะพิสูจน์ว่าสมองของคนเราทำงานได้ดีขึ้นก่อนหลับจริงๆ ไหม ทีมวิทยาศาสตร์จึงจัดการทดลอง ให้อาสาสมัครไขปัญหาทางคณิตศาสตร์ โดยมีเวลาให้พัก 20 นาที

ซึ่งในช่วงนี้ อาสาสมัครกลุ่มหนึ่งจะสามารถนอนหลับได้โดยถือสิ่งของไว้ในมือ แต่ทันทีที่อาสาสมัครทำสิ่งของที่ถือไว้หล่น (เริ่มจะหลับ) พวกเขาจะถูกถามว่าในเวลานั้นคิดอะไรอยู่ก่อนจะให้ทำแบบทดสอบอีกครั้ง

 

ผลที่ออกมาคืออาสาสมัครกลุ่มนี้ จะมีโอกาสไขปริศนาสูงกว่าอาสาสมัครที่ตื่นอยู่ถึง 3 เท่า และมีโอกาสตอบคำถามได้ถูกมากกว่า อาสาสมัครที่หลับไปจนถึงระยะ N2 ถึง 6 เท่า

แสดงให้เห็นว่าช่วงเวลากึ่งหลับกึ่งตื่นนี้อาจจะเป็นช่วงที่มนุษย์เราใช้สมองได้ดีที่สุดจริงๆ

 

นี่นับเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะวิธีการใช้ความคิดก่อนนอนนี้ เป็นสิ่งที่คนมีชื่อเสียงหลายคนอาจเคยใช้ ไม่ว่าจะเป็น ทอมัส เอดิสัน, อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ หรือแม้แต่ อเล็กซานเดอร์มหาราช

ดังนั้นหากใครที่สนใจการหยิบอะไรมาถือแล้วงีบหลับด้วยวิธีนี้ ก็อาจจะทำให้เราได้แรงบันดาลใจดีๆ ในการสร้างสรรค์ผลงาน หรือแก้ปัญหาที่เคยไขไม่ออกก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abj5866

www.scientificamerican.com/article/thomas-edisons-naps-inspire-a-way-to-spark-your-own-creativity/

futurism.com/neoscope/brains-solve-problems-sleep


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

14 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?