งานวิจัยพบ “สมองมนุษย์” มีความสามารถ ดีกว่าปกติ ในช่วงเวลา ก่อนที่เราจะหลับ

Date:

เคยเป็นกันบ้างไหม เข้านอนห่มผ้ากำลังกึ่งหลับกึ่งตื่น แต่จู่ๆ ความคิดก็แล่น ไอเดียสารพัดรูปแบบพุ่งกระฉูด แถมดันเผยหลับไปก่อนที่ได้จดมัน และตื่นขึ้นมาจำอะไรไม่ได้สักอย่าง จนหลายครั้งก็รู้สึกว่าเราคิดไปเองหรือไม่

นั่นเพราะสำหรับทีมนักประสาทวิทยาแห่ง Paris Brain Institute พวกเขาได้พยายามหาคำอธิบายของประสบการณ์ที่ว่านี้มาอย่างยาวนาน และล่าสุดนี้เองพวกเขาก็ได้ค้นพบเรื่องน่าสนใจด้วยว่า

สมองของมนุษย์เรานั้น จะสามารถทำงานได้อย่างดีขึ้นจริงๆ ในช่วงเวลาที่เรากำลังจะหลับ และมันก็อาจจะเป็น “ช่วงเวลาจุดความคิดสร้างสรรค์” จุดใหม่สำหรับหลายๆ คนเลยด้วย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ ในวารสาร Science Advances ช่วงเวลาที่ร่างกายของมนุษย์อยู่ระหว่างการนอนหลับและตื่นตัว มีชื่อเรียกกว่า Hypnagogia ซึ่งมักเกิดขึ้นระหว่างระยะการนอนหลับที่เรียกว่า N1 หรือระยะที่ 1 ของ REM Sleep

ดังนั้นเพื่อที่จะพิสูจน์ว่าสมองของคนเราทำงานได้ดีขึ้นก่อนหลับจริงๆ ไหม ทีมวิทยาศาสตร์จึงจัดการทดลอง ให้อาสาสมัครไขปัญหาทางคณิตศาสตร์ โดยมีเวลาให้พัก 20 นาที

ซึ่งในช่วงนี้ อาสาสมัครกลุ่มหนึ่งจะสามารถนอนหลับได้โดยถือสิ่งของไว้ในมือ แต่ทันทีที่อาสาสมัครทำสิ่งของที่ถือไว้หล่น (เริ่มจะหลับ) พวกเขาจะถูกถามว่าในเวลานั้นคิดอะไรอยู่ก่อนจะให้ทำแบบทดสอบอีกครั้ง

 

ผลที่ออกมาคืออาสาสมัครกลุ่มนี้ จะมีโอกาสไขปริศนาสูงกว่าอาสาสมัครที่ตื่นอยู่ถึง 3 เท่า และมีโอกาสตอบคำถามได้ถูกมากกว่า อาสาสมัครที่หลับไปจนถึงระยะ N2 ถึง 6 เท่า

แสดงให้เห็นว่าช่วงเวลากึ่งหลับกึ่งตื่นนี้อาจจะเป็นช่วงที่มนุษย์เราใช้สมองได้ดีที่สุดจริงๆ

 

นี่นับเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะวิธีการใช้ความคิดก่อนนอนนี้ เป็นสิ่งที่คนมีชื่อเสียงหลายคนอาจเคยใช้ ไม่ว่าจะเป็น ทอมัส เอดิสัน, อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ หรือแม้แต่ อเล็กซานเดอร์มหาราช

ดังนั้นหากใครที่สนใจการหยิบอะไรมาถือแล้วงีบหลับด้วยวิธีนี้ ก็อาจจะทำให้เราได้แรงบันดาลใจดีๆ ในการสร้างสรรค์ผลงาน หรือแก้ปัญหาที่เคยไขไม่ออกก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abj5866

www.scientificamerican.com/article/thomas-edisons-naps-inspire-a-way-to-spark-your-own-creativity/

futurism.com/neoscope/brains-solve-problems-sleep

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...