ทำความรู้จัก “โจฮัตสึ” ปรากฏการณ์ผู้คนหายตัวไร้ร่องรอย ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในญี่ปุ่น

Date:

มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบนโลกใบนี้มีคนหายตัวไปและหาไม่เจออยู่เป็นจำนวนมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามสำหรับประเทศแบบญี่ปุ่น เหตุการณ์คนหายในรูปแบบนี้กลับเกิดขึ้นบ่อยมากๆ จนมีคำเฉพาะเพื่อเรียกปรากฏการณ์เหล่านี้เลย

 

 

คำที่ว่านั้นคือ “โจฮัตสึ” (蒸発)  ซึ่งแปลตรงๆ ได้ว่า “การระเหย” มันถูกนำมาใช้เนื่องจากการหายตัวไปของคนญี่ปุ่นนั้น มักเกิดขึ้นแบบไร้ร่องรอย และตามหาตัวไม่ได้ราวกับพวกเขาระเหยไปจากโลกความเป็นจริงไม่มีผิด

เหตุผลที่พบได้บ่อยที่สุดของโจฮัตสึ คือคนที่หายไปนั้นเป็นหนี้ก้อนโต ผิดหวังเรื่องความรัก หรือรับความกดดันจากการทำงานไม่ได้ ซึ่งมักเป็นเหตุผลเดียวกับที่คนส่วนใหญ่จะคิดจบชีวิตตัวเอง เพียงแค่คนที่หายไปอาจยังมีชีวิตอยู่ก็เท่านั้น

 

 

นักสังคมวิทยาญี่ปุ่นเชื่อว่าคำว่าโจฮัตสึนั้น น่าจะเริ่มมีการใช้งานมาตั้งแต่ช่วงยุค 60 ผู้คนตระหนักว่าการหายตัวไปจากชีวิตเป็นการแก้ปัญหาที่ทำได้ง่าย ทั้งสำหรับตัวเองและครอบครัว

โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นที่ตำรวจมักจะไม่เข้าไปแทรกแซงโจฮัตสึ เว้นแต่การหายตัวไปที่ว่าอาจเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมหรืออุบัติเหตุ จนทำให้หน้าที่นี้มักตกเป็นของนักสืบเอกชน และผู้คนมีโอกาสซ่อนตัวได้ง่ายด้วยแล้ว

เรียกได้ว่าที่ญี่ปุ่นตราบใดที่คนที่อยากหายตัวไปอยู่ห่างจากบ้านหรือสถานที่ที่จากมา บ่อยครั้งพวกเขาจะไม่ต้องกังวลถึงของอย่างกล้องวงจรปิด และสามารถทำธุรกรรมที่ตู้ ATM เลยด้วยซ้ำ

 

 

นั่นทำให้ปรากฏการณ์โจฮัตสึเป็นที่แพร่หลายในญี่ปุ่นถึงขนาดที่มีบริษัทที่เชี่ยวชาญในการช่วยเหลือผู้คนในการ “ระเหยหายไป” ค่อยให้บริการที่พักชั่วคราวในสถานที่ลับ หรือวางแผนการหายตัวไป โดยเฉพาะเลยด้วยซ้ำ

และนี่ยังไม่นับรวมสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ อีกมาก ที่ดูจะทำเสนอวิธีการหายตัวไปอย่างแยบยลแบบโต้งๆ ถึงขนาดวางขายในชื่อ “วิธีการหายตัวไปที่สมบูรณ์แบบ” เลยด้วย

 

 

ที่มา odditycentral, time และ news

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...