ทำความรู้จัก “โจฮัตสึ” ปรากฏการณ์ผู้คนหายตัวไร้ร่องรอย ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในญี่ปุ่น

Date:

มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบนโลกใบนี้มีคนหายตัวไปและหาไม่เจออยู่เป็นจำนวนมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามสำหรับประเทศแบบญี่ปุ่น เหตุการณ์คนหายในรูปแบบนี้กลับเกิดขึ้นบ่อยมากๆ จนมีคำเฉพาะเพื่อเรียกปรากฏการณ์เหล่านี้เลย

 

 

คำที่ว่านั้นคือ “โจฮัตสึ” (蒸発)  ซึ่งแปลตรงๆ ได้ว่า “การระเหย” มันถูกนำมาใช้เนื่องจากการหายตัวไปของคนญี่ปุ่นนั้น มักเกิดขึ้นแบบไร้ร่องรอย และตามหาตัวไม่ได้ราวกับพวกเขาระเหยไปจากโลกความเป็นจริงไม่มีผิด

เหตุผลที่พบได้บ่อยที่สุดของโจฮัตสึ คือคนที่หายไปนั้นเป็นหนี้ก้อนโต ผิดหวังเรื่องความรัก หรือรับความกดดันจากการทำงานไม่ได้ ซึ่งมักเป็นเหตุผลเดียวกับที่คนส่วนใหญ่จะคิดจบชีวิตตัวเอง เพียงแค่คนที่หายไปอาจยังมีชีวิตอยู่ก็เท่านั้น

 

 

นักสังคมวิทยาญี่ปุ่นเชื่อว่าคำว่าโจฮัตสึนั้น น่าจะเริ่มมีการใช้งานมาตั้งแต่ช่วงยุค 60 ผู้คนตระหนักว่าการหายตัวไปจากชีวิตเป็นการแก้ปัญหาที่ทำได้ง่าย ทั้งสำหรับตัวเองและครอบครัว

โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นที่ตำรวจมักจะไม่เข้าไปแทรกแซงโจฮัตสึ เว้นแต่การหายตัวไปที่ว่าอาจเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมหรืออุบัติเหตุ จนทำให้หน้าที่นี้มักตกเป็นของนักสืบเอกชน และผู้คนมีโอกาสซ่อนตัวได้ง่ายด้วยแล้ว

เรียกได้ว่าที่ญี่ปุ่นตราบใดที่คนที่อยากหายตัวไปอยู่ห่างจากบ้านหรือสถานที่ที่จากมา บ่อยครั้งพวกเขาจะไม่ต้องกังวลถึงของอย่างกล้องวงจรปิด และสามารถทำธุรกรรมที่ตู้ ATM เลยด้วยซ้ำ

 

 

นั่นทำให้ปรากฏการณ์โจฮัตสึเป็นที่แพร่หลายในญี่ปุ่นถึงขนาดที่มีบริษัทที่เชี่ยวชาญในการช่วยเหลือผู้คนในการ “ระเหยหายไป” ค่อยให้บริการที่พักชั่วคราวในสถานที่ลับ หรือวางแผนการหายตัวไป โดยเฉพาะเลยด้วยซ้ำ

และนี่ยังไม่นับรวมสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ อีกมาก ที่ดูจะทำเสนอวิธีการหายตัวไปอย่างแยบยลแบบโต้งๆ ถึงขนาดวางขายในชื่อ “วิธีการหายตัวไปที่สมบูรณ์แบบ” เลยด้วย

 

 

ที่มา odditycentral, time และ news

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...