ทำความรู้จัก “โจฮัตสึ” ปรากฏการณ์ผู้คนหายตัวไร้ร่องรอย ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในญี่ปุ่น


มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบนโลกใบนี้มีคนหายตัวไปและหาไม่เจออยู่เป็นจำนวนมาก แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามสำหรับประเทศแบบญี่ปุ่น เหตุการณ์คนหายในรูปแบบนี้กลับเกิดขึ้นบ่อยมากๆ จนมีคำเฉพาะเพื่อเรียกปรากฏการณ์เหล่านี้เลย

 

 

คำที่ว่านั้นคือ “โจฮัตสึ” (蒸発)  ซึ่งแปลตรงๆ ได้ว่า “การระเหย” มันถูกนำมาใช้เนื่องจากการหายตัวไปของคนญี่ปุ่นนั้น มักเกิดขึ้นแบบไร้ร่องรอย และตามหาตัวไม่ได้ราวกับพวกเขาระเหยไปจากโลกความเป็นจริงไม่มีผิด

เหตุผลที่พบได้บ่อยที่สุดของโจฮัตสึ คือคนที่หายไปนั้นเป็นหนี้ก้อนโต ผิดหวังเรื่องความรัก หรือรับความกดดันจากการทำงานไม่ได้ ซึ่งมักเป็นเหตุผลเดียวกับที่คนส่วนใหญ่จะคิดจบชีวิตตัวเอง เพียงแค่คนที่หายไปอาจยังมีชีวิตอยู่ก็เท่านั้น

 

 

นักสังคมวิทยาญี่ปุ่นเชื่อว่าคำว่าโจฮัตสึนั้น น่าจะเริ่มมีการใช้งานมาตั้งแต่ช่วงยุค 60 ผู้คนตระหนักว่าการหายตัวไปจากชีวิตเป็นการแก้ปัญหาที่ทำได้ง่าย ทั้งสำหรับตัวเองและครอบครัว

โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นที่ตำรวจมักจะไม่เข้าไปแทรกแซงโจฮัตสึ เว้นแต่การหายตัวไปที่ว่าอาจเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมหรืออุบัติเหตุ จนทำให้หน้าที่นี้มักตกเป็นของนักสืบเอกชน และผู้คนมีโอกาสซ่อนตัวได้ง่ายด้วยแล้ว

เรียกได้ว่าที่ญี่ปุ่นตราบใดที่คนที่อยากหายตัวไปอยู่ห่างจากบ้านหรือสถานที่ที่จากมา บ่อยครั้งพวกเขาจะไม่ต้องกังวลถึงของอย่างกล้องวงจรปิด และสามารถทำธุรกรรมที่ตู้ ATM เลยด้วยซ้ำ

 

 

นั่นทำให้ปรากฏการณ์โจฮัตสึเป็นที่แพร่หลายในญี่ปุ่นถึงขนาดที่มีบริษัทที่เชี่ยวชาญในการช่วยเหลือผู้คนในการ “ระเหยหายไป” ค่อยให้บริการที่พักชั่วคราวในสถานที่ลับ หรือวางแผนการหายตัวไป โดยเฉพาะเลยด้วยซ้ำ

และนี่ยังไม่นับรวมสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ อีกมาก ที่ดูจะทำเสนอวิธีการหายตัวไปอย่างแยบยลแบบโต้งๆ ถึงขนาดวางขายในชื่อ “วิธีการหายตัวไปที่สมบูรณ์แบบ” เลยด้วย

 

 

ที่มา odditycentral, time และ news


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?