ดูไบขึ้นแท่น “รัฐบาลไร้กระดาษ” แห่งแรกของโลก ลดการใช้เอกสาร 336 ล้านฉบับ มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยี ข้อมูลส่วนใหญ่ได้กลายเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านระบบดิจิทัล ซึ่งไม่เพียงแต่จะง่ายต่อการเข้าถึงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการใช้กระดาษได้ด้วย ทำให้หลายๆ ประเทศเริ่มหันมาใช้วิธีการนี้ในการเก็บข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เอง รัฐบาลของ “นครดูไบ” แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้กลายเป็น “รัฐบาลไร้กระดาษ” แห่งแรกของโลกไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาเคยประกาศโครงการนี้ไว้ตั้งแต่ในปี 2018

โดยความสำเร็จในการปรับเปลี่ยนระบบครั้งนี้ถูกเปิดเผยออกมาโดย ชัยค์ ฮัมดาน บิน มุฮัมมัด อาล มักตูม มกุฎราชกุมารแห่งดูไบ

และถูกระบุว่าช่วยประหยัดการใช้เอกสารถึง 336 ล้านฉบับ ซึ่งคิดเป็นแรงงานคน 14 ล้านชั่วโมง และมีมูลค่าถึง 1.3 พันล้านเดอร์แฮม (ราวๆ 11.8 ล้านบาท)

ความสำเร็จของดูไบเชื่อกันว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญในการนำโลกดิจิทัลมาใช้งานเพื่อลดการใช้กระดาษของโลกเลย และเชื่อว่าคงมีรัฐบาลอีกหลายที่ไม่น้อยที่จะเดินตามรอยดูไบในเร็วๆ นี้

ส่วนรัฐบาลของประเทศไทยเอง ก็มีความพยายามในการเลิกใช้กระดาษมาตั้งแต่ในปี 2019 โดยที่เคยตั้งเป้าไว้ว่าจะสำเร็จลุล่วงในปี 2020 และประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

แม้จะไม่ได้ทำให้ไทยกลายเป็นรัฐบาลไร้กระดาษโดยสมบูรณ์ก็ตาม

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/policy/dubai-becomes-worlds-first-paperless-government/

gulfnews.com/uae/environment/dubai-becomes-worlds-first-paperless-government-saves-over-336-million-papers-1.84328648

twitter.com/HamdanMohammed/status/1469631730286047238

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...