ดูไบขึ้นแท่น “รัฐบาลไร้กระดาษ” แห่งแรกของโลก ลดการใช้เอกสาร 336 ล้านฉบับ มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยี ข้อมูลส่วนใหญ่ได้กลายเป็นสิ่งที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านระบบดิจิทัล ซึ่งไม่เพียงแต่จะง่ายต่อการเข้าถึงเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการใช้กระดาษได้ด้วย ทำให้หลายๆ ประเทศเริ่มหันมาใช้วิธีการนี้ในการเก็บข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เอง รัฐบาลของ “นครดูไบ” แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้กลายเป็น “รัฐบาลไร้กระดาษ” แห่งแรกของโลกไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาเคยประกาศโครงการนี้ไว้ตั้งแต่ในปี 2018

โดยความสำเร็จในการปรับเปลี่ยนระบบครั้งนี้ถูกเปิดเผยออกมาโดย ชัยค์ ฮัมดาน บิน มุฮัมมัด อาล มักตูม มกุฎราชกุมารแห่งดูไบ

และถูกระบุว่าช่วยประหยัดการใช้เอกสารถึง 336 ล้านฉบับ ซึ่งคิดเป็นแรงงานคน 14 ล้านชั่วโมง และมีมูลค่าถึง 1.3 พันล้านเดอร์แฮม (ราวๆ 11.8 ล้านบาท)

ความสำเร็จของดูไบเชื่อกันว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญในการนำโลกดิจิทัลมาใช้งานเพื่อลดการใช้กระดาษของโลกเลย และเชื่อว่าคงมีรัฐบาลอีกหลายที่ไม่น้อยที่จะเดินตามรอยดูไบในเร็วๆ นี้

ส่วนรัฐบาลของประเทศไทยเอง ก็มีความพยายามในการเลิกใช้กระดาษมาตั้งแต่ในปี 2019 โดยที่เคยตั้งเป้าไว้ว่าจะสำเร็จลุล่วงในปี 2020 และประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

แม้จะไม่ได้ทำให้ไทยกลายเป็นรัฐบาลไร้กระดาษโดยสมบูรณ์ก็ตาม

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/policy/dubai-becomes-worlds-first-paperless-government/

gulfnews.com/uae/environment/dubai-becomes-worlds-first-paperless-government-saves-over-336-million-papers-1.84328648

twitter.com/HamdanMohammed/status/1469631730286047238

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...