งานวิจัยพบ “ผู้ชาย” เสี่ยงแพร่กระจาย โควิด-19 มากกว่า ผู้หญิง และ เด็ก


ในช่วงเวลาที่โลกกำลังต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคร้ายอย่างโควิด-19 เช่นนี้ หลายคนอาจได้ยินมาบ้างว่า ปัจจัยเสี่ยงกระจายเชื้อโรคชนิดนี้มีอยู่มากมายหลากหลายอย่าง ตั้งแต่อายุ กลุ่มคนรอบตัว หรือการป้องกันตัว

แต่ทราบหรือไม่ว่าปัจจัยเกี่ยวกับ “เพศ” เอง ก็มีส่งผลต่อความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไม่น้อยเช่นกัน เพราะล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยรัฐโคโลราโดของสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ผู้ใหญ่ที่เป็น “ผู้ชาย” จริงๆ แล้วจะมีโอกาสที่จะแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 มากกว่าผู้หญิงและเด็กนั่นเอง

 

ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นนี้ ไม่ได้มาจากพฤติกรรมของเหล่าหนุ่มๆ แต่อย่างไร กลับกันมันมาจากลักษณะทางร่างกายของพวกเขาโดยตรง

นั่นเพราะโดยธรรมชาติแล้วผู้ชายมักจะมีปอดที่ใหญ่กว่าผู้หญิงและเด็ก ซึ่งทำให้ในกรณีที่พวกเขาติดเชื้อโควิด ผู้ชายจะสามารถกระจายละอองอนุภาคได้มากกว่าผู้หญิงและเด็กตามไปด้วย

 

นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้โดยบังเอิญในระหว่างการศึกษาการแพร่กระจายของเชื้อโควิดในกิจกรรมศิลปะการแสดง ซึ่งมีการให้อาสาสมัคร 75 รายวัดจำนวนละอองที่ปล่อยออกมาในระหว่าง พูด ร้องเพลง หรือเล่นเครื่องดนตรีประเภทเป่าอีกที

โดยนอกจากเรื่องข้างต้นแล้ว พวกเขายังพบด้วยว่ายิ่งผู้พูด ร้องเพลง หรือเล่นดนตรีใช้เสียงดังขึ้นเท่าไหร่ ปริมาณละอองที่ปล่อยออกมาก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลโดยตรงกับความเสี่ยงในการแพร่กระจายโรค

 

ดังนั้นการที่ในช่วงโควิดระบาดหลายๆ ประเทศได้ปิดโรงละคร หรือสถานที่จัดการแสดงศิลปะลง จึงถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วนั่นเอง

 

 

ที่มา

smtd.colostate.edu/reducing-bioaerosol-emissions-and-exposures-in-the-performing-arts/

www.cbsnews.com/news/covid-19-spread-men-women-children/

futurism.com/neoscope/ugh-men-study-finds-that-dudes-spread-way-more-covid


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format