งานวิจัยพบ “ผู้ชาย” เสี่ยงแพร่กระจาย โควิด-19 มากกว่า ผู้หญิง และ เด็ก

Date:

ในช่วงเวลาที่โลกกำลังต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคร้ายอย่างโควิด-19 เช่นนี้ หลายคนอาจได้ยินมาบ้างว่า ปัจจัยเสี่ยงกระจายเชื้อโรคชนิดนี้มีอยู่มากมายหลากหลายอย่าง ตั้งแต่อายุ กลุ่มคนรอบตัว หรือการป้องกันตัว

แต่ทราบหรือไม่ว่าปัจจัยเกี่ยวกับ “เพศ” เอง ก็มีส่งผลต่อความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไม่น้อยเช่นกัน เพราะล่าสุดนี้เอง มหาวิทยาลัยรัฐโคโลราโดของสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่า

ผู้ใหญ่ที่เป็น “ผู้ชาย” จริงๆ แล้วจะมีโอกาสที่จะแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 มากกว่าผู้หญิงและเด็กนั่นเอง

 

ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นนี้ ไม่ได้มาจากพฤติกรรมของเหล่าหนุ่มๆ แต่อย่างไร กลับกันมันมาจากลักษณะทางร่างกายของพวกเขาโดยตรง

นั่นเพราะโดยธรรมชาติแล้วผู้ชายมักจะมีปอดที่ใหญ่กว่าผู้หญิงและเด็ก ซึ่งทำให้ในกรณีที่พวกเขาติดเชื้อโควิด ผู้ชายจะสามารถกระจายละอองอนุภาคได้มากกว่าผู้หญิงและเด็กตามไปด้วย

 

นักวิทยาศาสตร์พบความจริงข้อนี้โดยบังเอิญในระหว่างการศึกษาการแพร่กระจายของเชื้อโควิดในกิจกรรมศิลปะการแสดง ซึ่งมีการให้อาสาสมัคร 75 รายวัดจำนวนละอองที่ปล่อยออกมาในระหว่าง พูด ร้องเพลง หรือเล่นเครื่องดนตรีประเภทเป่าอีกที

โดยนอกจากเรื่องข้างต้นแล้ว พวกเขายังพบด้วยว่ายิ่งผู้พูด ร้องเพลง หรือเล่นดนตรีใช้เสียงดังขึ้นเท่าไหร่ ปริมาณละอองที่ปล่อยออกมาก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าส่งผลโดยตรงกับความเสี่ยงในการแพร่กระจายโรค

 

ดังนั้นการที่ในช่วงโควิดระบาดหลายๆ ประเทศได้ปิดโรงละคร หรือสถานที่จัดการแสดงศิลปะลง จึงถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องแล้วนั่นเอง

 

 

ที่มา

smtd.colostate.edu/reducing-bioaerosol-emissions-and-exposures-in-the-performing-arts/

www.cbsnews.com/news/covid-19-spread-men-women-children/

futurism.com/neoscope/ugh-men-study-finds-that-dudes-spread-way-more-covid

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...