สหรัฐฯ ปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมลดพาหะโรคเป็นแสนตัว ทดสอบกับหมู่เกาะในฟลอริดา

Date:

เคยเป็นข่าวใหญ่โตไปก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าทางสหรัฐฯ ได้มีการดำเนินโครงการดัดแปลงพันธุกรรมยุงเพื่อลดการใช้ยาฆ่าแมลง รวมไปถึงลดความเสี่ยงต่อพาหะนำโรคที่มากับยุงต่างๆ ตอนนี้ได้มีการปล่อยยุงที่ดัดแปลงเรียบร้อยลงพื้นที่จริงไปแล้ว

 

 

บริษัท Oxitec ผู้รับผิดชอบโครงการดังกล่าวระบุว่า การดัดแปลงพันธุกรรมยุงตัวผู้จะส่งต่อไปยังตัวเมีย หวังผลเพื่อช่วยลดการกระจายตัวของโรคร้ายอย่าง ไข้เหลือง ไวรัสไข้ซิกา และโรคอื่นๆ ที่มากับยุง

โครงการปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมบนหมู่เกาะ Florida Keys ได้รับไฟเขียวจากสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 โดยจะปล่อยยุงที่ดัดแปลงแล้วจำนวน 750 ล้านตัว

แต่ในเบื้องต้นยังไม่มีการปล่อยออกมาทั้งหมด จะลองปล่อยออกมาก่อนเพียง 144,000 ตัว ระหว่างการทดสอบในช่วง 3 เดือนแรก แม้จะไม่เยอะเท่าที่บอก คนในพื้นที่ทดสอบเองต่างรู้สึกกังวลใจไม่น้อย

 

 

เพราะปัจจุบันนี้ไม่เพียงแต่จะเจอกับปัญหาโควิด-19 เรื่องเชื้อชาติ ภาวะโรคร้อน ยังจะมาเจอฝ่ายบริหารเอาเงินภาษีมาใช้กับเรื่องไม่เป็นเรื่องคล้ายกับการทำจูราสสิค พาร์ค

อีกทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่ได้มีการวิเคราะห์ความเสี่ยงทางด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง หากปล่อยให้ยุงที่ดัดแปลงพันธุกรรมเข้ามาแล้วอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในรัฐฟลอริดาได้

 

กล่องปล่อยยุงที่ถูกนำไปปล่อยตามจุดต่างๆ บนเกาะในเขตควบคุม

 

อย่างไรก็ดี ในมุมมองทางด้านวิทยาศาสตร์ของบริษัท Oxitec ตั้งเป้าไปที่โรคไข้เหลืองที่อยู่ในยุงตัวเมีย หากยุงตัวผู้ที่ดัดแปลงพันธุกรรมไปสร้างลูกหลานกับตัวเมียเสร็จแล้ว ยีนส์ด้อยก็จะส่งต่อไปยังรุ่นลูก นั่นหมายความว่าโรคที่มากับยุงก็จะหายไปด้วย

ส่วนในเรื่องของข้อกังวลทางด้านความปลอดภัยนั้นยืนยันว่าไม่มีอะไรน่าห่วง เพราะจะปล่อยออกมาอีก 20 ล้านตัวในปีนี้ แต่คนแถวนั้นเขาก็ไม่มั่นใจกันอยู่ดีแหละ จะเอาอะไรมามั่นใจกับยุงที่ดัดแปลงพันธุกรรมมาปล่อยแถวนี้ ควรจะเอาไปปล่อยที่อื่น

ทั้งนี้ทั้งนั้น โครงการก็อนุมัติไปแล้ว มีการปล่อยทดสอบออกไปแล้ว ที่เหลือก็คงต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วล่ะ ไม่แน่ใจว่าอาจจะเกิดยุงกลายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาอีกหรือไม่ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อเหลือเกินว่ายุงเหล่านี้จะช่วยปกป้องคนจากโรคร้ายแหละ

 

ที่มา: cnn, miamiherald, fox10tv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถ Tesla ไปไม่เป็นหลังเจอ “รถม้า” ระบบรวนจัด เข้าใจว่ามันเป็น รถบรรทุกย้อนศร & คนเดินตามรถ

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla หนึ่งในฟีเจอร์ที่ทำให้รถของพวกเขาโด่งดังก็คงจะไม่พ้นเซนเซอร์ตรวจจับรถรอบๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ฉลาดและล้ำยุคมาก แต่ล่าสุดนี้เองในวิดีโอที่กำลังเป็นกระแสใน TikTok เทคโนโลยีนี้ก็อาจจะมีจุดอ่อนใหม่ที่ไม่น่าเชื่อเลยก็ได้ เมื่อผู้ใช้งานรถ Tesla รายหนึ่งพบว่า รถของตนเกิดอาการสับสนสุดๆ...

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...