สหรัฐฯ ปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมลดพาหะโรคเป็นแสนตัว ทดสอบกับหมู่เกาะในฟลอริดา

Date:

เคยเป็นข่าวใหญ่โตไปก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าทางสหรัฐฯ ได้มีการดำเนินโครงการดัดแปลงพันธุกรรมยุงเพื่อลดการใช้ยาฆ่าแมลง รวมไปถึงลดความเสี่ยงต่อพาหะนำโรคที่มากับยุงต่างๆ ตอนนี้ได้มีการปล่อยยุงที่ดัดแปลงเรียบร้อยลงพื้นที่จริงไปแล้ว

 

 

บริษัท Oxitec ผู้รับผิดชอบโครงการดังกล่าวระบุว่า การดัดแปลงพันธุกรรมยุงตัวผู้จะส่งต่อไปยังตัวเมีย หวังผลเพื่อช่วยลดการกระจายตัวของโรคร้ายอย่าง ไข้เหลือง ไวรัสไข้ซิกา และโรคอื่นๆ ที่มากับยุง

โครงการปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมบนหมู่เกาะ Florida Keys ได้รับไฟเขียวจากสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 โดยจะปล่อยยุงที่ดัดแปลงแล้วจำนวน 750 ล้านตัว

แต่ในเบื้องต้นยังไม่มีการปล่อยออกมาทั้งหมด จะลองปล่อยออกมาก่อนเพียง 144,000 ตัว ระหว่างการทดสอบในช่วง 3 เดือนแรก แม้จะไม่เยอะเท่าที่บอก คนในพื้นที่ทดสอบเองต่างรู้สึกกังวลใจไม่น้อย

 

 

เพราะปัจจุบันนี้ไม่เพียงแต่จะเจอกับปัญหาโควิด-19 เรื่องเชื้อชาติ ภาวะโรคร้อน ยังจะมาเจอฝ่ายบริหารเอาเงินภาษีมาใช้กับเรื่องไม่เป็นเรื่องคล้ายกับการทำจูราสสิค พาร์ค

อีกทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่ได้มีการวิเคราะห์ความเสี่ยงทางด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง หากปล่อยให้ยุงที่ดัดแปลงพันธุกรรมเข้ามาแล้วอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในรัฐฟลอริดาได้

 

กล่องปล่อยยุงที่ถูกนำไปปล่อยตามจุดต่างๆ บนเกาะในเขตควบคุม

 

อย่างไรก็ดี ในมุมมองทางด้านวิทยาศาสตร์ของบริษัท Oxitec ตั้งเป้าไปที่โรคไข้เหลืองที่อยู่ในยุงตัวเมีย หากยุงตัวผู้ที่ดัดแปลงพันธุกรรมไปสร้างลูกหลานกับตัวเมียเสร็จแล้ว ยีนส์ด้อยก็จะส่งต่อไปยังรุ่นลูก นั่นหมายความว่าโรคที่มากับยุงก็จะหายไปด้วย

ส่วนในเรื่องของข้อกังวลทางด้านความปลอดภัยนั้นยืนยันว่าไม่มีอะไรน่าห่วง เพราะจะปล่อยออกมาอีก 20 ล้านตัวในปีนี้ แต่คนแถวนั้นเขาก็ไม่มั่นใจกันอยู่ดีแหละ จะเอาอะไรมามั่นใจกับยุงที่ดัดแปลงพันธุกรรมมาปล่อยแถวนี้ ควรจะเอาไปปล่อยที่อื่น

ทั้งนี้ทั้งนั้น โครงการก็อนุมัติไปแล้ว มีการปล่อยทดสอบออกไปแล้ว ที่เหลือก็คงต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วล่ะ ไม่แน่ใจว่าอาจจะเกิดยุงกลายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาอีกหรือไม่ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อเหลือเกินว่ายุงเหล่านี้จะช่วยปกป้องคนจากโรคร้ายแหละ

 

ที่มา: cnn, miamiherald, fox10tv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...