สหรัฐฯ ปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมลดพาหะโรคเป็นแสนตัว ทดสอบกับหมู่เกาะในฟลอริดา


1 ปลาทู

เคยเป็นข่าวใหญ่โตไปก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าทางสหรัฐฯ ได้มีการดำเนินโครงการดัดแปลงพันธุกรรมยุงเพื่อลดการใช้ยาฆ่าแมลง รวมไปถึงลดความเสี่ยงต่อพาหะนำโรคที่มากับยุงต่างๆ ตอนนี้ได้มีการปล่อยยุงที่ดัดแปลงเรียบร้อยลงพื้นที่จริงไปแล้ว

 

 

บริษัท Oxitec ผู้รับผิดชอบโครงการดังกล่าวระบุว่า การดัดแปลงพันธุกรรมยุงตัวผู้จะส่งต่อไปยังตัวเมีย หวังผลเพื่อช่วยลดการกระจายตัวของโรคร้ายอย่าง ไข้เหลือง ไวรัสไข้ซิกา และโรคอื่นๆ ที่มากับยุง

โครงการปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมบนหมู่เกาะ Florida Keys ได้รับไฟเขียวจากสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 โดยจะปล่อยยุงที่ดัดแปลงแล้วจำนวน 750 ล้านตัว

แต่ในเบื้องต้นยังไม่มีการปล่อยออกมาทั้งหมด จะลองปล่อยออกมาก่อนเพียง 144,000 ตัว ระหว่างการทดสอบในช่วง 3 เดือนแรก แม้จะไม่เยอะเท่าที่บอก คนในพื้นที่ทดสอบเองต่างรู้สึกกังวลใจไม่น้อย

 

 

เพราะปัจจุบันนี้ไม่เพียงแต่จะเจอกับปัญหาโควิด-19 เรื่องเชื้อชาติ ภาวะโรคร้อน ยังจะมาเจอฝ่ายบริหารเอาเงินภาษีมาใช้กับเรื่องไม่เป็นเรื่องคล้ายกับการทำจูราสสิค พาร์ค

อีกทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่ได้มีการวิเคราะห์ความเสี่ยงทางด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง หากปล่อยให้ยุงที่ดัดแปลงพันธุกรรมเข้ามาแล้วอาจจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในรัฐฟลอริดาได้

 

กล่องปล่อยยุงที่ถูกนำไปปล่อยตามจุดต่างๆ บนเกาะในเขตควบคุม

 

อย่างไรก็ดี ในมุมมองทางด้านวิทยาศาสตร์ของบริษัท Oxitec ตั้งเป้าไปที่โรคไข้เหลืองที่อยู่ในยุงตัวเมีย หากยุงตัวผู้ที่ดัดแปลงพันธุกรรมไปสร้างลูกหลานกับตัวเมียเสร็จแล้ว ยีนส์ด้อยก็จะส่งต่อไปยังรุ่นลูก นั่นหมายความว่าโรคที่มากับยุงก็จะหายไปด้วย

ส่วนในเรื่องของข้อกังวลทางด้านความปลอดภัยนั้นยืนยันว่าไม่มีอะไรน่าห่วง เพราะจะปล่อยออกมาอีก 20 ล้านตัวในปีนี้ แต่คนแถวนั้นเขาก็ไม่มั่นใจกันอยู่ดีแหละ จะเอาอะไรมามั่นใจกับยุงที่ดัดแปลงพันธุกรรมมาปล่อยแถวนี้ ควรจะเอาไปปล่อยที่อื่น

ทั้งนี้ทั้งนั้น โครงการก็อนุมัติไปแล้ว มีการปล่อยทดสอบออกไปแล้ว ที่เหลือก็คงต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วล่ะ ไม่แน่ใจว่าอาจจะเกิดยุงกลายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาอีกหรือไม่ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อเหลือเกินว่ายุงเหล่านี้จะช่วยปกป้องคนจากโรคร้ายแหละ

 

ที่มา: cnn, miamiherald, fox10tv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?