‘บาร์เบโดส’ ถอด ‘ควีนเอลิซาเบ็ธ’ พ้นประมุขของประเทศ ประกาศตนเป็น สาธารณรัฐ

Date:

‘บาร์เบโดส’ ถอด ‘ควีนเอลิซาเบ็ธ’ พ้นประมุขของประเทศ ประกาศตนเป็น สาธารณรัฐ

วันนี้ (30 พ.ย. 64) ประเทศ “บาร์เบโดส” ได้ประกาศตัว เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นแบบสาธารณรัฐแล้ว

หลังจากเลือก นางซานดรา เมสัน ที่เป็นชาวบาร์เบเดียน มาเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศได้สำเร็จ ตามการตัดสินใจของของรัฐบาลและชาวบาร์เบเดียน

จึงมีการถอดสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ออกจากการเป็นประมุขของประเทศในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 55 ปี ที่บาร์เบโดสได้อิสรภาพจากอังกฤษมาด้วย

บาร์เบโดส เคยตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ และต่อมาก็ได้รับเอกราชในปี 2509 แต่ในสถานะทางกฎหมายก่อนหน้านี้ ยังคงมีพระราชินีของอังกฤษเป็นประมุข

เจ้าฟ้าชายชาลส์แห่งเวลส์ ก็ได้บินจากสหราชอาณาจักร มาร่วมงานเฉลิมฉลองในครั้งนี้ด้วย และมีการเปิดเผยสุนทรพจน์บางส่วนที่กล่าวในงานว่า

“ขณะที่สถานะตามรัฐธรรมนูญของประเทศเปลี่ยนไป สิ่งที่สำคัญสำหรับข้าพเจ้าคือ ข้าพเจ้าควรร่วมในพิธีเพื่อยืนยันว่าสิ่งต่างๆ จะไม่เปลี่ยนแปลง อย่างความเป็นหุ้นส่วนที่ใกล้ชิดและเชื่อถือได้ระหว่างบาร์เบโดสและสหราชอาณาจักรในฐานะสมาชิกสำคัญของเครือจักรภพ”

บาร์เบโดส เป็นประเทศหมู่เกาะเล็กๆ ในแถบทะเลแคริบเบียน มีประชากรราว 285,000 คน

เป็นหนึ่งในประเทศซึ่งมีฐานะทางเศรษฐกิจมั่งคั่งในบรรดากลุ่มประเทศแถบทะเลแคริบเบียน ในอดีตส่งออกน้ำตาลเป็นสินค้าหลัก แต่ตอนนี้เน้นด้านการท่องเที่ยวและธุรกิจการเงินระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่เป็นบ้านเกิดของเซเลบชื่อดังอย่าง Rihanna อีกด้วย

 

 

ที่มา :

https://youtu.be/gwU2mkPsUvo

https://www.france24.com/…/20211129-lowering-the-queen-s-fl…

https://www.ladbible.com/…/latest-barbados-is-officially-di…

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4922568

https://www.matichon.co.th/foreign/news_3063569

https://prachatai.com/journal/2020/09/89565

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...