เรื่องราวของ Sharbat Gula หญิงอัฟกันตาสีเขียวในภาพดัง สู่อิสรภาพในอิตาลี


เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นเคยกับภาพของเด็กหญิงผู้มีดวงตาสีเขียว ที่เคยปรากฏอยู่บนหน้าปกนิตยสาร National Geographic อย่างแน่นอนค่ะ เพราะภาพนี้ถือเป็นภาพที่โด่งดังสุดๆ ในปี 1985 และได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง

ภาพนี้ถูกถ่ายโดยช่างภาพนามว่า Steve McCurry ขณะที่เขาไปเยือนค่ายผู้ลี้ภัยที่อยู่บริเวณชายแดนระหว่างอัฟกานิสถาน-ปากีสถาน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อัฟกานิสถานโหมกระหน่ำไปด้วยสงครามกับทางโซเวียต

ในตอนนั้นมีผู้ลี้ภัยออกจากอัฟกานิสถานหลายล้านคน โดยวันนั้นเอง Steve ได้เข้าไปในค่ายผู้ลี้ภัย ก่อนจะพบกับเด็กหญิงวัย 12 ปีที่มีดวงตาหวาดกลัว แต่กลับมีประกายที่ไม่เหมือนใคร เขาจึงขออนุญาตและถ่ายภาพของเด็กหญิงคนนี้มาได้

 

 

ภาพของเด็กหญิงถูกนำมาขึ้นปกนิตยสาร National Geographic จากนั้นก็กลายเป็นภาพอันโด่งดังที่เป็นตัวแทนถึงความหวาดกลัว และกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงชะตากรรมชีวิตของเหล่าผู้ลี้ภัย

ภาพของเธอกลายเป็นที่พูดถึงตลอดมาจนถึงช่วงปี 1990 และทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักในนาม ‘Afghan Girl‘ ในตอนแรก Steve  ไม่รู้จักชื่อของเธอมาก่อน จนในปี 2002 เขาก็ได้ออกเดินทางเพื่อตามหาหญิงสาวคนนี้

จากนั้นเขาก็พบกับหญิงสาวนามว่า Sharbat Gula ซึ่งเขาได้ใช้นักวิเคราะห์ใบหน้าจาก FBI นักนิติประติมากร และผู้คิดค้นการจดจำของม่านตา ก่อนจะยืนยันได้ว่าเธอคนนี้คือ Afghan Girl ตัวจริง

ตอนนั้น Sharbat แต่งงานกับคนทำขนมปัง มีลูกน้อย 3 คน และอาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกลในอัฟกานิสถาน

 

 

ถึงแม้ว่าภาพของ Sharbat จะโด่งดังเป็นที่น่าจดจำมากแค่ไหน แต่ชีวิตของเธอกลับต้องลี้ภัยมาเรื่อยๆ จากนั้น 12 ปีให้หลัง เธอก็ถูกพบว่ากำลังลี้ภัยอยู่ในปากีสถานและหลบซ่อนตัวอยู่พักใหญ่กับลูกๆ (สามีเสียชีวิตแล้ว)

ในปี 2016 เธอถูกจับกุมในข้อหาปลอมแปลงเอกสารยืนยันตัวตน ถูกจำคุก 15 วัน และปรับเงิน 110,000 รูปีปากีสถาน (ประมาณ 37,000 บาท) จากนั้นก็ถูกส่งตัวกลับไปยังอัฟกานิสถาน แน่นอนว่ามีผู้คนจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับการส่งตัวเธอกลับ

ในตอนนั้นประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน Ashraf Ghani สัญญาว่าจะมอบที่อยู่ให้ เพื่อที่เธอจะได้ใช้ชีวิตอย่างภาคภูมิและปลอดภัยในบ้านเกิดของตัวเอง

แต่ถึงอย่างนั้นกลุ่มตาลีบันที่พยายามยึดครองประเทศมานานหลายสิบปีก็สามารถยึดครองประเทศอย่างเบ็ดเสร็จในปี 2021

ถึงแม้ว่ากลุ่มตาลีบันได้ประกาศเอาไว้ว่าจะให้สิทธิกับผู้หญิงตามกฎหมายอิสลามกำหนด แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีประเด็นที่หญิงสาวผู้มีชื่อเสียงมากมายถูกคุกคามหรือข่มขู่ จนต้องหลบซ่อนตัวและลี้ภัยไปยังประเทศอื่นอยู่บ่อยครั้ง

 

 

ทั้งนี้ถือว่าเป็นโชคดีของ Sharbat มากค่ะ เพราะล่าสุดทางการอิตาลีได้ทำการประสานงานกับทางองค์กรเพื่อทำการช่วยเหลือหญิงสาวที่มีชื่อเสียง รวมถึง Sharbat และชาวอัฟกานิสถานคนอื่นๆ ให้ลี้ภัยเข้ามาอยู่ในประเทศอิตาลี

ในตอนนี้เธอได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยและสามารถอาศัยอยู่ในอิตาลีได้อย่างปลอดภัยในวัย 40 ปลายๆ พร้อมกับลูกๆ ของเธอ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, ladbible, nytimes

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 1

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?