เรื่องราวของ Sharbat Gula หญิงอัฟกันตาสีเขียวในภาพดัง สู่อิสรภาพในอิตาลี

Date:

เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นเคยกับภาพของเด็กหญิงผู้มีดวงตาสีเขียว ที่เคยปรากฏอยู่บนหน้าปกนิตยสาร National Geographic อย่างแน่นอนค่ะ เพราะภาพนี้ถือเป็นภาพที่โด่งดังสุดๆ ในปี 1985 และได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง

ภาพนี้ถูกถ่ายโดยช่างภาพนามว่า Steve McCurry ขณะที่เขาไปเยือนค่ายผู้ลี้ภัยที่อยู่บริเวณชายแดนระหว่างอัฟกานิสถาน-ปากีสถาน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อัฟกานิสถานโหมกระหน่ำไปด้วยสงครามกับทางโซเวียต

ในตอนนั้นมีผู้ลี้ภัยออกจากอัฟกานิสถานหลายล้านคน โดยวันนั้นเอง Steve ได้เข้าไปในค่ายผู้ลี้ภัย ก่อนจะพบกับเด็กหญิงวัย 12 ปีที่มีดวงตาหวาดกลัว แต่กลับมีประกายที่ไม่เหมือนใคร เขาจึงขออนุญาตและถ่ายภาพของเด็กหญิงคนนี้มาได้

 

 

ภาพของเด็กหญิงถูกนำมาขึ้นปกนิตยสาร National Geographic จากนั้นก็กลายเป็นภาพอันโด่งดังที่เป็นตัวแทนถึงความหวาดกลัว และกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงชะตากรรมชีวิตของเหล่าผู้ลี้ภัย

ภาพของเธอกลายเป็นที่พูดถึงตลอดมาจนถึงช่วงปี 1990 และทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จักในนาม ‘Afghan Girl‘ ในตอนแรก Steve  ไม่รู้จักชื่อของเธอมาก่อน จนในปี 2002 เขาก็ได้ออกเดินทางเพื่อตามหาหญิงสาวคนนี้

จากนั้นเขาก็พบกับหญิงสาวนามว่า Sharbat Gula ซึ่งเขาได้ใช้นักวิเคราะห์ใบหน้าจาก FBI นักนิติประติมากร และผู้คิดค้นการจดจำของม่านตา ก่อนจะยืนยันได้ว่าเธอคนนี้คือ Afghan Girl ตัวจริง

ตอนนั้น Sharbat แต่งงานกับคนทำขนมปัง มีลูกน้อย 3 คน และอาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกลในอัฟกานิสถาน

 

 

ถึงแม้ว่าภาพของ Sharbat จะโด่งดังเป็นที่น่าจดจำมากแค่ไหน แต่ชีวิตของเธอกลับต้องลี้ภัยมาเรื่อยๆ จากนั้น 12 ปีให้หลัง เธอก็ถูกพบว่ากำลังลี้ภัยอยู่ในปากีสถานและหลบซ่อนตัวอยู่พักใหญ่กับลูกๆ (สามีเสียชีวิตแล้ว)

ในปี 2016 เธอถูกจับกุมในข้อหาปลอมแปลงเอกสารยืนยันตัวตน ถูกจำคุก 15 วัน และปรับเงิน 110,000 รูปีปากีสถาน (ประมาณ 37,000 บาท) จากนั้นก็ถูกส่งตัวกลับไปยังอัฟกานิสถาน แน่นอนว่ามีผู้คนจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับการส่งตัวเธอกลับ

ในตอนนั้นประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน Ashraf Ghani สัญญาว่าจะมอบที่อยู่ให้ เพื่อที่เธอจะได้ใช้ชีวิตอย่างภาคภูมิและปลอดภัยในบ้านเกิดของตัวเอง

แต่ถึงอย่างนั้นกลุ่มตาลีบันที่พยายามยึดครองประเทศมานานหลายสิบปีก็สามารถยึดครองประเทศอย่างเบ็ดเสร็จในปี 2021

ถึงแม้ว่ากลุ่มตาลีบันได้ประกาศเอาไว้ว่าจะให้สิทธิกับผู้หญิงตามกฎหมายอิสลามกำหนด แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีประเด็นที่หญิงสาวผู้มีชื่อเสียงมากมายถูกคุกคามหรือข่มขู่ จนต้องหลบซ่อนตัวและลี้ภัยไปยังประเทศอื่นอยู่บ่อยครั้ง

 

 

ทั้งนี้ถือว่าเป็นโชคดีของ Sharbat มากค่ะ เพราะล่าสุดทางการอิตาลีได้ทำการประสานงานกับทางองค์กรเพื่อทำการช่วยเหลือหญิงสาวที่มีชื่อเสียง รวมถึง Sharbat และชาวอัฟกานิสถานคนอื่นๆ ให้ลี้ภัยเข้ามาอยู่ในประเทศอิตาลี

ในตอนนี้เธอได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยและสามารถอาศัยอยู่ในอิตาลีได้อย่างปลอดภัยในวัย 40 ปลายๆ พร้อมกับลูกๆ ของเธอ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, ladbible, nytimes

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...