“ยัน มาร์ฉัล” ฝรั่งผู้ล้อเลียนรัฐบาลไทย ถูก ตม. สั่งเนรเทศ ชี้เป็น “บุคคลเป็นภัยต่อสังคม”


4 แชร์

นับว่ากำลังเป็นอีกเรื่องราวบ้านเมืองที่กำลังเป็นที่จับตามองของโลกออนไลน์ไปแล้ว

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา คุณประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์ข่าวสด ได้โพสต์ถึงเรื่องราวของคุณ “ยัน มาร์ฉัล” (Yan Marshal) ชายชาวฝรั่งเศสซึ่งเป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์

หลังจากที่เขาถูกห้ามเดินทางเข้าประเทศ โดยระบุว่า “มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม”

 

 

คุณประวิตรได้ระบุว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 27 คุณยัน มัรชัล ผู้มีชื่อเสียงจากคลิปล้อเลียนรัฐบาลและกษัตริย์ไทยได้ ติดต่อมาแจ้งกับตนว่า

เขาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสนามบินภูเก็ตสั่งห้ามไม่ให้เข้าประเทศ โดยแจ้งว่าชื่อของเขาติดบัญชีดำ มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม แต่ไม่ได้แสดงให้ดูว่าเป็นบัญชีอะไร

“เขาบอกว่าเพราะพฤติกรรมของผมและสิ่งที่ผมโพสต์ในเฟซบุ๊ก… ผมจะไม่ได้รับอนุญาตเข้าราชอาณาจักร” คุณยัน มัรชัลระบุ “ผมจะพยายามโทรติดต่อสถานทูต แต่ไม่คิดว่าทางนั้นจะทำอะไรได้มาก”

 

 

คุณประวิตรยังระบุอีกว่า ตามกระบวนการ พ.ร.บ. คนเข้าเมือง การถูกผลักดันออกจากประเทศเช่นนี้ ควรจะมีสิทธิ์อุทธรณ์คำสั่งภายใน 48 ชั่วโมง และเดิมทีคุณยันก็หวังจะใช้สิทธิ์นี้ด้วย

แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างเจ้าหน้าที่ได้พยายามบังคับให้เขาขึ้นเครื่องบินกลับปารีสคืนนี้ ทั้งๆ ที่คุณยันก็อยู่ในไทยมากว่า 17 ปีแล้ว มีครอบครัว มีอาชีพ มีลูกที่เกิดกับภรรยาคนไทย และแค่กลับบ้านที่ฝรั่งเศสเพื่อไปเที่ยวเท่านั้น

 

 

แต่ในขณะที่หลายๆ คนยังคงสับสนกันอยู่นั่นเอง ในช่วงบ่ายคุณประวิตรก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกชุดว่าในตอนนี้คุณยัน ได้ยืนยันว่าจะขึ้นเครื่องกลับฝรั่งเศสตามคำสั่งเจ้าหน้าที่แล้ว

เนื่องจากเจ้าตัวกังวลว่าถ้าอยู่ต่อเพื่ออุทธรณ์ตนอาจเสี่ยงต่อ ม. 112 ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามตนจะพยายามสู้เพื่อให้หลุดจากบัญชีดำไทย จากที่ฝรั่งเศสในภายหลังอีกที

 

 

ที่มา เฟซบุ๊กคุณ Pravit Rojanaphruk, mgronline, prachatai


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?