“ยัน มาร์ฉัล” ฝรั่งผู้ล้อเลียนรัฐบาลไทย ถูก ตม. สั่งเนรเทศ ชี้เป็น “บุคคลเป็นภัยต่อสังคม”

Date:

นับว่ากำลังเป็นอีกเรื่องราวบ้านเมืองที่กำลังเป็นที่จับตามองของโลกออนไลน์ไปแล้ว

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา คุณประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสหนังสือพิมพ์ข่าวสด ได้โพสต์ถึงเรื่องราวของคุณ “ยัน มาร์ฉัล” (Yan Marshal) ชายชาวฝรั่งเศสซึ่งเป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์

หลังจากที่เขาถูกห้ามเดินทางเข้าประเทศ โดยระบุว่า “มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม”

 

 

คุณประวิตรได้ระบุว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 27 คุณยัน มัรชัล ผู้มีชื่อเสียงจากคลิปล้อเลียนรัฐบาลและกษัตริย์ไทยได้ ติดต่อมาแจ้งกับตนว่า

เขาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสนามบินภูเก็ตสั่งห้ามไม่ให้เข้าประเทศ โดยแจ้งว่าชื่อของเขาติดบัญชีดำ มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม แต่ไม่ได้แสดงให้ดูว่าเป็นบัญชีอะไร

“เขาบอกว่าเพราะพฤติกรรมของผมและสิ่งที่ผมโพสต์ในเฟซบุ๊ก… ผมจะไม่ได้รับอนุญาตเข้าราชอาณาจักร” คุณยัน มัรชัลระบุ “ผมจะพยายามโทรติดต่อสถานทูต แต่ไม่คิดว่าทางนั้นจะทำอะไรได้มาก”

 

 

คุณประวิตรยังระบุอีกว่า ตามกระบวนการ พ.ร.บ. คนเข้าเมือง การถูกผลักดันออกจากประเทศเช่นนี้ ควรจะมีสิทธิ์อุทธรณ์คำสั่งภายใน 48 ชั่วโมง และเดิมทีคุณยันก็หวังจะใช้สิทธิ์นี้ด้วย

แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างเจ้าหน้าที่ได้พยายามบังคับให้เขาขึ้นเครื่องบินกลับปารีสคืนนี้ ทั้งๆ ที่คุณยันก็อยู่ในไทยมากว่า 17 ปีแล้ว มีครอบครัว มีอาชีพ มีลูกที่เกิดกับภรรยาคนไทย และแค่กลับบ้านที่ฝรั่งเศสเพื่อไปเที่ยวเท่านั้น

 

 

แต่ในขณะที่หลายๆ คนยังคงสับสนกันอยู่นั่นเอง ในช่วงบ่ายคุณประวิตรก็ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกชุดว่าในตอนนี้คุณยัน ได้ยืนยันว่าจะขึ้นเครื่องกลับฝรั่งเศสตามคำสั่งเจ้าหน้าที่แล้ว

เนื่องจากเจ้าตัวกังวลว่าถ้าอยู่ต่อเพื่ออุทธรณ์ตนอาจเสี่ยงต่อ ม. 112 ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามตนจะพยายามสู้เพื่อให้หลุดจากบัญชีดำไทย จากที่ฝรั่งเศสในภายหลังอีกที

 

 

ที่มา เฟซบุ๊กคุณ Pravit Rojanaphruk, mgronline, prachatai

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...