วิจัยพบ คนหลงตัวเอง/สติปัญญาต่ำ มักเชื่อมั่นในโหราศาสตร์

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแม้ตั้งแต่ในอดีตเราจะมีคำพูดที่ว่า “หมอดูคู่หมอเดา” แต่ถึงอย่างนั้นคนจำนวนไม่น้อยก็มักจะเชื่อในศาสตร์การทำนายโชคชะตา โดยเฉพาะ “โหราศาสตร์” กันอยู่ดี

ดังนั้น เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลุนด์ของสวีเดนได้ออกมาระบุในงานวิจัยว่า ความเชื่อในโหราศาสตร์นั้นมีความเกี่ยวข้องในเชิงลบต่อทั้งบุคลิกภาพ ระดับสติปัญญาของผู้คน งานวิจัยของพวกเขาจึงกลายเป็นหัวข้อพูดคุยที่เป็นที่จับตาได้ไม่ยาก

นั่นเพราะพวกเขาได้ บอกว่าคนที่มีลักษณะความหลงตัวเองและสติปัญญาต่ำ ด้วยเหตุผลบางอย่างมักจะเป็นผู้ที่เชื่อในโหราศาสตร์เอามากๆ ตามไปด้วย

ทีมงานวิจัยได้ข้อสรุปนี้จากการเก็บข้อมูลผ่านแบบทดสอบออนไลน์ต่ออาสาสมัคร 264 คน โดยในแบบสอบถามดังกล่าวทีมงานจะมีการประเมินบุคลิกภาพ (โดยเฉพาะความหลงตัวเอง) ระดับสติปัญญา และความเชื่อในโหราศาสตร์ ก่อนจะนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์อีกที

พวกเขาพบว่า ยิ่งผู้คนมีระดับความรู้ “สูงขึ้น” แค่ไหน พวกเขาก็จะยิ่งเชื่อในโหราศาสตร์ “น้อยลง” เท่านั้น

กลับกันยิ่งผู้คนมีความหลงตัวเองสูงเท่าไหร่ มันก็จะมีโอกาสที่พวกเขาจะเชื่อในโหราศาสตร์มากขึ้นตามไปด้วย

 

เหตุผลของความเกี่ยวข้องที่ออกมานี้ แม้ในปัจจุบันจะยังไม่ชัดเจนนัก แต่ทีมวิจัยก็สันนิษฐานว่า ผู้ที่หลงตัวเองนั้น อาจมีระดับความสามารถในการ “ต่อต้านความจริง” มากกว่าคนทั่วไปก็ได้

ซึ่งเห็นได้จากการที่ผู้มีคะแนนความหลงตัวเองสูงมักจะมีแนวโน้มเห็นด้วยกับแนวคิดว่า โหราศาสตร์เป็นศาสตร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากวิทยาศาสตร์

และนอกจากนี้เองมันก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่า โหราศาสตร์อาจเป็นศาสตร์ที่มีกลุ่มเป้าหมายในอุดมคติเป็นผู้ที่หลงตัวเองอยู่แล้ว จากการที่ศาสตร์นี้บ่อยครั้งมักใช้ดวงดาวทำนายดวงของคน ราวกับคนคนนั้นเป็นศูนย์กลางจักรวาล

 

แต่ถึงอย่างนั้น เราคงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าทีมวิจัยทีมนี้ ดูจะมีมุมมองที่ไม่ดีเท่าไหร่นักต่อโหราศาสตร์ ซึ่งอาจทำให้งานวิจัยมีการไบแอสได้ นั่นเพราะทีมงานได้ระบุไว้ด้วยว่า

“แม้โหราศาสตร์อาจดูไม่มีอันตราย แต่มันก็เป็นไปได้ที่จะสนับสนุนความคิดที่ไร้เหตุผลลองรับหรือมีอคติ 

นอกจากนี้ ความเชื่อในโหราศาสตร์ยังมีความสัมพันธ์กับความเชื่อในศาสตร์เทียมอื่นๆ อีกหลายอย่าง และความเชื่อต่อทฤษฎีสมคบคิดด้วย ซึ่งทำให้เราไม่สามารถพูดได้เต็มปากเลยว่าเรื่องเหล่านี้ ไม่อันตราย”

 

 

งานวิจัยจาก

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0191886921007686

 

ที่มา

www.psychnewsdaily.com/people-who-believe-in-astrology-more-narcissistic/

www.iflscience.com/brain/negative-relationship-between-intelligence-and-belief-in-astrology-study-finds/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...

นิวยอร์กซิตี้ ประกาศรับสมัครงาน “หัวหน้าฝ่ายกำจัดหนู” ค่าจ้างสุดว้าว เดือนละเกือบ 500,000 บาท!!

สำหรับคนที่กลัวหนู ขอบอกเลยว่าต้องลองคิดดูใหม่ เพราะเท่ากับว่าจะตัดโอกาสในการรับรายได้มหาศาลไปเลย... วันนี้เรามีงานดี ๆ มาแนะนำครับ เรื่องของเรื่องก็คือทางการของนิวยอร์กซิตี้ เค้ากำลังประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง "ผู้อำนวยการในการบรรเทาปัญหาที่เกิดจากหนู" โดยเฉพาะ และคุณสมบัติที่เขาต้องการคือ...