วิจัยพบ คนหลงตัวเอง/สติปัญญาต่ำ มักเชื่อมั่นในโหราศาสตร์


มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแม้ตั้งแต่ในอดีตเราจะมีคำพูดที่ว่า “หมอดูคู่หมอเดา” แต่ถึงอย่างนั้นคนจำนวนไม่น้อยก็มักจะเชื่อในศาสตร์การทำนายโชคชะตา โดยเฉพาะ “โหราศาสตร์” กันอยู่ดี

ดังนั้น เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลุนด์ของสวีเดนได้ออกมาระบุในงานวิจัยว่า ความเชื่อในโหราศาสตร์นั้นมีความเกี่ยวข้องในเชิงลบต่อทั้งบุคลิกภาพ ระดับสติปัญญาของผู้คน งานวิจัยของพวกเขาจึงกลายเป็นหัวข้อพูดคุยที่เป็นที่จับตาได้ไม่ยาก

นั่นเพราะพวกเขาได้ บอกว่าคนที่มีลักษณะความหลงตัวเองและสติปัญญาต่ำ ด้วยเหตุผลบางอย่างมักจะเป็นผู้ที่เชื่อในโหราศาสตร์เอามากๆ ตามไปด้วย

ทีมงานวิจัยได้ข้อสรุปนี้จากการเก็บข้อมูลผ่านแบบทดสอบออนไลน์ต่ออาสาสมัคร 264 คน โดยในแบบสอบถามดังกล่าวทีมงานจะมีการประเมินบุคลิกภาพ (โดยเฉพาะความหลงตัวเอง) ระดับสติปัญญา และความเชื่อในโหราศาสตร์ ก่อนจะนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์อีกที

พวกเขาพบว่า ยิ่งผู้คนมีระดับความรู้ “สูงขึ้น” แค่ไหน พวกเขาก็จะยิ่งเชื่อในโหราศาสตร์ “น้อยลง” เท่านั้น

กลับกันยิ่งผู้คนมีความหลงตัวเองสูงเท่าไหร่ มันก็จะมีโอกาสที่พวกเขาจะเชื่อในโหราศาสตร์มากขึ้นตามไปด้วย

 

เหตุผลของความเกี่ยวข้องที่ออกมานี้ แม้ในปัจจุบันจะยังไม่ชัดเจนนัก แต่ทีมวิจัยก็สันนิษฐานว่า ผู้ที่หลงตัวเองนั้น อาจมีระดับความสามารถในการ “ต่อต้านความจริง” มากกว่าคนทั่วไปก็ได้

ซึ่งเห็นได้จากการที่ผู้มีคะแนนความหลงตัวเองสูงมักจะมีแนวโน้มเห็นด้วยกับแนวคิดว่า โหราศาสตร์เป็นศาสตร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากวิทยาศาสตร์

และนอกจากนี้เองมันก็มีความเป็นไปได้เช่นกันว่า โหราศาสตร์อาจเป็นศาสตร์ที่มีกลุ่มเป้าหมายในอุดมคติเป็นผู้ที่หลงตัวเองอยู่แล้ว จากการที่ศาสตร์นี้บ่อยครั้งมักใช้ดวงดาวทำนายดวงของคน ราวกับคนคนนั้นเป็นศูนย์กลางจักรวาล

 

แต่ถึงอย่างนั้น เราคงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าทีมวิจัยทีมนี้ ดูจะมีมุมมองที่ไม่ดีเท่าไหร่นักต่อโหราศาสตร์ ซึ่งอาจทำให้งานวิจัยมีการไบแอสได้ นั่นเพราะทีมงานได้ระบุไว้ด้วยว่า

“แม้โหราศาสตร์อาจดูไม่มีอันตราย แต่มันก็เป็นไปได้ที่จะสนับสนุนความคิดที่ไร้เหตุผลลองรับหรือมีอคติ 

นอกจากนี้ ความเชื่อในโหราศาสตร์ยังมีความสัมพันธ์กับความเชื่อในศาสตร์เทียมอื่นๆ อีกหลายอย่าง และความเชื่อต่อทฤษฎีสมคบคิดด้วย ซึ่งทำให้เราไม่สามารถพูดได้เต็มปากเลยว่าเรื่องเหล่านี้ ไม่อันตราย”

 

 

งานวิจัยจาก

www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0191886921007686

 

ที่มา

www.psychnewsdaily.com/people-who-believe-in-astrology-more-narcissistic/

www.iflscience.com/brain/negative-relationship-between-intelligence-and-belief-in-astrology-study-finds/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format