งานวิจัยพบ “วัยรุ่น” ที่เสียชีวิตในช่วงอายุ 10-24 ปี กว่า 60% เป็น “ผู้ชาย”


มันเป็นเรื่องที่หลายคนทราบกันว่าช่วงอายุ 10-24 ปี หรือที่มักจะถูกเรียกว่า “ช่วงวัยรุ่น” นั้น เป็นช่วงที่ผู้คนกำลังต้องพบกับจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิต และเป็นช่วงที่ความคาดหวังในอนาคตของผู้คนอยู่ในจุดสูงที่สุด

แต่ทราบกันหรือไม่ว่า ในทุกๆ วันจะมีวัยรุ่นถึงราวๆ 4,000 คนจากทั่วโลก ที่จะต้องจบชีวิตลงก่อนวัยอันควร และด้วยเหตุผลบางอย่าง มากถึง 61% ของวัยรุ่นเหล่านี้ก็เป็นเด็กผู้ชายเสียด้วย!!

 

สถิติให้ครั้งนี้ เป็นผลงานร่วมของทีมวิจัยหลายสิบทีมจากทั่วโลก โดยมันได้รับการเผยแพร่ออกมาภายในวารสาร The Lancet และสร้างความแปลกใจให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

นั่นเพราะจากสัดส่วนชายหญิงในปัจจุบัน (เฉลี่ยชาย 50.4% หญิง 49.6%) ตัวเลขการจบชีวิตเองก็ควรจะออกมาใกล้เคียง 50% กว่านี้ แต่ผลการศึกษาที่ออกมากลับมีขนาดความแตกต่างที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก

 

อ้างอิงจากรายงาน อัตราการเสียชีวิตของวัยรุ่นเหล่านี้โดยมากแล้วจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับระดับการพัฒนาของประเทศ โดยประเทศที่ร่ำรวย มักจะมีจำนวนการเสียชีวิตของวัยรุ่นน้อยกว่าประเทศที่ยากจน

– ร้อยละ 32 ของการเสียชีวิตมักจะเกิดจากการบาดเจ็บ ความรุนแรง และความขัดแย้งโดยไม่ตั้งใจ

– ร้อยละ 32 เกิดจากโรคติดต่อ ภาวะขาดสารอาหาร

– ร้อยละ 27 เกิดจากโรคไม่ติดต่อ

– และร้อยละ 8 เกิดจากการฆ่าตัวตาย

 

น่าเสียดายมากที่เราไม่อาจระบุได้อย่างชัดเจนนักว่าทำไมกันสัดส่วนวัยรุ่นที่เสียชีวิตจึงมักเป็นผู้ชาย

อย่างไรก็ตามทีมนักวิจัยก็เชื่อว่าความแตกต่างนี้น่าจะเกิดขึ้นจากปัจจัยหลายอย่างที่มีความซับซ้อนสูงประกอบกัน เราจึงจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมที่ละเอียดกว่านี้ ก่อนที่จะสามารถฟันธงได้

และแม้ตัวเลขที่ออกมาอาจจะทำให้หลายคนเข้าใจว่าในปัจจุบันมีวัยรุ่นเสียชีวิตเยอะก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วเทียบกับในปี 1950 เรามีอัตราการเสียชีวิตของวัยรุ่นหญิงลดลงถึง 30% ในขณะที่อัตราการเสียชีวิตของวัยรุ่นชายเองก็ลดลงราว 15% เลย

 

 

ที่มา

www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(21)01546-4/fulltext

www.iflscience.com/health-and-medicine/over-60-percent-of-youngsters-who-die-are-male-and-the-gender-gap-is-growing/

www.npr.org/sections/goatsandsoda/2021/11/19/1055129130/research-sheds-light-on-whats-killing-young-people-especially-boys-and-young-men


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format