ฝรั่งเศส ออกกฎหมาย แบนการแสดง “ละครสัตว์” เตรียมบังคับใช้ ค.ศ. 2023

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่หลงรักในการชมสัตว์ต่างๆ ดังันั้นตั้งแต่ในอดีตเราจึงมักจะมีการนำสัตว์ต่างๆ มาจัดแสดงอยู่เสมอๆ ภายในการแสดงที่รู้จักกันในชื่อ “ละครสัตว์”

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยการพัฒนาของแนวคิดสิทธิสัตว์ และสื่อบันเทิงอื่นๆ ละครสัตว์ก็ค่อยๆ เสื่อมความนิยมลง จนโรงละครสัตว์มีชื่อหลายแห่งของโลกต้องค่อยๆ ปิดตัวกันไป

และล่าสุดนี้เองประเทศฝรั่งเศสก็กำลังจะกลายเป็นอีกประเทศที่ปลอดการแสดง “ละครสัตว์” โดยสมบูรณ์แล้ว เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส.ส. ฝรั่งเศส ได้ลงมติออกกฎหมายแบนการใช้สัตว์ป่าในการแสดงละครสัตว์อย่างจริงจัง

ซึ่งจะส่งผลให้ตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไปการแสดงละครสัตว์อย่าง เสือ สิงโต หมี โลมา และตัวมิงค์ ทั้งหมดในประเทศจะถูกสั่งให้ยุติลง ในขณะที่การครอบครองสัตว์ที่ใช้งานใน “คณะละครสัตว์” จะกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมายภายในเจ็ดปีข้างหน้า

นอกจากนี้ในกฎหมายฉบับเดียวกันประเทศฝรั่งเศสยังมีการปรับบทลงโทษผู้กระทำความผิดฐานทารุณสัตว์ให้รุนแรงขึ้นเป็นการปรับเงินสูงสุด 75,000 ยูโร (ราวๆ 2.7 ล้านบาท) และจำคุกสูงสุด 5 ปีด้วย

อ้างอิงจากพรรค “ลา รีพุบลิก ออง มาร์ช”  (LREM) ผู้สนับสนุนกฎหมายนี้ พวกเขาเชื่อว่าการตัดสินใจในครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญของประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์

อย่างไรก็ตาม เราก็ยังมีอีกหลายฝ่ายไม่น้อยที่ตั้งคำถามว่าคำสั่งห้ามนี้จะถือเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นั่นเพราะภายใต้นโยบายใหม่นี้ ดูเหมือนว่าการสู้วัวกระทิง และกิจกรรมล่าสัตว์ป่าจะยังคงได้รับการอนุญาตอยู่นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/plants-and-animals/france-to-ban-use-of-animals-in-circuses-and-live-shows/

www.france24.com/en/live-news/20211118-france-bans-wild-animals-in-circuses

www.theguardian.com/world/2021/nov/18/france-bans-wild-circus-animals-and-mink-farms-but-not-bullfighting

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...