ฝรั่งเศส ออกกฎหมาย แบนการแสดง “ละครสัตว์” เตรียมบังคับใช้ ค.ศ. 2023

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่หลงรักในการชมสัตว์ต่างๆ ดังันั้นตั้งแต่ในอดีตเราจึงมักจะมีการนำสัตว์ต่างๆ มาจัดแสดงอยู่เสมอๆ ภายในการแสดงที่รู้จักกันในชื่อ “ละครสัตว์”

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยการพัฒนาของแนวคิดสิทธิสัตว์ และสื่อบันเทิงอื่นๆ ละครสัตว์ก็ค่อยๆ เสื่อมความนิยมลง จนโรงละครสัตว์มีชื่อหลายแห่งของโลกต้องค่อยๆ ปิดตัวกันไป

และล่าสุดนี้เองประเทศฝรั่งเศสก็กำลังจะกลายเป็นอีกประเทศที่ปลอดการแสดง “ละครสัตว์” โดยสมบูรณ์แล้ว เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส.ส. ฝรั่งเศส ได้ลงมติออกกฎหมายแบนการใช้สัตว์ป่าในการแสดงละครสัตว์อย่างจริงจัง

ซึ่งจะส่งผลให้ตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไปการแสดงละครสัตว์อย่าง เสือ สิงโต หมี โลมา และตัวมิงค์ ทั้งหมดในประเทศจะถูกสั่งให้ยุติลง ในขณะที่การครอบครองสัตว์ที่ใช้งานใน “คณะละครสัตว์” จะกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมายภายในเจ็ดปีข้างหน้า

นอกจากนี้ในกฎหมายฉบับเดียวกันประเทศฝรั่งเศสยังมีการปรับบทลงโทษผู้กระทำความผิดฐานทารุณสัตว์ให้รุนแรงขึ้นเป็นการปรับเงินสูงสุด 75,000 ยูโร (ราวๆ 2.7 ล้านบาท) และจำคุกสูงสุด 5 ปีด้วย

อ้างอิงจากพรรค “ลา รีพุบลิก ออง มาร์ช”  (LREM) ผู้สนับสนุนกฎหมายนี้ พวกเขาเชื่อว่าการตัดสินใจในครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญของประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์

อย่างไรก็ตาม เราก็ยังมีอีกหลายฝ่ายไม่น้อยที่ตั้งคำถามว่าคำสั่งห้ามนี้จะถือเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นั่นเพราะภายใต้นโยบายใหม่นี้ ดูเหมือนว่าการสู้วัวกระทิง และกิจกรรมล่าสัตว์ป่าจะยังคงได้รับการอนุญาตอยู่นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/plants-and-animals/france-to-ban-use-of-animals-in-circuses-and-live-shows/

www.france24.com/en/live-news/20211118-france-bans-wild-animals-in-circuses

www.theguardian.com/world/2021/nov/18/france-bans-wild-circus-animals-and-mink-farms-but-not-bullfighting

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...